Từ sáng sớm, chúng tôi đến cảng Đá Bạc, TP.Cam Ranh để đón “ghe ôm” (cách người địa phương gọi những chuyến đò nối đất liền và đảo) ra đảo.Đến 9 giờ 30, chiếc “ghe ôm” đầu tiên trong ngày xuất phát. Thuyền càng ra xa thì cảnh càng đẹp, sóng nước xanh biếc dập dềnh, những chỏm núi từ đảo nhấp nhô ẩn hiện. Với diện tích hơn 300ha và có khoảng 5.000 người sinh sống, Bình Ba là nơi tập trung ngành nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là tôm hùm. Đời sống đảo yên bình, cơ sở hạ tầng, nhà cửa khá khang trang. Từ tháng 1 đến tháng 8 hằng năm, Bình Ba đẹp, thơ mộng với những bãi cát trắng trải dài, sóng vỗ nhè nhẹ. Đảo có ba bãi biển đẹp. Bãi Chướng nhiều đá, nước trong veo là nơi đón mặt trời mọc. Bãi Nồm cát trắng mịn, sạch tinh, là nơi dân ở đây tắm và tập thể dục, cũng là nơi ngắm hoàng hôn lý tưởng, các bạn đi du lịch bụi cũng thường cắm lều ngủ qua đêm tại đây. Cuối cùng là bãi Nhà Cũ, bãi đẹp, sạch, tắm thì thích nhưng thường có con cầu gai đâm vào chân người.
Gần 11 giờ trưa chúng tôi lên đảo. Đi qua làng chài rợp bóng dừa xanh, qua những con phố dài khá đông dân cư, mọi người đến với ngôi chợ duy nhất trên đảo. Bước xuống chợ là một mùi hải sản tươi đặc trưng và nụ cười tươi rói của những ngư dân vừa trở về sau mẻ lưới. Tiếng đon đả mời chào chen lẫn âm thanh những mẻ cá, trai, sò, ốc với số lượng lớn cả tấn… Nơi đây nổi tiếng với tôm hùm và những hải sản khác như ốc, cua, ghẹ. Người dân Khánh Hòa có câu: Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh để kể về những đặc sản trứ danh của tỉnh này. Tôm hùm ở đây giá rẻ hơn từ 30 – 60% so với giá trên các nhà hàng. Tôm hùm ngộp giá từ 400-600 ngàn đồng/kg, tôm sống từ 1,4 triệu – 1,8 triệu/kg. Mặc dù gọi là ngộp nhưng tôm vẫn hoàn toàn tươi rói, ngọt lịm. Ngoài ra, du khách nào có gan có thể thưởng thức một món mới lạ, đó là rượu tiết tôm hùm ấm nóng, thơm nhẹ và cay nồng.
Điều thú vị nhất ở chợ có lẽ là người mua có thể đổi hàng lấy hàng chứ không nhất thiết phải dùng tiền. Hàng ở đây là mì gói, bột ngọt, bánh kẹo mang từ đất liền ra. Những cuộc trò chuyện, trao đổi với người dân biển chất phác, thật thà làm nhiều du khách từ thành phố có cảm tình ngay với hòn đảo này. Người mua muốn thưởng thức tại chỗ, người bán sẽ có sẵn bếp than hồng để khách phương xa thưởng thức vị tươi ngon của hải sản vừa bắt từ biển lên.
Ăn xong nhóm chúng tôi mượn xe máy chạy lên đỉnh đồi, trên này có thể nhìn toàn vẻ đẹp của đảo Bình Ba và một phần vịnh Cam Ranh, sau đó mới đi tham quan mấy cái lô cốt thời Pháp thuộc. Buổi chiều cả đoàn thuê tàu đi mấy bãi hoang lặn ngắm san hô. Các bãi biển không có người ở quanh đảo có nhiều còng, buổi tối cầm đèn pin đi soi còng rất vui, đặc biệt là thịt còng chiên lên ăn ngon tuyệt. Đi Bình Ba vào mùa trăng, ánh trăng hắt xuống biển sóng sánh như ánh bạc, gió mát mơn man, sóng vỗ rì rào, nhiều người nằm ngửa mặt lên trời nhìn trăng, một số khác vừa nướng hải sản ăn, vừa hát hò… Quanh đảo, buổi tối rực rỡ lung linh hơn bởi ánh đèn hắt ra từ những chiếc bè nơi có lồng nuôi tôm hùm, nhìn từ xa như một thành phố thu nhỏ giữa biển khơi.
Từ một hòn đảo bị che khuất bởi những dãy núi ít người biết đến, nay Bình Ba đã trở thành một trong những xã giàu nhất tỉnh Khánh Hòa. Nằm ở vị trí trọng yếu trong vịnh Cam Ranh, ngăn cản sóng gió từ ngoài khơi thổi vào đất liền, đảo cũng là nơi đầu sóng ngọn gió, che chắn phong ba, bão táp cho vùng vịnh, bảo vệ tàu thuyền về trú ngụ khi gặp bão ngoài khơi.
Thanh Thảo