Ngày tết là khoảng thời gian mọi người được thư thả, nghỉ ngơi sau một năm tất bật cho cuộc sống và công việc. Bên cạnh việc vui chơi, đi du lịch thì thưởng thức những món ăn ngon cũng là một lựa chọn. Mời các thực khách sành ăn khám phá những địa điểm ẩm thực thú vị để chúng ta có một trải nghiệm tuyệt vời trong những ngày đầu năm đầm ấm.
Món Á – quen mà lạ
Nhà hàng Crystal Jade Palace thuộc Khách sạn JW Marriott Hà Nội từ 16-1 đến 18-2 giới thiệu đến thực khách món bánh Niên Cao (Nian Gao) có hình đôi cá vàng mang ý nghĩa “một năm tốt đẹp hơn”. Đây là món bánh cổ truyền không thể thiếu trong dịp năm mới tại Singapore và Hongkong. Từ 1-2 đến 3-3, đầu bếp Ming gửi đến thực khách thực đơn đặc biệt với những món ăn mùa lễ hội như vịt quay Bắc Kinh, tôm hoàng kim, heo sữa chiên giòn, xúp hải vị… với giá ưu đãi từ 4.380.000 đồng++/5 người.
Khách sạn Nikko Sài Gòn cũng là một địa chỉ ẩm thực tuyệt vời mà thực khách sành điệu lựa chọn để khám phá. Từ nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng đến cách bài trí sinh động, ý nghĩa là cách mà các đầu bếp tại Nhà hàng Ming Court gửi gắm trong mỗi món ăn sẽ mang lại cho thực khách niềm vui trọn vẹn. Thực đơn mừng Tết Nguyên đán tại Nhà hàng Shang Palace rất đặc biệt vì những món ăn ngon và cao cấp do chính các đầu bếp Hongkong thực hiện chỉ có trong dịp tết. Chẳng hạn, món Yu Sheng – “Gỏi cá hồi may mắn” là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bàn tiệc mừng năm mới của người Hoa. Mọi người tin rằng món ăn này mang lại điều may mắn khi cùng nhau trộn các thành phần của món ăn gồm các loại rau củ như cà rốt, củ cải trắng, cải xanh bào mỏng, thịt phi lê cá hồi tươi và các nguyên liệu đi kèm như bánh xốp, dầu, nước mật xí muội chua ngọt… Món ăn đem lại vận may tài lộc là Poon Choi – “Đại phát hải vị tay cầm”, còn gọi là Tô may mắn được tuyển chọn từ các nguyên liệu hảo hạng như bào ngư, hào, hải sâm, sò điệp, vịt quay, tôm sú… và các loại rau củ như khoai môn, bông cải được xếp bên dưới, đầy ắp như những thành quả mà bạn sẽ gặt hái được trong năm mới.
Nhà hàng Ngân Đình dành cho khách thực đơn tẩm bổ tăng cường sinh lực cho năm mới. Điển hình là món cá chình tiềm mạch đông đảng sâm với giá ưu đãi 148.000 đồng++/người. Thực đơn chọn món hảo hạng thành ý mừng xuân, cá Yu Shang, món ăn đoàn viên, thực đơn mừng năm mới đặc biệt với giá ưu đãi 3.980.000 đồng++/bàn 10 người.
Tiệc nướng cũng đã trở nên quen thuộc nhưng cảm giác của một buổi tiệc BBQ ngoài trời trên tầng thượng của tòa nhà 25 tầng thì thực sự khác biệt. Nhà hàng Top Of The Town tại Khách sạn Windsor mở ra không gian thoáng đãng, cho bạn chiêm ngưỡng vẻ đẹp lãng mạn của thành phố về đêm. Với đa dạng các loại thịt và hải sản như tôm, mực, sò điệp, cá, sườn bò, sườn cừu, sườn heo, đùi gà nướng thơm nồng ăn kèm rau củ và xốt hải sản, xốt tiêu, phần ăn thích hợp cho 2-3 người giá chỉ 468.000 đồng++/phần. Hoặc hương vị lẩu phong phú với nhiều lựa chọn như Tom yam, thảo dược thiên nhiên, chua ngọt, xanh hạt tiêu nước dùng với giá 498.000 đồng++/mỗi phần.
Bạn có thể chọn cho mình hương vị Yee Sang đậm chất truyền thống tại các nhà hàng của Khách sạn New World Sài Gòn, gồm Yee Sang tôm hùm, cá hồi Na Uy, cá ngừ và trái cây dùng kèm các loại xốt như xốt xí muội, xốt mù tạt mật ong và xốt cay đặc biệt với giá từ 288.000 đồng/đĩa. Đặc biệt, từ 10 đến 28-2, bạn có thể mang tết về nhà khi chọn thực đơn đặc biệt gồm các món đùi cừu nướng ướp gia vị, gà nướng phú quý kèm bánh bao hấp kiểu Trung Hoa. Đùi cừu: 1.890.000 đồng, giá dành cho hội viên Club Epicure 1.500.000 đồng, gà: 988.000 đồng. Giá dành cho hội viên Club Epicure 880.000 đồng.
