Trước đây, nhắc đến chuyện ăn chay, người ta thường nghĩ đó là lựa chọn của một số phật tử sùng đạo. Nhưng rồi nay ăn chay đã trở thành một xu hướng khá phổ biến.Ăn chay không chỉ vì tâm nguyện, mà còn vì sức khỏe, vì sự cân bằng trong cơ thể, trong tâm hồn. Do đó, không gian ẩm thực chay cũng mang một tinh thần khác. Đến các quán ăn chay, chúng ta có thể thư giãn và tìm được sự an bình. Nhà hàng chay Hum Vegetarian là một nơi như vậy.
Tại tầng trệt, số 2 Thi Sách (quận 1, TP. Hồ Chí Minh), trước mặt bằng rộng 500 mét vuông, thách thức đối với nhà thiết kế là làm thế nào xóa bỏ cảm giác khô cứng, thiếu cảm xúc của một tòa nhà văn phòng thành một không gian ẩm thực ấm cúng, yên bình theo đúng tinh thần mà chủ đầu tư mong muốn. Cụ thể hơn, chủ đầu tư dự định nơi đây phải tiếp nối được những giá trị đã định hình ở một không gian ẩm thực khác đi trước là Nhà hàng Hum trên đường Võ Văn Tần (quận 3).Và giải pháp sử dụng gạch nung và gỗ tự nhiên ốp bề mặt bên ngoài kết hợp với mảng xanh đã phần nào tạo được một không gian mới đủ sức mời gọi thực khách bước vào.
Nơi đây quả là một không gian gợi cảm và phảng phất chất thiền. Sen được vận dụng khéo léo để trở thành điểm nhấn chi phối tất cả các khu vực, được tạo hình từ sắt uốn hoặc ẩn hiện trên những mảng gỗ trang trí lộng ghép một cách tinh tế hay trong bức tranh trưng bày ở một góc ẩm thực đậm tính riêng tư… Sen tạo cho khách đến quán cảm giác thật sự đang ngồi trong một không gian ẩm thực chay rất thuần khiết, rất Việt Nam. Sự thân thuộc ở không gian mới này còn dễ thấy ở các chi tiết trang trí và đồ đạc nội thất: từ mảng tường gạch mộc, rồi rèm vải được cột theo một cách thống nhất đến hồ nước với chiếc xuồng ba lá gợi nhớ một chốn quê thanh bình… Điều đáng nói là sự tiết chế về màu sắc trên rèm vải, cách vận dụng sàn xi măng và đá mài thay cho gạch bông lót sàn, một mảng vườn đứng chiếm toàn bộ bức tường phía sau quầy bar là những thay đổi tạo nên sự khác biệt cho không gian mới này. Vẫn cảm nhận được ở đó chất thuần khiết, thanh tịnh, nhưng có vẻ như đơn giản và hiện đại hơn.
Bị thuyết phục bởi không gian ấm cúng này, thực khách sẽ thêm hài lòng khi xem qua thực đơn để lựa chọn các món ăn chay.Đó là những món bổ dưỡng, thanh đạm, thuần túy tự nhiên, được chế biến từ đậu, hạt, rau, củ, hoa quả tươi.Tất cả được chuẩn bị công phu và trình bày rất khéo léo. Tại Hum Vegetarian, với những hương vị ấy, hẳn nhiều người sẽ nhận ra ăn chay là một trải nghiệm mới.
Hình ảnh được thực hiện tại Nhà hàng Hum Vegetarian
2 Thi Sách, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Thiết kế: KTS Trần Hoàng Trung – TD Solutions
Lầu 2, 44B Lý Tự Trọng, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
ĐT: (08) 38221229
Website: http://www.tdsolutionsvn.com/
Bài Nam Khương
Ảnh Hiroyuki Oki