Nguyễn Vũ Hoàng Anh sinh năm 1990, từng theo học tại trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Anh được biết đến là người điêu khắc hoa trên bánh kem với 10 năm kinh nghiệm. Anh cũng là người đứng sau chiếc bánh nổi tiếng trong bộ phim “Gái già lắm chiêu 3”. Cùng Doanh Nhân Plus trò chuyện để biết sau những thành quả ngọt ngào 10 năm của Hoàng Anh có gì thú vị.
____
Cơ duyên nào đưa Hoàng Anh đến với công việc điêu khắc bánh kem?
Từ khoảng 2008-2009, tôi bắt đầu học làm những mẫu bánh đơn giản cho gia đình. Sau đó, người thân và bạn bè xung quanh hay nhờ tôi làm bánh sinh nhật và cứ thế chuyển dần sang làm chuyên về thiết kế bánh sinh nhật. Từ khi chuyển sang tập trung cho mảng này, tôi đã trải nghiệm trên rất nhiều chất liệu và gần đây nhất là điêu khắc hoa trên bánh kem. Vì rất yêu hoa và yêu nghệ thuật trang trí bánh nên tôi luôn muốn trải nghiệm mọi chất liệu có thể ăn được để làm ra những bông hoa sống động như thật.
____
Theo anh, để tạo hình sống động nhất cho hoa trên bánh, điều gì là quan trọng nhất?
Để tạo hình cho hoa được sống động nhất, điều đầu tiên phải hiểu được bông hoa đó đã. Thường trước khi làm một mẫu hoa mới, tôi hay mua hoa thật về để quan sát quá trình từ khi bông nụ, nở tới tàn. Bởi mỗi giai đoạn thì bông hoa lại có một hình khối và chuyển động cánh khác nhau. Đồng thời, tôi cũng bóc tách từng lớp cánh để hiểu hơn về cấu trúc hoa và hình dạng của cánh. Nói thật công việc của tôi vô cùng đơn giản, đó chỉ là sao chép lại vẻ đẹp vốn có của tự nhiên. Vậy nên muốn làm được điều đó, trước hết phải hiểu được vẻ đẹp ấy đã, chỉ khi nào bạn quan sát đủ lâu, học hỏi từng lớp lang đủ kỹ thì mới có thể mô phỏng lại được trên bánh.
____
Tự nghĩ ra một công thức riêng của mình để điêu khắc hoa, anh có thể giải thích thêm về ý tưởng này?
Nhiều nghệ sĩ theo đuổi bộ môn điêu khắc hoa bằng bay. Tuy nhiên, đa phần họ thực hiện trên chất liệu thạch cao, chỉ dùng để trang trí. Và tất nhiên nghệ thuật bánh kem sữa tươi thì đã tồn tại cả nhiều năm nay ở Việt Nam tuy nhiên lại ít có ai thử nghiệm chất liệu này để điêu khắc hoa bay cả. Tôi may mắn có cơ hội được kết hợp hai bộ môn này lại cùng với nhau để cho ra những tác phẩm như mọi người đã thấy. Nếu như thạch cao để điêu khắc là nguyên liệu bán sẵn, chỉ cần mua về bóc hộp là dung được ngay mà không phải xử lý thì kem sữa lại khác. Kem sữa trên thị trường có rất nhiều loại, mỗi loại lại có một công dụng khác nhau.
Việc điêu khắc trên thạch cao có thuận lợi lớn vì đây là chất liệu khô nhanh, đứng form giúp hoa có thể tạo hình được dễ dàng. Tuy nhiên khi qua kem sữa lại khác, đa phần các loại kem đều mềm mượt, dễ đổ khi tạo hình, có loại thì lại quá khô, không đem lại cảm giác bay bổng. Vậy nên, tôi đã dành nhiều thời gian, tìm cách kết hợp những loại kem có sẵn này để đưa ra một công thức phù hợp nhất, sao cho có thể mô phỏng lại sự cứng cáp của thạch cao, nhưng vẫn giữ nét mềm lại đặc trưng của chất liệu kem sữa.
____
Khi bắt đầu đến với công việc này, anh có từng nghĩ đây là một nghề nghiêm túc và đi lâu dài với nó?
Cách đây 10 năm, làm bánh là một sở thích thôi, nhưng càng làm thì càng gắn bó với bánh nhiều hơn. Tuy nhiên bản thân tôi ít đặt nặng áp lực khi bắt đầu một trải nghiệm gì mới. Tôi sợ những gì lặp lại hay khuôn khổ. Thế nên tính đến nay, tôi đã trải nghiệm rất nhiều chất liệu để làm ra hoa trên bánh. Và sau khi đủ trải nghiệm với chất liệu đó thì tôi lại tìm kiếm một thử thách mới.
____
Theo anh, sự sáng tạo của một người làm bánh nghệ thuật được định hình ở đâu trong các thiết kế?
Với tôi, sự sáng tạo nằm ở việc đưa được những lớp lang của hoa thật, cách điệu chúng hoặc đơn giản chúng thành những chi tiết trên bánh. Bởi khi mô phỏng không thể nào làm hết cả trăm cánh hoa lên bánh được. Vậy nên phải biết tính toán, lớp lang nào nên giữ, lớp nào nên bỏ mà vẫn mô phỏng được vẻ đẹp của bông hoa ấy lên bánh.
____
Ngoài thu nhập thì thành công nhất mà anh đạt được khi theo đuổi công việc này là gì?
Đó là những trải nghiệm. Tôi luôn nghĩ rằng cuộc sống sẽ thật nhàm chán nếu cứ phải làm đi làm lại một việc. Thay vì đổi công việc đã và đang yêu thích, tôi lựa chọn làm mới nó, vẫn là làm bánh nhưng càng ngày càng đa dạng và phong phú. Nếu như trước đây cứ nghĩ lựa chọn công việc này là chỉ quanh quẩn với căn bếp, thế nhưng càng ngày nhờ làm bánh mà tôi được đi nhiều nơi hơn, được gặp rất nhiều người cùng đam mê để chia sẻ về những kỹ thuật mình đã học được và thành công.
____
Anh có tự tin nếu mọi người gọi bạn là nghệ nhân làm bánh?
Để được gọi là nghệ nhân làm bánh thì quả thực đây vẫn còn là một “chiếc áo” khá rộng. Bởi nghệ nhân thì cần hoàn thiện nhiều hơn nữa, mà tôi chỉ mới gắn bó với làm bánh 10 năm thôi. Còn rất nhiều những người thầy của tôi xứng đáng với danh xưng này hơn. Tôi lấy đó là mục tiêu, một “chiếc áo” rộng thì càng phải cố gắng xây dựng bản thân nhiều hơn, biết đâu trong tương lai gần sẽ vừa vặn.
____
Những dự định sắp tới của Hoàng Anh là gì?
Dự định sắp tới, tôi sẽ mở các workshop để chia sẻ nhiều hơn về nghệ thuật điêu khắc hoa kem trên bánh. Bởi bộ môn nghệ thuật này còn khá mới ở Việt Nam, tôi biết sẽ còn có nhiều bạn tò mò giống như mình trước đây. Thay vì tự học vất vả, tôi sẽ là người giúp các bạn đến gần với bộ môn này một cách dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn.