Côtes du Rhône có xu hướng thúc đẩy sự đa dạng sinh học trong các vườn nho, vùng đất quen với nhiệt độ cao với mùa hè nóng nực và mùa đông khô hạn, giúp điều hòa nguồn cung cấp nước, và Mistral, một loại gió khô có ở Địa Trung Hải, giúp loại bỏ độ ẩm và giảm nguy cơ bị nấm tấn công, làm cho vườn nho khỏe hơn và có khả năng kháng bệnh tốt hơn đồng thời hạn chế nhu cầu can thiệp.
Côtes du Rhône AOC có lịch sử lâu đời và được thành lập lần đầu tiên vào năm 1937. Ngày nay, nó có diện tích khoảng 74.131 mẫu Anh và bao gồm 171 ngôi làng, chủ yếu ở phía nam Thung lũng Rhône. Khu vực AOC của Làng Côtes du Rhône bao gồm 95 ngôi làng phía Nam, rộng 22.240 mẫu Anh và có thể được bổ sung bởi một trong 22 tên địa lý . Những tên này có nguồn gốc từ một tên làng hiện có (chẳng hạn như Séguret) hoặc một khu vực kết hợp một số làng (chẳng hạn như Plan de Dieu). Trung bình các làng Côtes du Rhône và Côtes du Rhône sản xuất hơn 42 triệu gallon rượu mỗi vụ thu hoạch.
Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã được phản ánh vào thời điểm thu hoạch trong những năm gần đây: trong 26 năm qua, lượng mưa hàng năm đã giảm ở phía nam, ngày thu hoạch đã tăng thêm 15 ngày ở AOC Côtes du Rhône. Đối mặt với những thách thức của sự nóng lên toàn cầu, AOC Côtes du Rhône đã thể hiện quyết tâm mạnh mẽ hơn để theo đuổi phát triển bền vững trong kinh doanh trồng nho.
Thông qua nỗ lực tập thể của nhà sản xuất và nghệ thuật pha trộn, họ đã tạo ra rượu vang đỏ, trắng và hồng đích thực. Grenache, Syrah và Mourvèdre (GSM ban đầu) là những giống nho được sử dụng nhiều nhất nhưng AOC cho phép 23, bao gồm Couton, Caladoc và Marselan đã được thêm vào gần đây.
Một giống như vậy cho phép người trồng nho tránh được thời tiết khó lường của khu vực, ví dụ, một số giống trưởng thành muộn hơn trong khi những giống khác có khả năng chịu hạn. Và tất nhiên, sự đa dạng của các loại nho như vậy cho phép các nhà sản xuất rượu tạo ra nhiều loại rượu.
Ví dụ, rượu vang trắng của vùng chủ yếu được làm từ Grenache Blanc, Viognier, Clairette và Roussanne. Và những loại rượu này thể hiện hương hoa trắng, đào và khoáng chất đá. Sự pha trộn màu đỏ của Côtes du Rhône chủ yếu được làm từ Grenache, Syrah, Mourvèdre, Carignan và Cinsault. Các hỗn hợp Grenache, Syrah và Mourvèdre (GSM) ban đầu đã được lòng đám đông trong nhiều thập kỷ ở Mỹ do mức giá thân thiện với ngân sách và các đặc điểm dễ tiếp cận của chúng. Các loại rượu vang hồng của vùng được làm bằng nhiều loại nho giống như nho đỏ và tươi, tinh tế và thể hiện hương vị mọng đỏ và độ chua. Hồng thường có màu hồng đậm và thích hợp với nhiều món ăn. Trong khi chai của Côtes du Rhône có thể được thưởng thức ngay lập tức.
Rượu vang từ Côtes du Rhône được làm từ thực phẩm. Ở nhà hoặc tại nhà hàng, họ kết hợp dễ dàng với một loạt các món ăn. Giá trị tuyệt vời Côtes du Rhône phù hợp hoàn hảo với các món ăn hàng ngày và thức ăn thoải mái như pizza, mì ống và bánh mì kẹp pho mát nướng. Làng Côtes du Rhône mở ra cơ hội với các món ăn công phu như pho mát và bánh khoai tây chiên, bít tết, rau nướng, cá, v.v.
Là xương sống của Vườn nho Thung lũng Rhône, AOC Côtes du Rhône là AOC đầu tiên của khu vực. Được công nhận về các loại rượu vang đỏ ấn tượng, chiếm 87% sản lượng, AOC cũng sản xuất rượu vang trắng và vang hồng tuyệt vời.
Màu đỏ: ở phía bắc, Syrah là nữ hoàng. Ở phía nam, rượu vang pha trộn quy tắc, với Grenache, Syrah và Mourvèdre là những giống nho phổ biến nhất. Rượu vang đỏ có vị trái cây, hào phóng và hoàn hảo để kết hợp với thịt nguội, thịt nướng hoặc pho mát mềm.
Rượu vang Rosé chiếm 8% sản lượng của Côtes du Rhône. Các loại rượu vang thường là hỗn hợp, với Grenache, Cinsault và các loại nho vỏ đen khác. Chúng có thể được thưởng thức như một món khai vị hoặc với món salad.
Rượu vang trắng chiếm 5% sản lượng của Côtes du Rhône. Viognier cung cấp các loại rượu vang tuyệt vời ở miền bắc. Ở phía nam, các loại rượu được pha trộn, chủ yếu sử dụng Marsanne, Roussanne, Viognier và Bourboulenc. Chúng đậm đà, đầy đặn và tròn trịa trên vòm miệng, với hương thơm của lê và đào và có thể thưởng thức với cá hoặc pho mát.