Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
30/07/2026
  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Doanh Trường Bất động sản

Chưa có đột biến

Bích Thủy Đăng bởi Bích Thủy
12/11/2014
Chưa có đột biến
Share on Facebook

Một nửa thời gian của quý IV đã trôi qua, dù chưa có những số liệu thống kê về doanh thu bán hàng mới của các doanh nghiệp, nhưng qua những gì đang diễn ra trên thị trường, có thể thấy rằng rất khó để có một sự gia tăng đột biến về doanh thu cho các doanh nghiệp dù đang là mùa mua sắm nói chung chứ không chỉ là dịp mua nhà bán đất. Nhưng ít ra, sự nhộn nhịp “tung hàng” của các doanh nghiệp địa ốc mùa cuối năm cũng đem lại cảm giác hy vọng, thay vì sự uể oải của thị trường vài ba năm qua…

Chưa hẳn đã thoát đáy

Trong chín tháng đầu năm nay, theo Tổng cục Thống kê, hoạt động kinh doanh bất động sản đã tăng 2,93% so với cùng kỳ năm 2013, chủ yếu nhờ vào việc lãi suất ngân hàng tiếp tục giảm, các chính sách của Nhà nước nhằm hỗ trợ thị trường bất động sản đã và đang phát huy tác dụng, cùng với việc nới lỏng cho vay mua nhà của các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, dù cho doanh số bán hàng trong quý cuối năm của các đơn vị kinh doanh bất động sản có tăng tốc vượt bậc thì tốc độ tăng trưởng của ngành kinh doanh này trong năm 2014 cũng khó bắt kịp mức tăng trưởng chung của nền kinh tế. Và nếu xem năm 2013 là “vùng đáy” khi giá cả sản phẩm địa ốc và hoạt động giao dịch đều ở mức thấp nhất, thị trường gần như đóng băng, thì có thể thấy khó khăn đang còn đeo bám các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản. Vậy nên, dù có lạc quan đi chăng nữa thì vẫn chưa nên khẳng định thị trường đã thoát đáy và đang tăng trưởng, mà chỉ nhìn nhận rằng thị trường còn loanh quanh ở vùng đáy và đang nỗ lực đi lên.

Trên thực tế, trong mấy tháng vừa qua, ở cả hai miền Nam – Bắc, khá nhiều dự án bất động sản đã được mở bán và sự sôi động này còn kéo dài đến cuối năm. Sẽ có thêm hàng chục ngàn căn hộ được chào bán, ở cả ba phân khúc cao cấp, trung bình và giá rẻ. Tuy nhiên, dù hoạt động bán hàng được quảng bá rầm rộ, tin nhắn bán nhà bán đất vẫn tiếp tục “khủng bố” các chủ thuê bao điện thoại, các hình thức khuyến mãi được các chủ đầu tư áp dụng đa dạng và linh hoạt, thì quyền chủ động vẫn đang thuộc về người mua. “Đi đâu mà vội mà vàng”, khi tín hiệu từ thị trường cho thấy chưa thể có một sự gia tăng giá cả do hàng hóa (sản phẩm căn hộ) khan hiếm, thì người mua vẫn có nhiều thời gian để tìm cho mình một sản phẩm ưng ý nhất, từ địa điểm, diện tích, giá cả cho đến phương thức thanh toán. Ở Hà Nội, thời gian qua đã xuất hiện những “chiêu” bán hàng của chủ đầu tư nhằm kích thích người mua phải nhanh chóng vào cuộc, chẳng hạn chỉ tung ít hàng để người muốn mua căn hộ phải bốc thăm quyền mua, tạo ra cảm giác khan hiếm nguồn cung. Tuy nhiên, trong thời đại dễ dàng kiểm chứng thông tin như hiện nay, những hình thức như vậy khó có thể tạo sóng lâu dài. Các doanh nghiệp bất động sản có lẽ vẫn phải bình tĩnh chờ cơ hội chín muồi, khi kinh tế tăng trưởng mạnh, thu nhập người dân cải thiện khiến cầu mua căn hộ tăng cao, giúp cung – cầu cân bằng hơn chứ không quá chênh lệch (cung nhiều hơn cầu) như hiện nay, thì mới có thể hy vọng vào sự đột phá.

Những dự cảm tốt đẹp

Có một thực tế là mặc dù sản phẩm địa ốc thực sự (căn hộ thương mại, đất nền, biệt thự…) của các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chưa tạo ra cơn sốt mua bán mà chỉ mới có dấu hiệu khởi sắc, thì những dự cảm tốt đẹp về thị trường địa ốc lại hiển hiện. Trên thị trường chứng khoán, thời gian qua dòng tiền vẫn tìm đến cổ phiếu của các doanh nghiệp bất động sản niêm yết, không chỉ nhiều hơn bình thường mà còn trở thành dòng chủ lưu, thanh khoản vượt trội so với mã cổ phiếu của các ngành khác. Như trong tuần đầu tháng 11, những mã đứng đầu về thanh khoản hầu hết thuộc về dòng bất động sản, có thể kể: FLC, KBC, SCR, HAG, HAR, HQC, ITA… Không chỉ nhiều nhà đầu tư trong nước, cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng chọn cổ phiếu bất động sản để mua vào. Hẳn là phải có dự cảm về một tương lai tốt đẹp phía trước, người ta mới hào hứng như vậy.

