“Tất cả các món được giới thiệu trong lễ hội đều rất nổi tiếng đối với cả người Thái và người nước ngoài. Tôi khuyên thực khách nên thưởng thức hết các món ăn vì mỗi món đều có nét độc đáo riêng… Sẽ có hơn 40 món”, bếp trưởng Khách sạn Windsor Plaza – ông Somdej Kitbumroong, chia sẻ.
Những món ăn đường phố Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới sắp có dịp quy tụ tại Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan, diễn ra vào tháng 7 tới tại Khách sạn Windsor Plaza. Chương trình ẩm thực độc đáo này mang đến cơ hội trải nghiệm nhiều hương vị Thái yêu thích, như các món salad tươi ngon, súp cay hay cà ri dừa với hải sản và rau củ đầy hương vị… Là người đảm trách lễ hội, cũng là người say mê mang món Thái quảng bá tới thực khách tại TP.HCM, bếp trưởng giàu kinh nghiệm Somdej Kitbumroong bật mí nhiều thông tin thú vị về những món ăn trứ danh của Thái Lan trong cuộc trò chuyện với Người Đô Thị trước thềm lễ hội ẩm thực sắp diễn ra.
_______
Ông đã bắt đầu hành trình ẩm thực của mình như thế nào?
Tôi bắt đầu nghề bếp chỉ vì muốn kiếm tiền khi đang còn theo học đại học. Tôi cố gắng tìm việc gì có thể làm vào buổi chiều sau giờ học. Lúc đó, công việc làm thêm trong bếp của khách sạn phù hợp với thời gian biểu của tôi. Vì vậy, tôi đã không ngần ngại làm việc này.
Từ đó, tôi đã học được rất nhiều về nghề bếp và nghệ thuật ẩm thực, và rồi tôi thật sự bị cuốn hút và đam mê với nghề. Sau khi tốt nghiệp, tôi tiếp tục theo đuổi sự nghiệp ẩm thực cho đến ngày nay.
_______
Với một hành trình dài đầy thú vị với ẩm thực Thái, cũng là ẩm thực của quê hương, ông cho biết cảm nghĩ của mình khi giới thiệu ẩm thực Thái đến với thực khách tại khách sạn Windsor Plaza?
Ẩm thực Thái là một trong những nền ẩm thực phổ biến nhất thế giới, và được biết đến bởi những hương vị nồng nàn hấp dẫn. Là một người Thái, tôi mong muốn mang ẩm thực Thái đến với thực khách Việt. Tôi hy vọng tất cả sẽ thích và có trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời tại khách sạn Windsor Plaza.
_______
Với kinh nghiệm nghề bếp hơn 40 năm, vậy điều gì đã giúp ông giữ đam mê với nghề?
Thức ăn không chỉ đơn thuần là thực phẩm. Ngoài yếu tố dinh dưỡng, nó còn có thể tạo ra hạnh phúc. Khi người ta đang buồn, thức ăn có thể làm họ cảm thấy dễ chịu hơn. Vì vậy tôi hoàn toàn hiểu vì sao có nhiều người muốn đi khắp thế giới chỉ để thưởng thức ẩm thực thực thụ của mỗi nước. Là một đầu bếp, tôi rất tự hào có thể góp phần mang đến hạnh phúc cho mọi người.
Hơn nữa, nấu nướng là cả một nghệ thuật và không bao giờ có điểm dừng. Tôi học được nhiều điều mới lạ hằng ngày.
_______
Ông có thể chia sẻ những nét đặc trưng của ẩm thực Thái?
Ẩm thực Thái tạo nên ấn tượng đặc biệt với các món ăn được chế biến từ các nguyên liệu có hương thơm tự nhiên và vị cay đặc trưng. Món ăn Thái Lan thể hiện sự kết hợp tinh tế từ kết cấu, màu sắc, mùi vị đến việc sử dụng các nguyên liệu không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có dược tính, tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực Thái truyền thống có thể phân ra theo bốn cách chế biến chính: tom (các món luộc), yam (các món salad cay), tam (các món giã nhuyễn) và gaeng (các món cà ri). Trong khi đó, các món chiên, xào và hấp có nguồn gốc từ Trung Hoa.
