Có khi nào bạn cúi nhìn xuống một mặt giếng và thấy không chỉ bóng mình, mà còn cả những mảnh đời lấp loáng trong đó? Từ một lần dừng chân trước chiếc giếng cũ ở Hà Nội, họa sĩ Nguyễn Đức Tín đã khởi hành hành trình sáng tác mới – nơi con người, với những lớp lang phức tạp của tâm hồn và niềm tin, trở thành trung tâm của nghệ thuật.

Triển lãm cá nhân DUCTIN by Nguyễn Đức Tín sẽ diễn ra tại Lotus Gallery, Quận 7, TP.HCM, từ ngày 12 đến 28/9/2025, giới thiệu loạt tác phẩm đa chất liệu khai mở đối thoại giữa cái nhìn và sự tự nhìn.
Nguồn cảm hứng của loạt tác phẩm bắt đầu từ hình ảnh chiếc giếng trong khu tập thể cũ ở Hà Nội. Mặt nước soi chiếu nhiều phận người đã trở thành biểu tượng, dẫn anh đến chuỗi tranh mới đặt con người làm điểm nhìn chính.

“Với tôi, con người là một thực thể đẹp đẽ và đầy bí ẩn. Mỗi khi quan sát một sự việc, tôi thường đặt mình vào vị trí của từng nhân vật để tưởng tượng họ đang nghĩ gì,” họa sĩ chia sẻ.

Phần lớn tác phẩm được tạo thành từ bốn lớp vật liệu: giấy dó – mica màu – vải mùng – mica gương, tương ứng với xương, cơ, da và linh hồn. Lớp vải mùng mong manh đan xen giấy sần, xuyên qua những mảng mica trong suốt, tạo hiệu ứng vừa nhìn thấu, vừa bị ngăn cản – như những tầng lớp nội tâm con người.

Triển lãm được sắp đặt theo ba phần TÍN – TÂM – THANH TỊNH, dựa trên câu đối “Tín là đức tin tâm thanh tịnh.” Ở trung tâm không gian là mô hình 3D của giếng nước, bao quanh là mười hai bức tranh – mười hai phận đời trong xóm. Người xem không chỉ quan sát mà còn soi thấy chính mình trong mặt nước gương phản chiếu.

Nguyễn Đức Tín là họa sĩ đa chất liệu, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Trước khi chuyên tâm trở lại nghệ thuật năm 2022, anh từng làm việc trong lĩnh vực thiết kế đồ họa.
Quãng thời gian tu tập để trở thành thầy dòng đã để lại dấu ấn sâu đậm, khiến tác phẩm của anh thường xoay quanh những suy tư nội tâm và mối quan hệ giữa con người với đức tin, thiên nhiên và cộng đồng.
Anh từng tham gia triển lãm nhóm 2T (2022), tổ chức triển lãm cá nhân Mùng Trời Chiếu Đất (2024), và góp mặt trong nhiều dự án nghệ thuật tập thể.
Triển lãm DUCTIN by Nguyễn Đức Tín diễn ra từ 12 – 28/9/2025 tại Lotus Gallery, Quận 7, TP.HCM. Thời gian mở cửa tham quan: 9:00 – 18:00 hằng ngày.