 

DN583-Dia oc  071114-dot bien
La Astoria (Q.2, TP. Hồ Chí Minh) là một trong nhiều dự án được mở bán gần đây

 

Thêm một cơ sở nữa để dự báo về sự thoát đáy của thị trường bất động sản là sự tăng trưởng của ngành kinh doanh vật liệu xây dựng. Những năm trước, bất động sản đóng băng, ngành này cũng lao đao. Năm nay, tình hình đã có dấu hiệu chuyển biến. Theo số liệu từ Bộ Xây dựng, nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng đã có mức tăng tiêu thụ khá tốt, đặc biệt là xi măng. Đây thực sự là một tín hiệu tích cực, sau ba năm liên tiếp xi măng tiêu thụ giảm cả về giá lẫn khối lượng. Do nhu cầu xây dựng tăng so với trước, những loại vật liệu xây dựng khác như sơn, tôn, đá, cát, kính xây dựng… cũng được tiêu thụ nhiều hơn. Nhờ sự gia tăng đáng kể của những dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án căn hộ thương mại, khu dân cư… của các doanh nghiệp bất động sản trên cả nước thời gian qua, ngành vật liệu xây dựng đã hưởng lợi. Có một thực tế là những năm trước đây, thời thị trường bùng nổ các dự án căn hộ, nhiều doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng trong nước không được hưởng lợi nhiều bởi chủ các dự án căn hộ cao cấp chuộng sử dụng vật liệu cao cấp (đặc biệt là đồ nội thất) nhập từ nước ngoài. Còn hiện nay, đa số các dự án căn hộ đều sử dụng nguồn vật liệu xây dựng trong nước. Một mặt, do phân khúc căn hộ trung bình và giá rẻ thắng thế, các chủ dự án không cần phải dùng hàng cao cấp để giảm giá thành. Mặt khác, ngày càng có nhiều loại sản phẩm vật liệu xây dựng do doanh nghiệp trong nước sản xuất có chất lượng tốt, giá thành rẻ. Việc lựa chọn sử dụng những sản phẩm này giúp các doanh nghiệp bất động sản giảm được giá thành xây dựng, từ đó giảm giá bán, góp phần khuyến khích người mua trở lại, thanh khoản tăng lên trong thời gian qua. Rồi sự phục hồi của thị trường địa ốc lại tác động tích cực đến ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong nước. Đó là chưa kể nhu cầu xây dựng nhà cửa trong khu vực dân cư cũng tăng lên, đặc biệt là trong những tháng cuối năm để chuẩn bị đón năm mới.

Một chuyên gia nước ngoài lĩnh vực này, ông Peter Ryder, Tổng giám đốc của Indochina Capital, trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, cho rằng nếu xét về giá cả thì bất động sản của nước ta vẫn đang rất hấp dẫn. Chẳng hạn, một căn hộ tại Hà Nội có giá bán chưa bằng một phần mười một căn hộ tương đương tại Venice (Ý) hay Hongkong. Hay giá một căn biệt thự tại một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng của Việt Nam chỉ chưa bằng một phần năm giá bất động sản tương đương tại Phuket (Thái Lan) hay Bali (Indonesia). Phải chăng chính những dự cảm tốt này khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin vào sự tăng trưởng của thị trường bất động sản nước ta?

Dù mới chỉ là dự cảm hay đã xảy ra trên thực tế, cơ hội để cho thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh trở lại là có, vấn đề chỉ là “khi nào” mà thôi.

Phi Yến

Từ khoá: Chưa có đột biếndự cảm tốt đẹpPeter Ryderthoát đáy
Bài trước đó

Món lạ phương Nam

Bài kế tiếp

LEXUS chính thức giới thiệu GX460 2015 tại Việt Nam

Bạn có thể quan tâm

Bất động sản 2026: khi “dòng tiền thực” quyết định ai được trả tiền
Bất động sản

Bất động sản 2026: khi “dòng tiền thực” quyết định ai được trả tiền

Đăng bởi Neo Ng.
07/07/2026
Địa ốc Việt Nam 2026: Bản đồ đầu tư được vẽ lại quanh quy hoạch
Bất động sản

Địa ốc Việt Nam 2026: Bản đồ đầu tư được vẽ lại quanh quy hoạch

Đăng bởi Hải Lý
30/06/2026
L'Écho du Temps: Cuộc gặp giữa nghệ thuật sưu tầm và bất động sản biểu tượng - 2
Bất động sản

L’Écho du Temps: Cuộc gặp giữa nghệ thuật sưu tầm và bất động sản biểu tượng

Đăng bởi Thanh Anh
29/06/2026
One Central Saigon và giấc mơ về một biểu tượng đô thị mới của TP.HCM
Bất động sản

