Rượu Vang Chile được ưa chuộng không chỉ bởi giá thành thoải mái, mà còn ở chất lượng tuyệt hảo không kém gì vang Pháp. Bí quyết nằm ở khâu sản xuất độc đáo.
Bí quyết vàng trong sản xuất rượu vang tại Chile
Kỹ thuật làm rượu tân tiến
Chile là một trong các quốc gia Tân Thế Giới, chuyên sản xuất rượu vang sử dụng kỹ thuật hiện đại. Thực chất, ngành làm rượu tại đây chỉ bắt đầu từ thế kỷ XVI. Đó là khi người Tây Ban Nha xâm chiếm lãnh thổ nước này. Họ mang theo các giống nho châu Âu như Cabernet Sauvignon, Merlot,… vào Chile.
Đồng thời, họ chia sẻ các kỹ nghệ làm rượu từ các nước Cựu Thế Giới. Giai đoạn những năm cuối thế kỷ 20, Chile còn hưởng lợi từ nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Những chuyên gia về rượu vang có phạm vi hoạt động đa quốc gia xuất hiện. Họ đã giúp Chile tiếp cận công nghệ và học tập cách làm rượu tân tiến.
Mặt khác, không như những quốc gia Cựu Thế Giới (Pháp, Ý,… ), Chile là một đất nước Nam Mỹ có thổ nhưỡng lý tưởng để trồng nho. Hơn nữ, người làm rượu tại Chile tin rằng khoa học kỹ thuật sẽ giải quyết được các nhược điểm về khí hậu và lãnh thổ.
Vườn nho ở Chile thường không bị ảnh hưởng bởi dịch rệp hại rễ nho. Đây vốn là mối bận tâm của các vườn nho khác trên thế giới. Do đó, các vườn nho ở Chile thường có đủ các loại nho làm rượu vang phổ biến. Người ta cũng lai tạo nho để tìm ra giống mới.
Dùng gỗ sồi, thùng thép không gỉ
Vào đầu những năm 1980, những người thợ làm rượu đã bắt đầu dùng thùng làm từ thép không gỉ để lên men nho. Song song đó, họ cũng dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu. Trước đây, người Chile thường ủ rượu trong thùng gỗ dẻ gai. Tuy nhiên, vị rượu làm ra lại không được lòng khách hàng quốc tế. Do đó, dần dần các nhà làm rượu ở Chile chuyển sang dùng thùng gỗ sồi hoặc thùng thép không gỉ có xuất xứ từ Pháp và Mỹ để ủ rượu.
Sự thay đổi này giúp chất lượng rượu tăng lên rất nhanh. Từ đó kéo theo sản lượng xuất khẩu khổng lồ. Theo Hiệp hội Ngoại thương (FTA), ngày nay, Chile xuất khẩu gần 70% sản lượng rượu vang của mình sang 150 quốc gia, có 1,5 tỷ người tiêu dùng mỗi năm. Năm 2018, Chile đã xuất khẩu gần 903 triệu lít (1,2 tỷ chai) sang phần còn lại của thế giới, với doanh thu tương đương 2 tỷ USD.
Vì sao vang Chile phù hợp với khẩu vị người Việt?
Những nhà làm rượu Chile sở hữu phong cách làm rượu vang đỏ riêng biệt. Họ luôn muốn tạo ra một loại rượu có độ tannin mềm mại, vị bạc hà, nho đen, olive và thuốc lá. Có vậy, vang Chile mới nhẹ nhàng thanh mát, êm dịu, dễ uống, dễ cảm nhận. Vang Chile là sự pha trộn hài hòa giữa vị mặn của biển Thái Bình Dương và sự tươi mát, dễ chịu từ gió núi Andes.
Hương vị thanh mát của rượu vang Chile cũng rất hợp với các món ăn Á Đông nói chung và ẩm thực Việt Nam nói riêng. Một đặc điểm nổi bật nữa của rượu vang Chile là bạn có thể uống ngay trong năm sản xuất mà rượu vẫn không bị gắt. Giá rượu vang Chile cũng rất rẻ so với vang Pháp hay Ý. Dù chất lượng thì khá tương đồng. Do đó, chúng được người Việt vô cùng yêu thích. Chỉ đứng thứ hai sau vang Pháp năm 2014. Hiện nay, rượu Chile gần như đã chiếm cả vị trí số 1 của vang Pháp.
Đôi nét về nhà sản xuất rượu vang Chile Viña San Pedro và rượu vang 1865
Viña San Pedro là một trong những nhà rượu lâu đời nhất (và lớn nhất) ở Chile. Viña San Pedro có hơn 150 năm lịch sử. Công ty được anh em nhà Correa Albano thành lập tại Thung lũng Curicó vào năm 1865. Họ là những người đầu tiên mang cây nho từ lục địa già đến Chile. Năm 2012, nhà máy rượu được chọn là Nhà sản xuất rượu vang Tân Thế Giới của năm.
Viña San Pedro thuộc tập đoàn sản xuất rượu vang VSPT Wine Group. Đây là tập đoàn trồng trọt lớn thứ ba ở Chile và là nhà xuất khẩu rượu vang lớn thứ hai của Chile. Các thương hiệu rượu được xuất khẩu bao gồm: Cabo de Hornos, Kankana del Elqui, Tierras Moradas, Castillo de Molina, 1865 Limited Edition, 35 South và GatoNegro. Trong đó, hai chai vang đáng chú ý là 1865 Single Vineyard và 1865 Master Blend. Đây là hai chai rượu được ưa chuộng rộng rãi với sản lượng mua cao ngất tại các thị trường cạnh tranh nhất. Cái tên 1865 không chỉ nhắc về năm khai sinh của San Pedro. Mà còn là một biểu tượng cho niềm tự hào về tài hoa của các nhà làm rượu.
1865 Single Vineyard Cabernet Sauvignon
Rượu vang 1865 Single Vineyard Cabernet Sauvignon có màu đỏ đậm, sánh đẹp quyến rũ. Chai đựng có màu đen tạo sự sang trọng, lịch lãm.
Thông thường, một chai mất khoảng 10kg nho. Sau khi thu hoạch, nho được nghiền thành dịch. Dịch được làm lạnh trong năm ngày và để lên men trong thời gian từ 25 đến 30 ngày. Cuối cùng là giai đoạn ủ rượu bằng thùng gỗ sồi Pháp (95%) và thùng gỗ sồi Mỹ (5%). Sau đó, rượu sẽ được phối trộn cùng nhau để tạo thành chai 1865 Single Vineyard Cabernet Sauvignon cao cấp, hảo hạng.
Vang 1865 Single Vineyard Cabernet Sauvignon có mùi thơm lan tỏa. Hương vị đậm đà từ quả lý, việt quất, xen lẫn hương chocolate, cà phê Moca và gỗ Tuyết Tùng. Vang uống ngon nhất sau khi được ướp trong xô đá khoảng 10 đến 15 phút, hoặc 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh. Thịt bò cay, thịt vịt, thịt thỏ, pho mát cứng, pho mát xanh, xúc xích,… là những món thích hợp để ăn kèm.
1865 Master Blend tại Việt Nam
1865 Master Blend là chai vang đỏ thuộc dòng 1865, cũng rất được ưa chuộng. Rượu có màu hồng ngọc đậm, mang hương thơm của trái cây chín đỏ. Đó là quả anh đào, quả lý chua. 1865 Master Blend cũng có hương cay nhẹ như nhục đậu khấu. Kèm theo đó là một chút hương vani và cacao. Chất tannin mượt mà, giúp rượu dễ uống. Vị thanh thoát kéo dài.