Quê hương của pizza Margherita
Người ta hay nói đến pizza khi đề cập đến ẩm thực Ý mà không nhiều người biết rằng loại pizza thông dụng nhất với cà chua xắt lát, phô mai mozzarela có quê hương từ Napoli. Vốn là món ăn nóng dùng ngay cho dân nghèo với các nguyên liệu rẻ và phổ biến, đến năm 1889, món ăn này được vua Umberto đệ nhất cùng Hoàng hậu Margherita trong chuyến thăm Napoli thưởng thức. Dọn lên với màu đỏ của cà chua, màu trắng của phô mai mozzarela và màu xanh của rau húng tây gợi cho bà hoàng hậu hình ảnh của quốc kỳ Ý (xanh-trắng-đỏ), sau này tên của bà được đặt cho món bánh nướng trứ danh.
Pizza Margherita trứ danh của quán Di Mateo
Có rất nhiều quán pizza ngon ở Napoli, mỗi nhà có một vị riêng nên bạn hoàn toàn có thể thử pizza Margherita ở nhiều nhà hàng mà vẫn không thấy chán. Nếu ngại ngần trước hàng dài người xếp đợi bàn ở Pizzeria Da Michele sau thành công của tiểu thuyết và bộ phim cùng tên Eat Pray Love, bạn có thể chọn một loạt quán trên phố Via die Tripunali như Di Mateo, I Decumani, Il Pizzaiolo del Presidente, Sorbillo. Các nhà pizzeria tại Napoli còn tham gia vào hiệp hội của riêng mình và chịu sự đánh giá chất lượng hằng năm của hội này. Các nguyên liệu bao gồm bột làm đế bánh, bột nở, cà chua, phô mai, rau thơm, dầu olive hảo hạng đều phải tuân theo một quy định nghiêm ngặt ban hành năm 2004.
Mama, đồ ăn trưa đã về!
Ẩm thực xứ Napoli không chỉ có pizza mà rất phong phú đa dạng do ảnh hưởng của nhiều luồng văn hóa từ trước tới giờ. Dấu ấn của các cộng đồng người Hy Lạp, Tây Ban Nha và Pháp sống nhiều năm trên bán đảo đã mang lại nhiều loại gia vị mới và cách chế biến món ăn mới. Ẩm thực Napoli gần gũi với du khách hơn cũng bởi vì giá cả tại các nhà hàng “mềm” hơn rất nhiều so với các khu vực du lịch nổi tiếng khác trên đất Ý.