Trên thế giới, trà đen là đồ uống rất phổ biến vì giàu chất polyphenol nhằm chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể tránh các loại ung thư và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Trà đen còn chứa flavonol, theaflavin và acid gallic, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL. Uống ba ly trà đen mỗi ngày được cho là làm giảm nguy cơ bệnh mạch vành. Chưa hết, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, uống trà đen có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 vì các catechin và theaflavin trong trà đen làm cho cơ thể nhạy cảm với insulin hơn và ngăn ngừa rối loạn chức năng tế bào beta.
Khi có tuổi, sức khỏe của xương bắt đầu suy giảm. Uống trà đen hằng ngày có thể khôi phục đáng kể mật độ xương, làm giảm nguy cơ gãy xương. Một số nghiên cứu cho thấy trà đen còn có tác dụng bảo vệ thần kinh trên não, giúp giảm nguy cơ bệnh Parkinson. Uống trà đen cũng cải thiện lượng vi khuẩn tốt trong đường ruột, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại trong ruột, từ đó ngăn ngừa khả năng loét dạ dày. Đồng thời, nó kích thích quá trình trao đổi chất và hệ hô hấp, hỗ trợ tim và thận. Trà đen làm giảm chất béo nội tạng bằng cách làm giảm các gien gây viêm nên phù hợp với những ai muốn giảm cân. Người bị bệnh suyễn hay các vấn đề hô hấp khác nên uống trà đen vì thức uống này giúp làm giảm cơn hen.
Ngoài ra, uống trà đen có thể làm giảm các hormone stress trong cơ thể và thư giãn các dây thần kinh. Nhờ tính chất kháng khuẩn và chống oxy hóa, nó giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, mảng bám răng.