Ớt có thể giúp tiêu diệt hoặc đẩy lùi khoảng 75% vi khuẩn gây hại. Ớt cay cũng là nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, dồi dào vitamin A và C, cũng như các khoáng chất sắt và kali. Mặt khác, ớt còn có thể giúp bạn giảm cân. Mindbodygreen vừa cho hay.
Giảm lây lan của virus
Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy hợp chất này có thể ức chế sự phát triển các tế bào ung thư vú, giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và tăng tuổi thọ.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm capsaicin, hợp chất cay trong ớt trong ba dòng nuôi cấy tế bào ung thư phổi ở người, thấy rằng capsaicin đã dừng giai đoạn di căn đầu tiên, được gọi là “xâm lấn”.
Nhóm nghiên cứu cho chuột bị ung thư phổi ăn chế độ được tăng cường capsaicin. Kết quả, số lượng tế bào ung thư di căn trong phổi nhỏ hơn nhiều so với những con chuột không được điều trị.
Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Mỹ, 228.150 người bị ung thư phổi và 142.670 người sẽ chết vào năm 2019. Hầu hết trường hợp tử vong xảy ra do ung thư di căn hoặc lan rộng đến các bộ phận xa của cơ thể.
Tiến sĩ Piyali Dasgupta, Đại học Marshall Joan C. Edwards, Trường Y ở Huntington, đã tìm thấy một hợp chất dinh dưỡng có thể cản trở quá trình di căn.
Hợp chất hóa học Capsaicin trong ớt tạo hương vị cay nồng, ngăn chặn di căn của ung thư phổi ở loài gặm nhấm và nuôi cấy tế bào người.
“Nghiên cứu của chúng tôi có thể thúc đẩy phát triển các liệu pháp chống di căn mới đối với ung thư phổi ở người”, ông Piyali Dasgupta nói.
Các thí nghiệm tế bào khác cho thấy capsaicin ngăn chặn sự di căn của ung thư phổi bằng cách ngăn sự kích hoạt protein Src – một loại protein quan trọng trong việc điều hòa sự tăng sinh, sự sống và vận động của các tế bào.
Cụ thể, capsaicin tương tác trực tiếp với Src và ức chế hoạt hóa Src để ngăn chặn ung thư phổi di căn.
Đặc biệt, nhiều cuộc nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở Nhật Bản và Trung Quốc cho thấy chất capsaicin trực tiếp ngăn chặn sự tăng trưởng của các tế bào bệnh bạch cầu.
Dù các cuộc nghiên cứu này dùng chất capsaicin thuần túy tiêm vào các tế bào bị bệnh trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học tin rằng việc ăn ớt (chứa chất capsaicin) hằng ngày có thể ngăn ngừa bệnh bạch cầu và một số loại bệnh ung thư.
Ngoài ra, các thử nghiệm lâm sàng còn cho thấy chất capsaicin giúp ngăn ngừa hiện tượng đông máu – nguyên nhân gây đột quỵ và bệnh tim, chống viêm mũi mãn tính, viêm xoang, các triệu chứng dị ứng và những cơn nhức đầu.
Giảm nguy cơ ung thư dạ dày, tiền liệt tuyến
Thành phần capsaicin trong ớt giúp chống lại bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, tỉ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày ở Mexico – nơi người dân ăn ớt rất nhiều – rất thấp.
Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí British Medical Journal phát hiện những người ăn ớt, đồ ăn cay hằng ngày sẽ giảm bớt nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, kể cả ung thư, so với những người không ưa loại gia vị này.
Mới đây, các chuyên gia đến từ Đại học Oxford (Anh), Trường Y thuộc Đại học Harvard (Mỹ) và Viện Y học Trung Quốc đã kết luận những người ăn cay hằng ngày hoặc cách ngày ăn 1 lần, giảm 14% nguy cơ tử vong sớm vì bệnh tật, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch, hô hấp, so với những người ăn cay ít hơn 1 lần/tuần.
Riêng Viện Sức khỏe cộng đồng Mexico đã chứng minh không thấy mối liên hệ giữa ăn ớt và viêm loét dạ dày.
Các nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y học San Diego (Mỹ) còn cho thấy chất capsaicin trong ớt giúp ngăn ngừa bệnh ung thư dạ dày và đại trực tràng.
Ăn ớt còn chống ung thư tuyến tiền liệt. Theo tiến sĩ S. Lehmann, tác giả của công trình nghiên cứu được công bố trên tạp chí ung thư Mỹ, một người đàn ông trung bình mỗi tuần ăn khoảng 5 quả ớt sẽ giúp ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Ớt ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chống cảm cúm, tăng cường tuần hoàn máu, giảm cholesterol, giảm cân, giúp làm sạch mạch máu, giúp thư giãn và ngủ ngon.
Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn ớt còn có tác dụng giúp giải tỏa stress, thư thái tinh thần và làm cơ thể dễ chịu. Các nhà khoa học Úc đã nhận thấy một nhóm người tình nguyện ngủ dễ dàng hơn khi họ ăn có gia vị ớt.
Mỗi ngày 25 người tình nguyện được cho ăn khoảng 30g ớt/người. Kết quả là họ đã ngủ sâu hơn và kéo dài thời gian ngủ trung bình hơn 30% so với người không ăn.
Tuy nhiên không nên ăn quá cay sẽ có hại cho niêm mạc dạ dày, gây khó tiêu, ăn cay quá có nguy cơ loét dạ dày.
Một số người đang mắc bệnh chống chỉ định với ớt là người mắc bệnh viêm loét dạ dày, bệnh tim, bệnh não, bệnh huyết quản, người cao huyết áp, bệnh viêm khí quản mãn tính, người mắc bệnh phổi, viêm túi mật, sỏi mật và phụ nữ đang trong thai kỳ.
Các nhà khoa học Mỹ theo dõi 16.000 người trong suốt 23 năm, phát hiện người ăn ớt tươi thường xuyên ít tử vong hơn người không ăn ớt.
Nghiên cứu từ trường Đại học Vermont, Mỹ, cho hay ăn ớt đỏ có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One, dựa trên phân tích dữ liệu được thu thập bởi Khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia (NHANES) III.
Các nhà khoa học đã theo dõi 16.000 người trong suốt 23 năm và phát hiện những người ăn ớt thường xuyên ít tử vong hơn những người không ăn ớt, theo Food News.
Năm 2015, một nghiên cứu do Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng kết luận tương tự.
Dữ liệu của họ cho thấy những người ăn thực phẩm cay một hoặc hai lần trong một tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 10% so với những người ăn thực phẩm không cay.