Năm 2017, bảy món ăn Thái đã được bình chọn trong danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới” theo một cuộc khảo sát trực tuyến của trang web du lịch CNN Travel với 35.000 người trên toàn thế giới. Thái Lan là nước có nhiều món được bình chọn nhất trong danh sách này. Đó là các món: Tom Yam Goong (súp chua cay tom yam tôm) xếp vị trí thứ 4, Pad Thai (hủ tiếu xào kiểu Thái) xếp vị trí thứ 5, Som Tam (gỏi đu đủ) xếp vị trí thứ 6, Cà ri Massaman xếp vị trí thứ 10, Cà ri xanh xếp vị trí thứ 19, Cơm chiên Thái xếp vị trí thứ 24 và Mu Nam Tok (gỏi thịt lợn kiểu Thái) xếp vị trí 36.
_______
Ẩm thực đường phố đóng vai trò như thế nào trong nền ẩm thực Thái Lan?
Ẩm thực đường phố đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ bữa ăn nào đối với tất cả người dân Thái, và đó là một phần văn hóa của chúng tôi. Ẩm thực đường phố ở Thái Lan rất phong phú gồm những món nấu sẵn để ăn ngay, món ăn nhẹ, các loại trái cây và thức uống được bán bởi những người bán hàng rong, người bán hàng tại quầy hoặc xe bán thức ăn trên đường phố ở Thái Lan.
Quả thật không có ranh giới rõ ràng giữa ẩm thực đường phố và bữa ăn phục vụ tại bàn tại Thái Lan. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những quầy ăn vỉa hè bán thức ăn mang đi, cũng như những hàng quán khác chuẩn bị bàn ghế nhựa đơn giản cho thực khách ngồi thưởng thức.
_______
Có bao nhiêu món ăn đường phố Thái Lan được giới thiệu lần này tại Khách sạn Windsor Plaza?
Trong Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan tại Khách sạn Windsor Plaza lần này, tôi sẽ giới thiệu hầu hết những món ăn đường phố Thái Lan nổi tiếng. Sẽ có hơn 40 món.
_______
Ông có thể gợi ý một vài món ăn đặc sắc ‘nhất định phải thử’ tại Lễ hội Ẩm thực đường phố Thái Lan?
Tất cả các món được giới thiệu trong lễ hội đều rất nổi tiếng đối với cả người Thái và người nước ngoài. Tôi khuyên thực khách nên thưởng thức hết các món ăn vì mỗi món đều có nét độc đáo riêng. Tuy nhiên, một vài món không nên bỏ lỡ là: Tôm xào ớt và lá hương nhu, gỏi đu đủ, miến thố nung, hủ tiếu xào kiểu Thái với mực nướng và nghêu xào với sốt ớt.
_______
Những món Thái nào là sở trường của ông?
Tôi đang cố gắng chuẩn bị tốt nhất có thể các món ăn cho lễ hội này. Đó là niềm tự hào và tâm huyết của tôi khi được giới thiệu mỗi một món ăn Thái trong sự kiện này.
_______
Ông có thích món ăn Việt Nam không? Ẩm thực Thái Lan và ẩm thực Việt Nam có những điểm tương đồng và khác biệt nào?
Các nguyên liệu và gia vị của món Thái và Việt rất tương đồng nhau. Tuy nhiên, hương vị của món Thái đậm đà và cay hơn. Cá nhân tôi thích các món ăn có nhiều rau và hương vị nhẹ. Đó là lý do tại sao tôi thực sự yêu thích món Việt, đặc biệt là phở bò, gỏi cuốn, gỏi bưởi và gỏi củ hủ dừa.