Nước bắt đầu rút trên Đồng Tháp Mười thì ở dưới hạ lưu như Bến Tre cũng bắt đầu thưởng thức món canh chua cá linh nấu với bông so đũa. Cá linh được các ghe bầu ở miệt trên chở xuống còn sống nhăn, bán cho bạn hàng ở chợ Bến Tre. Mấy bà nội trợ đi mua cá, người bán vớt ra làm trước mặt cho khách hàng coi (có khi cũng làm sẵn nhưng như thế cá kém tươi, nấu canh chua không ngon). Cá linh chọn con lớn, giá khoảng 4.000đ/kg (đầu mùa tới 8.000đ), cắt ngang phía dưới mang, nặn cho mật vọt ra còn ruột thì để nguyên. Cá mùa này mỡ bám đầy, thịt béo ngậy! Chẳng biết thiên nhiên “canh me” như thế nào mà hễ có cá linh là đúng lúc so đũa ra hoa. Bông so đũa đầu mùa ăn rất ngọt, cuối mùa thì đắng lại có nhiều sâu, cũng là lúc cá linh ăn hết béo! Bông so đũa được trẻ em và cả người lớn gánh từ trong vườn ra chợ bán, đã được lặt sạch hết nhụy, cuống. Khi mua chọn bông còn búp hoặc mới nở, giá 1 kg cũng bằng 1 kg cá linh.
- Xem thêm: Đa dạng bánh tằm Tây Nam bộ
Canh chua cá linh ăn một lửa mới ngon, không hâm lại vì cá mềm, dễ nát. Vì thế, khi nấu chú ý vừa đủ ăn. Cá mua về rửa sạch, xem lại bộ ruột nếu thấy dơ quá thì bỏ. Bông so đũa khi rửa nhớ nhẹ tay, kẻo dập. Trong khi rửa cá và bông so đũa, ta bắc lên nồi nước nấu canh chua, chú ý cho nước vừa phải. Có thể dùng me hoặc chanh để nấu canh chua. Còn rau nêm nên dùng rau om hoặc ngò gai… Ta nên chuẩn bị sẵn một tô nêm, gồm có các loại gia vị: rau thơm xắt nhỏ, ớt, đường, muối hoặc nước mắm… Khi nước sôi, bỏ cá vào rồi đậy nắp lại. Canh chừng xem nồi canh sôi lại cho bông so đũa vào, dùng đũa đè chìm bông ngập nước nóng. Xong, bắc nồi canh xuống rồi mới nêm. Nêm canh chua cũng là một nghệ thuật: nêm sao cho có vị không chua quá cũng không quá ngọt, mà ngót ngót là được. Chú ý đừng quậy mạnh đũa làm cá nát, bông nhừ. Múc canh chua ra tô lớn, nhìn những chấm mỡ li ti của cá linh nổi lên trên mặt nước canh và khói từ tô bốc lên thơm ngạt ngào rất… thèm ăn! Ăn canh chua, dù nấu với cá nào, cũng nên ăn với nước mắm nguyên chất. Đừng quên cho thêm vào đĩa nước mắm vài khoanh ớt!
- Xem thêm: Mùa nước nổi với món ngon từ rắn
Xin mời bạn nấu thử một nồi canh chua cá linh với bông so đũa. Rất tuyệt! Cánh đàn ông sẽ khoái khẩu nếu “kết hợp” canh chua cá linh bông so đũa với… ba xị đế.