Màu đỏ của rượu đến từ vỏ nho được nghiền nát. Nhưng trên thế giới có vài giống nho có thịt màu đỏ thật sự, chẳng hạn garnacha tintorera (hay còn gọi là alicante bouschet).
Mùa hè là thấp điểm trong kinh doanh rượu vang nhưng lại là thời điểm các nhà kinh doanh tranh thủ thăm dò khách hàng bằng những sản phẩm mới để kỳ vọng kinh doanh tốt vào mùa cao điểm cuối năm. Tháng 10-2012, trong chuyến đi Tây Ban Nha tìm kiếm sản phẩm, anh Jim Cawood – chủ cửa hàng Vino tại TP. Hồ Chí Minh, có dịp tiếp cận khoảng một chục lò vang nội địa. Nhưng anh chỉ chọn Tintoralba, một hợp tác xã rượu vang tập trung đến 160 thành viên nằm ở phía tây bắc của vùng rượu vang có xuất xứ từ Almansa, ở độ cao từ 900m – 1.100m so với mực nước biển. “Chúng tôi chọn Tintoralba vì đây là sản phẩm thuộc dòng vang mới của Tây Ban Nha, khác hẳn dòng xuất xứ Rioja quen thuộc, có tương quan chất lượng – giá cả hợp lý, tức hàng rẻ mà vẫn ngon”, Jim giải thích về dòng sản phẩm được anh nhập về cách nay hơn một tháng.
Nho garnacha tintorera ở Tây Ban Nha có năng suất cao nên được làm vang đơn giống
Chẳng cần đi đâu xa, khi mang chai vang trắng Tintoralba đến mời một đại diện người Pháp của lò vang trắng Hugel thuộc vùng Alsace đang ở thăm TP. Hồ Chí Minh nếm thử theo kiểu mù (blind tasting), Jim nhận được phản hồi rất thú vị: “Chai vang trắng… New Zealand này khá ngon đấy!”. Người đại diện ấy càng bất ngờ khi biết được giá bán lẻ của sản phẩm quá cạnh tranh: 280.000 đồng.
Thử nếm dòng sản phẩm Tintoralba
Thật ra, vang trắng Tintoralba pha chế từ nho sauvignon blanc (70%) và verdejo (30%). Độ tươi mát và hương trái cây họ chanh thơm lừng của sauvignon blanc vốn làm nên tên tuổi của vang trắng New Zealand được bổ sung mùi vị khoáng của verdejo, một giống nho bản địa thường được thu hoạch vào ban đêm để tránh cái nóng đến 28o – 30oC trong ngày. Nhờ sự kết hợp này mà hậu vị của rượu kéo dài và thơm chút mùi ngọt của trái cây nhiệt đới. Riêng với chai rosé có màu hồng tươi chế biến từ nho syrah rất dễ uống so với rosé của thương hiệu Castano (cũng của Tây Ban Nha). Rượu ướp lạnh mang đến cảm giác mát dịu nhẹ nhàng trong vòm miệng, rất thích hợp với các bữa ăn ngoài trời theo kiểu picnic, bất kể đó là món rau trộn hoặc thịt nướng đậm mùi gia vị.
Nhưng nói gì thì nói, vang đỏ vẫn là “hảo tửu” của đại đa số người tiêu dùng Việt Nam và cả châu Á. Vì vậy, càng có lý do để khám phá nho thịt đỏ garnacha tintorera trong dòng sản phẩm Tintoralba. Với màu đỏ hồng ngọc hơi sậm, gần với pinot noir hơn là cabernet sauvignon, chai garnacha tintorera mang đến mùi khói nổi trội và chút mùi quế. Ở Tây Ban Nha, đây là giống nho có năng suất cao nên thường được chế biến rượu vang đơn giống, dù nó còn được gọi là “thợ nhuộm” do thỉnh thoảng được dùng để tăng thêm màu sắc cho các giống nho khác khi pha chế chung.
“Vui uống rượu, mà buồn cũng uống rượu”. Tổng kết này luôn được các nhà kinh doanh rượu vang lưu ý. Chỉ có điều trong thời buổi kinh tế khó khăn hiện nay, chọn vang có chất lượng – giá cả hợp lý luôn được ưu tiên.
Q. Thái