Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
14/09/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí Phim

Liên hoan phim – Bán vé hay phát vé?

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
17/10/2013
Trong Phim
Liên hoan phim – Bán vé hay phát vé?
Share on Facebook

Nhưng để có được một chiếc vé vào rạp xem đúng bộ phim mình muốn xem, với nhiều khán giả yêu điện ảnh, xem ra cũng không phải đơn giản. Dễ hay khó, đến từ chính cách thức phân phối vé của đơn vị tổ chức sự kiện này.

Mỗi liên hoan mỗi kiểu

Dù được tổ chức bởi các đơn vị tư nhân hay Nhà nước, các chương trình tuần lễ phim, liên hoan phim diễn ra từ trước đến giờ ở Việt Nam cũng sử dụng cách thức phân phối vé là phát vé mời đến cho người xem, với tỷ lệ vé cho những đối tượng khác nhau tùy theo mục đích của chương trình đó. Vé sẽ được phát miễn phí tại nơi tổ chức sự kiện, vào khung giờ do ban tổ chức quy định, không nhất thiết phải phát ngay trước giờ chiếu phim. Cách làm này thoạt nhìn có vẻ công bằng vì khán giả nào cần vé thì đến nhận nhưng thật ra đôi khi cũng làm khán giả phiền lòng. Giờ phát vé thường nằm trong giờ hành chính làm việc, giờ đi học của mọi người nên rất khó có thể lấy được vé của đúng phim mình thích hoặc xem toàn bộ phim trong sự kiện để có cái nhìn tổng thể. Đó là chưa kể vé mời có thể đến tay các đối tác của ban tổ chức, phóng viên, các đối tượng khác từ nhiều ngày trước suất chiếu, số lượng vé đến tay khán giả không còn nhiều hoặc nếu có ghế ngồi cũng không còn ở vị trí tốt.

Khán giả xếp hàng nhận vé xem phim trong tuần lễ phim tổ chức tại TP.HCM

Trong tháng 3 vừa qua, khán giả TP. Hồ Chí Minh có cơ hội được thưởng thức ba sự kiện chiếu phim nước ngoài ở Việt Nam là Tuần lễ phim Hongkong tại Việt Nam tại cụm rạp BHD, Liên hoan phim Pháp ngữ tại IDECAF và ngày phim cổ tích Đức tại Viện Goethe TP. Hồ Chí Minh. Công ty Le Bros, đơn vị tổ chức và phân phối vé cho sự kiện này cho biết vé xem phim được phân bổ dành cho nhiều đối tượng: vé cho khách mời đặc biệt (truyền thông, báo chí, khách mời từ chính phủ, doanh nghiệp), vé tặng cho các sinh viên ngành điện ảnh sân khấu được đưa xuống tận trường, vé dành cho khán giả người Việt gốc Hoa tại TP. Hồ Chí Minh do báo Sài Gòn Giải Phóng kết hợp với ban tổ chức tặng cho độc giả báo. Vé dành cho công chúng được phát tại phòng chiếu BHD có hạn. Ban đầu, cơ chế phát vé quy định sẽ phát hai tiếng trước giờ chiếu. Sau đó, do nhận thấy việc phát vé kiểu này có thể gây khó cho khán giả bận đi học, đi làm nên ban tổ chức điều chỉnh lại phát toàn bộ vé trong một ngày thứ Bảy với ưu tiên ai đến trước sẽ có cơ hội nhận vé. Ban tổ chức cũng bất ngờ trước sự đón nhận nồng nhiệt của khán giả yêu điện ảnh dành cho sự kiện này nên không thể đáp ứng hết nhu cầu. Đại diện BHD cho biết để khán giả có thêm cơ hội xem các phim Hongkong chất lượng cao, ngay sau đó BHD đã bán vé với giá ưu đãi là 30.000 đồng cho một số phim Hongkong khác, nhưng không phải là bảy phim đã chiếu trong khuôn khổ tuần lễ phim.

Ngày phim cổ tích Đức tại Viện Goethe TP. Hồ Chí Minh trình chiếu miễn phí các bộ phim dành cho trẻ em tại các phòng chiếu cũng có số lượng khá giới hạn. Ai đến trước thì có cơ hội vào xem phim, điều này đảm bảo những khán giả ngồi trong khán phòng thực sự là những người có nhu cầu xem phim và họ đến sớm để có một chỗ ngồi.

Liên hoan phim Pháp ngữ tại IDECAF năm nay bán vé giá 15.000 đồng cho toàn bộ 12 phim đến từ các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ như Bỉ, Canada, Ai Cập, Thụy Sĩ, Senegal… Cô Thanh Thảo, phụ trách truyền thông của IDECAF cho biết các liên hoan phim tại IDECAF thường chỉ làm theo hai phương thức: mở cửa tự do hoặc bán vé vào cửa cho khán giả có nhu cầu. Có nhiều lý do để ban tổ chức chọn cách làm này: liên hoan phim có nhiều thể loại: phim truyện, hoạt hình, tài liệu… và đến từ nhiều quốc gia, “khẩu vị” của khán giả cũng rất khác nhau nên phát hành vé mời là cách không hiệu quả. Hơn nữa, IDECAF cho rằng việc tập cho công chúng thói quen trả một khoản tiền nhỏ để thưởng thức văn hóa nghệ thuật là điều cần thiết, nhưng với mức phí vừa phải để mọi đối tượng đều có thể xem được.

