Tháng 4, thời điểm lý tưởng cho chuyến đi khám phá Tokyo, Nhật Bản. Bạn đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món bánh ngọt truyền thống thơm ngon. Dưới đây là gợi ý các địa chỉ cho chuyến phiêu lưu ẩm thực thú vị của bạn tại xứ sở Mặt trời mọc.
Các loại bánh của Nhật Bản là một mảnh ghép quan trọng trong nền ẩm thực xứ này. Với bề dày lịch sử lâu đời, ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới về sự tinh tế và chú trọng yếu tố dinh dưỡng. Không lạm dụng quá nhiều gia vị nhưng các món ăn do người Nhật chế biến luôn nổi bật vì hương vị tươi ngon, tinh khiết tự nhiên.
Bánh nếp daifuku
Daifuku hay daifukumochi là một dạng bánh ngọt truyền thống của người Nhật. Tên bánh có ý nghĩa là đại phúc trong tiếng Nhật, người ăn bánh này sẽ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống nên được dùng rất phổ biến trong đời sống hằng ngày cũng như làm quà tặng vào các dịp lễ tết. Bánh có lớp vỏ làm từ bột nếp (mochi), bên ngoài phủ lớp bột bắp hay bột khoai tây đề bánh cầm không bị dính tay. Một số bánh đặc biệt, người ta phủ lớp vỏ với mè đen hoặc trắng hay bột cacao để giúp tăng hương vị cho bánh.
Lớp vỏ bánh có nhiều màu, thường thấy nhất là màu trắng đục, màu xanh lá nhạt (màu matcha) hay màu hồng nhạt. Có nhiều loại nhân cho bánh daifuku, phổ biến nhất vẫn là nhân đậu đỏ (anko). Và tên gọi của các loại daifuku khác nhau cũng tùy thuộc vào phần nhân bên trong này. Ví dụ nhân đậu đỏ dâu tây thì gọi là ichigo daifuku, nhân đậu đỏ vị hơi mặn được gọi là shio daifuku còn thay đậu đỏ bằng mận thì gọi là ume daifuku, còn purin daifuku là bánh có phần nhân như bánh flan (crème caramel)…
Đi dạo trên phố Jizo-dori ở Sugamo – được mệnh danh là con phố của người lớn tuổi, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy ba cửa hàng bán món bánh nếp shio daifuku. Hãy thưởng thức những chiếc bánh tròn trịa xinh xắn để cảm nhận hương vị tuyệt hảo của sự mềm dẻo pha lẫn mằn mặn bùi bùi đầy mê hoặc.
Địa chỉ: 3-20-17 Sugamo, Toshima-ku, Tokyo
Số điện thoại: 03-3917-2450
Giờ mở cửa: 9g – 17g từ thứ Hai đến thứ Năm và đóng cửa ngày thứ Bảy, Chủ nhật
Mochi sắn dây – kuzumochi
Ngôi đền Kameido Tenjin vào dịp cuối tháng 4 và đầu tháng 5 hằng năm đều trở nên nhộn nhịp du khách đổ về để tham gia lễ hội hoa tử đằng đẹp như mơ. Tại đây, mọi người còn đều mong được thưởng thức món kuzumochi truyền thống. Có tới hai loại kuzumochi, mặc dù đọc giống nhau nhưng chúng có cách sử dụng các ký tự kanji khác nhau. Một được tạo ra từ nguyên liệu chính là bột sắn, trong khi loại còn lại sử dụng bột mì tinh lên men.
Tại lễ hội hoa tử đằng, món bánh mà mọi người đều muốn đề cập đến là món mochi sắn dây và bột đậu nành rang tuyệt hảo. Khi thưởng thức, món bánh có hương vị thanh mát và độc đáo.
Không phải ai cũng biết thưởng thức kuzumochi đúng cách trong lần đầu. Khi mở hộp bánh, bên cạnh phần bánh chính, người ta còn để một chai xi rô nhỏ và gói bột đậu nành kinako. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể đổ lượng “gia giảm” đó lên trên bánh nhiều hay ít.
Bánh kuzumochi của cửa hàng Funabashiya đã có lịch sử hơn 210 năm. Cửa hàng nằm ngay cạnh cổng của đền thờ Kameido Tenjin và du khách có thể dễ dàng mua được món bánh truyền thống Nhật hấp dẫn này.
Địa chỉ: 3-2-14 Kameido, Koto-ku, Tokyo, 1360071 Nhật Bản
Số điện thoại: 03-3681-2784
Giờ mở cửa: 9g – 18g hằng ngày.
Bánh rán dorayaki
Xuất hiện thường xuyên cùng chú mèo máy Doraemon, chiếc bánh rán này đã trở thành đại sứ ẩm thực của Nhật Bản tại nhiều nơi trên thế giới. Từ hương vị đậu đỏ đặc trưng ban đầu, chiếc bánh dorayaki ngày nay có thêm nhiều loại nhân khác nhau để thực khách lựa chọn.
Mặc dù món bánh rán dorayaki có bán ở nhiều nơi ở Tokyo nhưng để thưởng thức hương vị hoài cổ và truyền thống nhất, bạn hãy tới cửa hàng Usagiya. Tại đây bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh dorayaki có vỏ mềm xốp và ở giữa là nhân đậu đỏ thơm lừng.
Bánh dorayaki của cửa hàng Usagiya đã nổi tiếng từ những năm 1913. Tới nay món bánh của cửa tiệm Usagiya vẫn tiếp tục là món ăn vô cùng được yêu thích đối với du khách và cả người dân địa phương.
Địa chỉ: 1-10-10 Ueno, Taito-ku, Tokyo
Số điện thoại: 03-3831-6195
Giờ mở cửa: 9g – 18g hằng ngày, nghỉ thứ Tư