Áo khoác mới cho món truyền thống Việt
Tết cổ truyền là ngày lễ lớn nhất của người Việt, dù là mâm cỗ gia đình hay bữa ăn họp mặt cùng bạn bè, ai cũng muốn được thưởng thức vài món ăn truyền thống để hương vị tết thêm trọn vẹn. Đáp ứng nhu cầu này, các nhà hàng đã thiết kế những thực đơn đặc biệt theo phong cách ẩm thực tết Việt. Nhà hàng Food ConneXion của Khách sạn Pullman Sài Gòn Centre mang đến các món ăn truyền thống nhưng được trang hoàng bằng lớp áo mới lạ. Sự hấp dẫn đến từ nguyên liệu phong phú và tươi ngon đã được bếp trưởng Eric bằng sự tài hoa riêng thổi hồn vào các món ăn khiến thực đơn của ConneXion mang tinh thần Âu, Á hội ngộ. Giá hợp lý: buffet trưa: 480.000 đồng++/khách gồm nước lọc, trà và cà phê; buffet tối: 888.000 đồng++/khách và uống thoải mái các loại vang đa dạng, bia và nước ngọt.
Tại Sài Gòn, bạn còn có thể tận hưởng thời gian tuyệt vời nhất trong năm với đêm tiệc buffet chủ đề các món ngon Việt tại Nhà hàng Sài Gòn Café của Khách sạn Sheraton. Chương trình sẽ được diễn ra vào tối thứ Bảy ngày 7-2 và 28-2 cùng với Tuần lễ ẩm thực chào Tết Nguyên đán vào các tối từ ngày 19 đến 25-2. Đêm tiệc Giao thừa sẽ thêm phần đặc sắc với nhiều món ăn đậm đà truyền thống như bánh chưng dưa món, thịt heo kho trứng bằng nước dừa non, càng cua bách hoa, bò lúc lắc… Chào đón năm mới theo kiểu tết Nam bộ còn có Nhà hàng buffet Café Central An Đông với những món truyền thống trong tiệc buffet tối phong phú như bánh chưng, bánh tét, gà luộc, vịt quay, heo quay và nhiều món hải sản tươi ngon.
Nếu ở Hà Nội, dù ở phố bạn cũng có thể đi “chợ quê” – hoạt động được tái hiện trong khuôn viên sân vườn của Metropole – Khách sạn cổ nhất Hà Nội sẽ cho bạn một trải nghiệm đáng nhớ. Từ 6 đến 8-2, nơi đây sẽ có không gian ấm áp, dân dã của phiên chợ quê đậm đà bản sắc Việt như hàng gói bánh chưng, phở Hà Nội, bún ốc, bún riêu, bánh cuốn nóng… thơm lừng. Còn gì thú vị hơn khi thưởng thức những món ngon trong tiết trời se lạnh rồi xin một câu đối đỏ chúc phúc cho năm mới.Thực đơn tết được khách sạn phục vụ từ ngày 9 đến 22-2 với giá 1.350.000 đồng++/người.
Ẩm thực song hành cùng nghệ thuật
Ý tưởng tạo nên không gian thưởng ngoạn nghệ thuật trong ngày tết cũng là một ý tưởng sáng tạo được Khách sạn Mövenpick Sài Gòn thực hiện. Vietnam Art Gallery sẽ đồng hành cùng khách sạn để tổ chức triển lãm tranh của các họa sĩ đương đại, bắt đầu từ 6 đến 20-2, trong đó buổi khai mạc sẽ đấu giá một số bức tranh để lấy tiền tặng cho tổ chức Operation Smile – tổ chức từ thiện chuyên thực hiện các ca phẫu thuật chỉnh hình miễn phí cho trẻ em bất hạnh tại VN.
Dịp năm mới, chương trình “Ẩm thực các nước” tại Nhà hàng Café Saigon được thực hiện mỗi tháng một chủ đề sẽ có chủ đề Ẩm thực Việt Nam, phục vụ từ 18g – 21g tối mỗi ngày với giá 799.000 đồng/người.
Còn tại Mövenpick Hà Nội sẽ có chương trình ẩm thực “Tết sum vầy” gồm các món ăn truyền thống, các món ngon đặc biệt như xúp hải sản với gừng, ớt và nấm hương thái sợi, tôm sú tẩm cốm chiên, gà cuộn hấp gừng sả… sẽ là lựa chọn tuyệt hảo để thực khách có thể tận hưởng những bữa ăn thật đáng nhớ bên gia đình nhân dịp đầu năm mới. Thực đơn tết phục vụ từ 16 đến 27-2 với giá 420.000 đồng++/người.
Thanh An (DNSGCT)