Để phim đến được với khán giả yêu điện ảnh

Chị Ngọc Ái, một trong những khán giả từng đến xem phim được chiếu miễn phí nhưng phải ngậm ngùi ra về vì vé mời đã được phát hết chia sẻ: “Cách công bằng nhất là cứ bán vé ngay trước suất chiếu, những người thực sự muốn xem bộ phim đó sẵn sàng xếp hàng và ai đến trước thì có chỗ tốt. Phát vé mời cho phóng viên hay bất kỳ đối tượng nào khác nếu họ không quan tâm thì ghế ngồi đó cũng sẽ bị bỏ trống”. Đó là lý do vì sao trong nhiều suất chiếu của các liên hoan phim, không ít khán giả thiết tha vào rạp nhưng không thể vào vì không có vé mời còn bên trong rạp rất nhiều ghế bỏ trống. Trong một vài trường hợp, dù nhân viên rạp có cho vào giữa suất chiếu, khán giả cũng sẽ từ chối vì khi đó bộ phim đã chiếu dang dở, vào thưởng thức giữa chừng thì “món ngon” cũng không trọn vẹn.

Anh Châu Quang Phước – người có nhiều kinh nghiệm tổ chức trong các tuần lễ, liên hoan phim nước ngoài tại Việt Nam cho biết: “Tôi nghĩ, chuyện mang một bộ phim mình tham gia sản xuất đến trình chiếu trong một liên hoan phim nhưng rất ít khán giả đến xem vì công tác tổ chức yếu. Người làm nghề nào cũng muốn được công chúng quan tâm nhiều đến tác phẩm của mình khi giới thiệu ra mắt, bất kể đó là những ý kiến trái chiều nhau như thế nào đi nữa. Nếu không, mọi sự sáng tạo của người nghệ sĩ hoặc người làm nghề làm phim sẽ có nguy cơ trở nên vô nghĩa khi không nhận được sự tương tác đầy đủ và cần thiết từ công chúng của mình. Có lẽ, cách thức văn minh nhất để khán giả có điều kiện xem phim là ban tổ chức vẫn bán vé như một hoạt động chính thức. Nhưng vé sẽ bán với giá ưu đãi, tạo điều kiện cho khán giả dễ dàng tiếp cận với những chương trình sự kiện. Và nếu lo ngại việc bán vé sẽ gây sai lệch theo kiểu thương mại hóa với các hoạt động có ý nghĩa giao lưu văn hóa, ban tổ chức có thể sử dụng số tiền bán vé này vào việc gây quỹ xây dựng và phát triển văn hóa sau tuần lễ phim hay liên hoan phim. Bên cạnh đó, nên đẩy mạnh truyền thông để nhiều đối tượng công chúng được tiếp nhận thông tin đầy đủ kể từ trước khi diễn ra chương trình cho đến lúc kết thúc chương trình. Với các kênh phân phối vé mang tính ưu tiên như báo, đài thì cũng cần có sự phối hợp chặt chẽ và có điều kiện, nhằm tránh tình trạng “người ăn chẳng hết, kẻ lần chẳng ra”.

Với mức giá chung của một vé xem phim trong các hệ thống rạp ở TP. Hồ Chí Minh hiện giờ, việc bỏ ra một khoản tiền nho nhỏ để xem được bộ phim mình yêu thích trong các tuần lễ hoặc liên hoan phim – với những khán giả yêu điện ảnh đích thực – là chuyện hoàn toàn có thể chấp nhận được. Khán giả sẵn sàng chia sẻ với đơn vị tổ chức về những khó khăn kinh phí khi tổ chức các sự kiện này, trong mức độ có thể, vậy thì cớ gì cứ phải phát hành vé mời để làm khó nhau như thế?

Quỳnh Nhã

Ảnh HKTEO

Từ khoá: Châu Quang PhướcIDECAFLiên hoan phimLiên hoan phim quốc tếliên hoan phim Việt Namphim cổ tích Đứcrạp BHDtuần lễ phimTuần lễ phim Hongkongvé xem phimViện Goethe
Bài trước đó

Những nhãn hiệu hàng đầu thế giới năm 2013: Sự lên ngôi của công nghệ thông tin

Bài kế tiếp

Nicole Kidman tham gia phim The Silent Wife

Bạn có thể quan tâm

Dàn diễn viên Đồi Hành Xác: Tà Thuyết Đen Trở Lại tại showcase ra mắt phim ở TP.HCM - 1
Phim

Khi phim kinh dị Việt tìm cách vươn ra thế giới từ những câu chuyện dân gian ám ảnh

Đăng bởi Sammi
14/09/2025
Chương mới của dòng phim chiến tranh?
Phim

Chương mới của dòng phim chiến tranh?

