Lần thứ hai về lại quê nhà đúng vào dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, Christine Hà và John Suh – chồng cô, người Mỹ gốc Hàn Quốc – đã có những ngày nghỉ thú vị trên vịnh Hạ Long; sau đó là TP. Hồ Chí Minh, nơi cô thưởng thức phở, món ăn thông thường mà khoái khẩu nhất đối với cô tại tiệm phở Hòa trên đường Pasteur, rồi hủ tiếu Nam Vang và bánh bao ở quán Liến Húa trên đường Trần Quốc Toản và món cua rang me hấp dẫn ở hè phố Sài Gòn. Tuy nhiên, do nhiều nhà hàng và quán ăn chưa mở cửa vào những ngày tết nên Christine Hà không có dịp nếm nhiều món ngon, vốn là một niềm vui sống đối với cô (trong blog “The Blind Cook”, cô viết: “Tôi có một nỗi ám ảnh đối với món ăn. Có người gọi những người như tôi là kẻ háu ăn, phàm ăn, mê ăn.Tôi không rõ đâu là từ chính xác; nhưng tất cả những gì tôi biết là tôi ưa thích món ăn ngon…”).
Vua đầu bếp Mỹ 2012 Christine Hà nền nã và xinh tươi trong tà áo dài Việt Nam
“Hãy nấu với tình yêu dành cho người mình thân thương nhất”
Tại phim trường của Hãng BHD tại quận 9, TP.HCM hôm ấy, Christine Hà trong tà áo dài xanh nền nã, lần đầu tiên ra mắt giới báo chí, truyền thông, các đầu bếp trong chương trình MasterChef Việt Nam và đông đảo những người ái mộ trong nước với nụ cười thật tươi, thật hồn nhiên và đôi mắt thì mở thật to như muốn ôm trọn những tình cảm nồng nhiệt của mọi người dành cho cô. Trong cuộc giao lưu và trả lời báo chí sau đó, Christine Hà đã trải lòng mình bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh. Luôn cười thật tươi, cô nói về những kỷ niệm khó quên khi tham dự cuộc thi MasterChef Mỹ cũng như những cảm xúc của lần trở về này sau nhiều năm (lần về Việt Nam đầu tiên của cô là vào năm 1997) cũng như thổ lộ tình yêu của cô dành cho nghệ thuật ẩm thực.
Dù đã nổi tiếng khắp thế giới sau khi giành chiến thắng tại cuộc thi MasterChef Mỹ 2012, người phụ nữ xinh xắn và duyên dáng ấy tỏ ra rất khiêm tốn khi nói về mình.
Cô bảo rằng, điều thay đổi lớn nhất trong đời cô sau cuộc thi đó là được mọi người nhận ra ngay khi đi ngoài đường. Cô cũng tiết lộ cuốn sách cô viết về 100 món ngon – với hợp đồng xuất bản sau khi đoạt giải MasterChef Mỹ 2012, bên cạnh giải thưởng 250.000 USD – sẽ được phát hành tại Mỹ vào tháng 5-2013.
Với “Vua đầu bếp – MasterChef Việt Nam”
Được mời làm giám khảo khách mời cho chương trình “Vua đầu bếp – MasterChef Việt Nam”, Christine Hà bày tỏ: “Tôi thấy rất hạnh phúc khi được mọi người từ giám khảo, thí sinh cho đến ê-kip thực hiện chương trình chào đón nhiệt liệt. Được làm việc với các thí sinh, tôi có thể cảm nhận rất rõ tài năng và niềm đam mê của họ dành cho ẩm thực.Tôi cũng rất vui khi làm việc với các giám khảo, những người có khả năng nấu nướng rất tuyệt và đã giúp đỡ tôi rất nhiều.Tôi kỳ vọng rằng MasterChef sẽ rất thành công tại Việt Nam vì những con người tuyệt vời mà tôi được tiếp xúc tại đây”.
Đây là món ăn được Christine Hà chế biến cho bữa ăn gia đình cô vào ngày đầu năm mới 2013: chả giò với nhân gồm miến, trứng gà, rau diếp, củ cải, đậu phộng rang và chấm nước mắm chua ngọt
Nói về cuốn sách 100 món ngon, Christine Hà chia sẻ: “Trong những tuần qua, tôi đã gửi về những công thức nấu ăn yêu thích nhất của tôi, làm việc cùng và nấu ăn cùng với các đầu bếp khác. Đây là tập hợp 100 công thức món ăn tuyệt vời nhất. Đây cũng là tình yêu tôi muốn dành tặng cho tất cả các phụ nữ ViệtNam. Và tôi hy vọng rằng 100 món ngon này sẽ làm cho bữa ăn hằng ngày của mọi người thêm thơm ngon, gia đình sẽ thêm hạnh phúc và khỏe mạnh, cũng như những người chồng, những người con sẽ yêu thương mẹ nhiều hơn từ chính tình yêu thương và sự chăm sóc to lớn mà mẹ đã đặt vào từng món ăn cho gia đình”.
Nguyên Đán