Hơn 700 nhà hàng khắp nước Ý nhiệt tình hưởng ứng một trong số những sáng kiến vận động cứu trợ người bị nạn động đất ở miền Trung nước Ý hôm 24-8 (khiến hơn 250 người chết, hơn 300 người bị thương) – mì Ý đặc sản spaghetti nhân ái. Đây là gợi ý của họa sĩ vẽ tranh tường Paulo Campana, người thủ đô Roma, trước đây cứ đến ngày 31-12 hằng năm lại về làng Amatrice, một trong số những làng vùng núi vừa bị động đất tàn phá tan hoang. Campana cùng bạn bè kéo đến Nhà hàng Hotel di Roma ăn tất niên món đặc sản địa phương là mì all’amatriciana. Bây giờ, quán ăn này là một đống đổ nát. Họa sĩ kêu gọi các nhà hàng bổ sung vào thực đơn món mì xốt all’amatriciana, giá cả tùy ý, miễn sao mỗi đĩa mì bán cho khách mang lại 2 euro trao cho hội Chữ thập đỏ. Đúng như Paulo Campana phấn khởi nói với báo chí: “Đâu phải nhà hàng nào cũng có món mì này, nhưng họ vẫn cố gắng làm đúng. Lẽ ra tuần này làng Amatrice mở hội làng kỷ niệm lần thứ 50 đặc sản mì all’amatriciana đấy”.
Sáng kiến này được hưởng ứng cả ở ngoài biên giới nước Ý. Đầu bếp Anh, Jamie Oliver mời khách “ăn mì Ý đặc sản để ủng hộ nạn nhân động đất ở Ý”. Chủ tịch mạng lưới Thức ăn nóng Slow Food là Carlo Pretini kêu gọi các nhà hàng làm món mì đặc sản của làng Amatrice bị nạn động đất trong một năm, một phần lời làm tiền cứu trợ nạn nhân động đất.
Lê Lành theo Le Monde (DNSGCT)