Ngay trên đất Pháp năm nay, nguy cơ khan hiếm rượu nho danh tiếng bậc nhất thế giới Bordeaux là có thật. Thu hoạch nho ở Bordeaux trễ hai tuần, tận 4-10 mới bắt đầu (mọi năm là từ 20-9), bởi đầu hạ năm nay vẫn lạnh, nho chín muộn. Sản lượng nho cũng thấp nhất kể từ hè 1991. Hội đồng trồng nho Bordeaux tính sơ bộ sản lượng có thể thấp hơn 20% so với năm ngoái. Công ty chuyên doanh rượu nho Cult Wines Ltd. bi quan cho rằng với sản lượng nho thấp như thế thì giá rượu vang sẽ tăng lên.
Nỗi buồn của rượu vang Pháp còn là không tranh được huy chương vàng Hội chợ rượu vang thế giới Decanter World Wine Awards 2013 – Olympic rượu vang. Giám khảo nếm rượu “mù” – rượu được rót ra từ hũ không nhãn hiệu, không tên loại nho, địa phương trồng, nơi sản xuất, chỉ thông qua vị giác, khứu giác mà chấm giải. Cuộc thi năm nay ở London vinh danh rượu nho Úc ngon hơn hẳn rượu vang Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Chilê… giàu truyền thống.
Lê Lànhtheo Bloomberg