Tòa nhà Bank of America Tower cao 39 tầng nằm ở trung tâm khu vực sầm uất nhất ở Hongkong. Tại đó không chỉ có những giao dịch tài chính lúc nào cũng nhộn nhịp, mà ở trên tầng cuối cùng, còn có cả một sân vườn. Đó là công trình của Rooftop Republic, một tổ chức xã hội nhắm vào mục tiêu phủ xanh những khoảng không gian ở cách mặt đất hàng trăm mét. Riêng sân vườn của Bank of America Tower nằm cách mặt đất 146 mét, ở đó đất được phân chia thành từng lô, với những luống trồng nhiều loại rau xanh. Với độ cao như thế, khí hậu địa phương tạo ra những điều kiện gieo trồng lý tưởng phần lớn thời gian trong năm và thích hợp với nhiều loại rau quả như cà chua, xà lách, cải broccoli…
Hiện nay, có từ 5-6 triệu người đang sống chen chúc ở trung tâm Hongkong và hằng năm, chính quyền phải nhập khẩu trên 90% thực phẩm, phần lớn từ đại lục. Sau một số trường hợp ngộ độc thực phẩm tại Trung Quốc được các phương tiện truyền thông phổ biến rộng rãi, ngày càng có nhiều cư dân Hongkong trông chờ vào thức ăn sản xuất tại địa phương. Và khi không có nhiều đất, người ta cầu viện những khoảng không gian nhiều nắng và gió, phù hợp với việc gieo trồng và thu hoạch. Tuy nhiên, sản xuất thực phẩm cũng chỉ là một trong nhiều mục tiêu mà tổ chức Rooftop Republic nhắm tới. Hongkong là xã hội xếp thành nhiều tầng, cư dân sống khép kín trong chỗ ở của mình, ít có điều kiện phá vỡ vòng kiềm tỏa quanh họ. Chính tổ chức này hy vọng những nông trại trên cao sẽ giúp họ đạt được điều đó. Họ cố gắng mời những nông dân quanh vùng về thành phố và mở các lớp huấn luyện về nông nghiệp cho công nhân trong thành phố. Mặt khác, họ trả công cho những nông dân mang cây con lên trồng trên những khu vườn trên cao, giúp họ có một nguồn thu nhập ổn định trong khoảng thời gian dài. Sáng kiến này giúp tạo ra sự tương tác giữa hai nhóm người vốn không có quan hệ với nhau, đó là công nhân thành thị và nông dân ở nông thôn.
Ngoài dự án phát triển nông trại của Bank of America Tower, một dự án lớn thứ hai được thực hiện tại Hongkong Fringe Club nhằm trồng cà tím, cà chua, rau thơm, sả, cây bạc hà, cải xoăn… cung cấp cho các bar và nhà hàng bên dưới. Bên cạnh đó, nhóm này còn nhằm vào mục tiêu giáo dục cho người dân Hongkong về nguồn gốc thực phẩm cung cấp hằng ngày cho họ và những hệ quả về môi trường mà thực phẩm họ sử dụng gây ra, nhất là tạo cho họ ý thức không lãng phí thực phẩm. Matthew Pryor thuộc Ban kiến trúc cảnh quan Trường Đại học Hongkong (HKU) là một trong những người nặng lòng với dự án xây dựng những “nông trại” trên mái nhà. Anh đã dành thời gian nghiên cứu và ước lượng khoảng không gian có thể sử dụng cho việc xây dựng những nông trại kiểu này và con số đầu tiên mà Pryor đưa ra là 695ha, gần gấp năm lần công viên Hyde Park (Anh) hoặc hai lần Central Park (New York, Mỹ). Theo anh, những nông trại trên mái nhà còn là một dạng phúc lợi xã hội, đặc biệt đối với người cao tuổi có thu nhập thấp. Họ thường xuyên lê la trên đường phố, tìm sự cân bằng tâm trí trong một xã hội đang quay cuồng vì sinh kế. Những khoảng xanh trên tầng cao giúp họ có điều kiện rèn luyện thể lực nhẹ và giao lưu với những người cùng thế hệ.
- LHCT tổng hợp