Không nhiều nguyên liệu như lẩu Trung Hoa, không chua chua thanh như lẩu Thái, lẩu nấm tinh tế và bổ dưỡng.
Chỉ nhìn thôi, cũng đã như “ngấm” cái không khí và sắc màu lễ hội: Màu trắng tinh và nâu tươi của nấm quý, màu xanh ngắt của rau non, màu đỏ tươi của củ cải đường, những chấm cam vui mắt của kỳ tử… và nồi nước dùng trong màu hổ phách đặc biệt. Bắt đầu thôi, cái thú gắp gắp nhúng nhúng, mặt đỏ hồng lên vì nóng và vì phải chờ đợi, đến khi bỏ vào miệng một miếng ngon đến bỏng môi, thì thấy như mình đang thưởng thức tất cả những gì tinh túy nhất của trời đất.
Mùa lễ hội cuối năm này, ta sẽ cùng đi ăn lẩu nhé? Có ba loại nước lẩu cho bạn lựa chọn: đậm béo, cay và thanh đạm. Cách chế biến nước dùng của người đầu bếp cũng cầu kỳ và cẩn trọng: Xương gà làm sạch đem ninh thời gian khoảng 10 tiếng đồng hồ để xương có thể tiết ra hết nước ngọt, sau đó cho nước cốt nấm và các loại gia vị nấm vào ninh tiếp khoảng một tiếng nữa…
Để tạo nên một hương vị riêng biệt, bên cạnh nồi nước dùng thì lẩu nấm còn có nước chấm lẩu bao gồm chín loại gia vị khác nhau kết hợp lại một cách tinh tế (mè, lạc, hành tươi, tỏi băm, ớt Nhật…). Khi kết hợp cùng với nước lẩu, đĩa gia vị chấm sẽ như một nhịp cầu nối để hơn 30 loại nấm tươi và quý cùng nhau tạo nên một dàn hợp xướng của hương vị tuyệt hảo.
Nói như Vũ Bằng tiên sinh một lần ông ngồi ăn lẩu cùng bạn bè: “Nước dùng sôi lên sùng sục làm cho người ăn đã ấm trong lại ấm cả ngoài. Thỉnh thoảng, mấy bông hoa lửa bay lên đem lại cho ta cái cảm tưởng mình là những vị tiên ngồi chung quanh lò bát quái luyện linh đơn, ăn một miếng vào bụng thì trường sinh bất tử…”. Lẩu ngày nay đã phát triển hơn cái thời của Vũ Bằng. Nếu giả bây giờ mà đặt trước mặt nhà văn một nồi lẩu nấm Ashima, chắc chắn ông sẽ viết ra vô vàn những câu văn còn hay hơn nữa về món ăn như để dành riêng cho ngày đoàn tụ.
Giây phút hân hoan, sẻ chia bên hương vị lẩu, còn gì tuyệt vời hơn được chuyện trò, cười nói râm ran, rồi nhâm nhi vài ba món ăn mới và lạ miệng. Gỏi cá hồi với nấm? Hay Lươn Nhật với nấm? Thích hương vị đậm đà hơn, bạn hãy thử món bò Wagyu nướng hảo hạng. Rau vẫn xanh non thế, thịt thà cá tôm vẫn tươi rói thế, nhưng nước dùng thì phải đạt được những chuẩn mực tinh tế mới, trong vắt, thanh mát, vị ngọt tự nhiên, thơm mùi xương gà và mùi nấm tổng hợp.
Nào là lễ, là hội, là tết, những rạo rực của lòng người chẳng qua bắt nguồn từ cảm giác tha thiết muốn sum họp tình thân. Ngồi bên nhau giữa những hương và vị thơm ngon này, thời gian trôi nhẹ như mưa bụi bay… Tại Ashima TP.HCM, cho đến 15-2-2013 thực khách khi đi theo nhóm 4 khách sẽ được tặng Sangria khi order canh lẩu đặc biệt.
Ashima 3: 35A Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, Q.1, TP.HCM. Tel: (08) 38241966
Ashima 5: 11 Tú Xương, P.7, Q.3, TP.HCM. Tel: (08) 39320828
Website: http://www.ashima.com.vn. Liên hệ hotline: (04) 35186186