Đăng bởi Minh An
11/09/2025
Lưới Tình – Khi tình yêu, lòng tham và số phận giăng mắc bi kịch - 4
Phim

Lưới Tình – Khi tình yêu, lòng tham và số phận giăng mắc bi kịch

Đăng bởi Sammi
08/09/2025
Lee Kwang Soo cùng dàn diễn viên Việt ra mắt phim Tay Anh Giữ Một Vì Sao tại CGV Sư Vạn Hạnh - 2
Phim

Hoàng Tử Châu Á chạm ngõ màn bạc Việt Nam

Đăng bởi Sammi
04/09/2025
Rima Thanh Vy và Jun Vũ nổi bật trên thảm đỏ ra mắt phim Cô Dâu Ma tại TP.HCM - 2
Phim

Cô Dâu Ma – đám cưới trên thảm đỏ và nghi lễ của điện ảnh

Đăng bởi Sammi
03/09/2025
Vì sao các bà mẹ trong phim Disney thường vắng mặt sớm?
Phim

Vì sao các bà mẹ trong phim Disney thường vắng mặt sớm?

Đăng bởi Chang Q.
16/08/2025
Khi AI thế vai trên màn ảnh rộng: “CHỐT ĐƠN!” mở lối cho điện ảnh Việt?
Phim

Khi AI thế vai trên màn ảnh rộng: “CHỐT ĐƠN!” mở lối cho điện ảnh Việt?

Đăng bởi Liên Hương
06/08/2025
“Cày” gì trên Netflix? Top 10 phim hot nhất mà bạn không nên bỏ lỡ
Phim

“Cày” gì trên Netflix? Top 10 phim hot nhất mà bạn không nên bỏ lỡ

Đăng bởi Chang Q.
05/08/2025
Ai cũng từng là 'Jumbo': Bộ phim hoạt hình chạm đến đứa trẻ bên trong bạn - 1
Phim

Ai cũng từng là ‘Jumbo’: Bộ phim hoạt hình chạm đến đứa trẻ bên trong bạn

Đăng bởi Thanh Anh
04/08/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Nicole Kidman tham gia phim The Silent Wife

Nicole Kidman tham gia phim The Silent Wife

MỚICẬP NHẬT

Từ phát súng ở Utah đến cú tấn công dữ liệu ở Hà Nội: Một tuần thế giới chao đảo
Sang ngày mới

Từ phát súng ở Utah đến cú tấn công dữ liệu ở Hà Nội: Một tuần thế giới chao đảo

Đăng bởi DoanhNhân+
14/09/2025

Những ngày giữa tháng 9 mở ra bằng hai mảng màu đối lập. Ở Mỹ, cả chính trường rúng động...

Xem thêmDetails
Tài xế nhận xe VinFast VF 5/Herio Green trong chương trình “Mua xe 0 đồng” của GSM trên Xanh SM Platform

“Mua xe 0 đồng” cho tài xế xanh: GSM, VinFast và ngân hàng bắt tay mở đường sở hữu xe điện

14/09/2025
Dàn diễn viên Đồi Hành Xác: Tà Thuyết Đen Trở Lại tại showcase ra mắt phim ở TP.HCM - 1

Khi phim kinh dị Việt tìm cách vươn ra thế giới từ những câu chuyện dân gian ám ảnh

14/09/2025
Bí quyết nói trước công chúng: Học từ những bậc thầy sân khấu

Bí quyết nói trước công chúng: Học từ những bậc thầy sân khấu

14/09/2025
Andres Valencia & Mourlot: Khi tuổi thơ gõ cửa thế giới nghệ thuật

Andres Valencia & Mourlot: Khi tuổi thơ gõ cửa thế giới nghệ thuật

14/09/2025

NỔI BẬT

  • Chiều bên dòng kênh Vĩnh Tế

    Chiều bên dòng kênh Vĩnh Tế

    158 chia sẻ
    Chia sẻ 63 Tweet 40
  • Truyền thuyết về ông Nam Hải

    650 chia sẻ
    Chia sẻ 260 Tweet 163
  • Thạc sĩ Trần Thị Ái Liên: Người bình thường có ý chí sẽ trở nên khác thường

    179 chia sẻ
    Chia sẻ 72 Tweet 45
  • 12 câu nói hay nhất về phát triển nguồn nhân lực

    540 chia sẻ
    Chia sẻ 216 Tweet 135
  • Thú vị nhạc cụ thuở sơ khai

    193 chia sẻ
    Chia sẻ 79 Tweet 48
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

33win

kuwin

188bet

97win

Good88

For88

U888

Top88

Go99

188bet

188bet

xoso66

77bet

ww88

good88

c54

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.