Hervé Bonnaveaud, chủ tịch Hội làm vườn gia đình và công cộng, thống kê hiện đã có khoảng 150.000 khoảnh rau xanh trên đất công cộng thị thành.
Bây giờ, mỗi gia đình chỉ ít người, lại không có nhiều thời gian và cũng chẳng ai thạo nghề nông. Ở thành phố, kiếm được bãi cỏ để làm vườn rau xanh chừng năm chục mét vuông là quá tốt rồi. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu ởBerlin, rau quả trồng trên mặt đất nội đô không sạch bằng thực phẩm bán ở siêu thị. Vậy nên, dân thành phố ở Pháp đưa vườn rau xanh lên mái nhà bằng. Hình mẫu của họ là hai mái nhà bằng Brooklyn Grange giữa New York, cho thu hoạch hằng năm 18.000kg rau quả.
Thu hoạch xà lách trên đất công cộng ở Hérouvile-Saint-Claire
Jeanne Pourias, nữ nghiên cứu sinh Viện Inra cho biết: “Ở Rennes, người ta chỉ cần khai thác 60% diện tích mái nhà bằng, 35% đất công viên là đảm bảo 38% nhu cầu thực phẩm của dân thành phố. Lại còn thay đổi cách ăn uống tốt hơn lên”.
Trồng rau xanh là tiền đề tái tạo không gian sống, kiến tạo quan hệ cộng đồng – xã hội.
Lê Lành theo Valeurs