One Central Saigon và giấc mơ về một biểu tượng đô thị mới của TP.HCM

Đăng bởi Thanh Anh
13/05/2026
Khởi công IKI Village - mô hình “biệt thự trên cao” giữa lòng đô thị - 3
Bất động sản

Khởi công IKI Village – mô hình “biệt thự trên cao” giữa lòng đô thị

Đăng bởi Thanh Anh
17/04/2026
Phú Mỹ Hưng Harmonie: Căn hộ cao cấp nằm trong “phân khúc dễ mua”
Bất động sản

Phú Mỹ Hưng Harmonie: Căn hộ cao cấp nằm trong “phân khúc dễ mua”

Đăng bởi Trâm Anh
30/03/2026
Đô thị Bình Dương gắn với mô hình TOD
Bất động sản

Sáp nhập đô thị và cơ hội vàng để triển khai TOD tại Bình Dương

Đăng bởi Trâm Anh
17/07/2025
Chất lượng, đồng bộ, khác biệt - Tâm huyết của Becamex TDC tại Ecolux City - 3
Bất động sản

Chất lượng, đồng bộ, khác biệt – Tâm huyết của Becamex TDC tại Ecolux City

Đăng bởi Hạnh Nguyên
16/07/2025
Ecolux City mở lối giao thương và phát triển tại trung tâm Bình Dương - 1
Bất động sản

Ecolux City mở lối giao thương và phát triển tại trung tâm Bình Dương

Đăng bởi Hạnh Nguyên
08/07/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
LEXUS chính thức giới thiệu GX460 2015 tại Việt Nam

LEXUS chính thức giới thiệu GX460 2015 tại Việt Nam

MỚICẬP NHẬT

Celadon Landscape của Jean Shin tại Green-Wood Cemetery
Mỹ thuật

Gốm vỡ không giấu vết nứt: ‘Celadon Landscape’ của Jean Shin

Đăng bởi Thiên Di
29/07/2026

Gần hai tấn mảnh gốm men ngọc bị các lò nung ở Icheon (Hàn Quốc) loại bỏ được Jean Shin...

Xem thêmDetails

Nguyệt Phúc Viên: Meliá Hanoi kể mùa trăng bằng một hộp bánh

29/07/2026
Bàn tiệc chọn rượu vang và phô mai

Vì sao không có ly vang, một bữa fine dining vẫn chưa trọn vẹn?

29/07/2026
Vành đai 1 siết xe xăng: cú hích thật hay cuộc đua giảm giá của xe máy điện?

Vành đai 1 siết xe xăng: cú hích thật hay cuộc đua giảm giá của xe máy điện?

29/07/2026

“Tiếng của rừng” và một Sơn Trà biết kể chuyện mình

29/07/2026

NỔI BẬT

  • Có 100 tỷ vẫn bị từ chối: ở phân khúc siêu xe, hãng chọn khách chứ khách không chọn xe

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Gần 1.000 võ sĩ trẻ tranh tài Giải Karate các nhóm tuổi TPHCM 2026

    190 chia sẻ
    Chia sẻ 76 Tweet 48
  • Nguyễn Nhật Ánh và bài học trưởng thành khó nhất

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Karate trẻ TPHCM 2026: sàn đấu tìm lực lượng kế cận

    181 chia sẻ
    Chia sẻ 72 Tweet 45
  • Nâng ngưỡng thuế 1 tỷ, vì sao hộ kinh doanh vẫn không lớn?

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Threads LinkedIn Instagram Telegram Youtube
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Doanh Trường
    • Cà phê kinh tế
    • Góc nhìn
    • Thị trường
    • Thế Giới Phẳng
    • Ngân hàng
    • Bất động sản
    • Tài chính
      • Bảo hiểm
      • Chứng khoán
      • Vàng
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
  • Người Dẫn Đầu
    • Nhân vật
    • DN+ Trò chuyện
    • Chia sẻ
  • Chốn Về
    • Sống khoẻ
    • Thể thao
    • Không gian sống
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Điểm Hẹn
      • Thức Uống
    • Gia đình
      • Chuyện nhà tôi
      • Mối quan hệ
      • Nuôi dạy con
      • Chuyện Phòng The
      • Sống
    • Giáo dục
      • Du học
  • Văn Hoá
    • Sống Đẹp
    • Thang Thuốc Bổ
    • Giải Trí
      • Màn Ảnh
      • Âm nhạc
      • Sân khấu
    • Nghệ Thuật
      • Mỹ thuật
      • Nhiếp ảnh
      • Hội hoạ
    • Người bận rộn
      • Ngẫm
      • Truyện ngắn
      • Đọc & Sống
      • Thư gởi người bận rộn
  • Lịch Lãm
    • Đồng hồ
    • Thời trang
      • Sàn Diễn
      • Phong Cách
    • Trang sức
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
    • Làm đẹp
      • Mỹ Phẩm
      • Bí Quyết
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
    • Siêu phẩm
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
    • Ứng dụng
    • Thiết bị
      • Điện thoại
      • Máy tính
      • Nghe nhìn
      • Máy ảnh

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.