Hiểu rõ cấu trúc hoàn hảo của đôi chân là tiền đề quan trọng của những đột phá mang lại giá trị khác biệt cho những đôi giày Salvatore Ferragamo. Những nguyên tắc vàng làm nên tiếng tăm của nhà tạo mốt danh tiếng bậc nhất nước Ý trong việc tạo nên một đôi hài vĩnh cửu được lưu truyền nhiều thế hệ sẽ được giới thiệu dưới đây.
Với nghệ nhân Salvatore Ferragamo, những nguyên tắc vàng làm nên danh tiếng của kỹ thuật chế tác giày thượng hạng bao gồm kiến thức giải phẫu học kết hợp cùng bí quyết lưu truyền từ nhiều thế hệ nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Công sức chế tác những đôi giày không chỉ phản ánh giá trị, mà còn thể hiện sự trân trọng đối với đôi chân. Ngay từ thuở lập nghiệp, nghệ nhân đóng giày Salvatore Ferragamo luôn tâm niệm rằng triết lý căn bản của nghệ thuật đóng giày phải được vun đắp từ kiến thức giải phẫu. Khi tìm tòi, nghiên cứu tài liệu, điều khiến ông trăn trở chính là yếu tố lòng bàn chân. Ông hiểu rằng cấu trúc của lòng bàn chân cho phép bộ phận này nâng đỡ sức nặng của cơ thể nhiều hơn bề mặt tiếp xúc mặt đất và còn giúp chịu lực chuyển động của cơ thể, kết hợp cùng khớp xương và khớp xoay giúp cơ thể di chuyển một cách thoải mái. Tuy nhiên, thách thức hàng đầu được đặt ra với Salvatore Ferragamo chính là câu hỏi khi đôi bàn chân được đặt trong đôi giày thì liệu chúng còn khả năng duy trì phương thức cân bằng tự nhiên nữa không.
Nghệ nhân đem những kiến thức đã tích lũy được vào từng khâu trong kỹ thuật chế tác giày. Ông tạo ra kết cấu thanh thép (sau này được cấp bằng sáng chế độc quyền) làm giá đỡ hỗ trợ lòng bàn chân bằng cách dàn đều sức nặng của cơ thể. Ở vị trí dưới lòng bàn chân, thanh thép còn có tác dụng tạo ra độ ôm của giày vừa vặn với bàn chân. Trong quá trình vận dụng kiến thức giải phẫu học, nghệ nhân còn nhận thấy đôi chân chỉ thực sự được “sống” khi kích thước bàn chân và giày tương hợp nhau. Nếu giày quá rộng, khi di chuyển bàn chân sẽ liên tục bị xê dịch vị trí, không đem lại sự thoải mái. Và ngược lại, khi giày quá chật, bàn chân sẽ bị dồn ép khiến cho máu khó lưu thông. Giải pháp được đưa ra là sử dụng những khuôn đóng giày bằng gỗ mô phỏng bàn chân thực của con người để đóng giày.
Nhằm phù hợp với yêu cầu thường xuyên tiếp xúc với da chân, loại da được sử dụng để may lót bên trong giày phải là loại da bê non hoặc da lộn nappa với màu tự nhiên, tuyệt đối không qua xử lý. Tất cả những phần khác nhau của giày đều được chọn từ mảng da bê hay da lộn tốt nhất. Đối với da phủ bên ngoài lớp da lót, tùy vào từng ý tưởng thiết kế mà phần da có thể được nhuộm theo những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, nhằm đảm bảo độ an toàn cao, chất liệu màu nhuộm phải có nguồn gốc hữu cơ. Nhằm hạn chế hiện tượng co giãn của da, bên cạnh việc sử dụng keo dính, người thợ còn sử dụng đinh làm bằng thép đặc biệt để đóng giày. Trong mỗi lần thực hiện, người thợ có thể đóng khoảng hơn một chục chiếc đinh bằng cách ngậm và nhả dần từng chiếc. Bên cạnh đó, người thợ còn sử dụng máy gò giày để kéo căng phần thân trên giày.
Nghệ nhân Salvatore Ferragamo còn chú trọng đến chi tiết gót giày bằng cách sáng chế chi tiết dùi đặt trong gót giày để dàn đều lực nén xuống gót giày khi di chuyển, giúp cho từng bước đi chắc chắn và nhẹ nhàng. Bên cạnh việc sử dụng keo ghép gót vào đế giày, Salvatore Ferragamo còn sử dụng đinh đóng gót giày có tác dụng gia cường độ bám dính. Ở khâu hoàn thiện, phần da thừa ở gót giày được loại bỏ bởi thao tác khía rãnh và làm nhẵn…