Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
13/03/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá

Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe

Vũ Thị Huế Đăng bởi Vũ Thị Huế
22/09/2020
Trong Văn hoá
Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe -1

Chân dung Johann Wolfgang von Goethe (1749-1832)

Share on Facebook

Nhắc đến Johann Wolfgang von Goethe, chúng ta nhớ ngay câu danh ngôn: “Tất cả mọi lý thuyết đều màu xám, chỉ có cây đời mãi mãi xanh tươi”. Nhà thơ vĩ đại này của Đức này được cả thế giới ngưỡng mộ. Ít ai hay hình ảnh Goethe lý tưởng trong sách vở không hẳn là Goethe trong đời thật. Người Đức đã kỳ công gột sạch những thông tin xấu về ông để xây dựng một Goethe đáng khâm phục nhất trần đời.

Thiên tài cáu và quậy

Johann Wolfgang von Goethe (28-8-1749 – 22-3-1832) là nhà thơ, nhà viết kịch, tiểu thuyết gia Đức. Ông được đánh giá là một trong những vĩ nhân thế kỷ XIX có ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, tư tưởng nghệ thuật của các thế hệ sau.

Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe -2
Từ năm 7 tuổi, Goethe đã tự tin chẳng việc gì phải cúi đầu trước ai cả

Thuở thiếu thời, Goethe nổi tiếng là cậu ấm của một danh gia vọng tộc. Ông nội của cậu là thị trưởng  thành phố Frankfurt, còn ông ngoại là luật sư nổi tiếng. Cha Goethe-Johann Caspar có khá nhiều con trai, nhưng hầu hết  lại qua đời trước khi trưởng thành, chỉ còn một người con trai duy nhất là Goethe và 4 người con gái. Ông cưng chìu Goethe, “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa”, thuê hàng tá gia sư tận tình dạy dỗ.

Mới 7 tuổi, Goethe đã viết trong nhật ký: “Mình chẳng việc gì phải cúi đầu trước ai cả”. Cậu đòi mẹ mỗi sáng phải chuẩn bị đủ 3 bộ đồ để tùy ý chọn mặc, còn cha phải cho gấp đôi tiền tiêu vặt và không can thiệp vào đời tư của mình. Những năm thiếu niên, Goethe ỷ thế gia tộc, quậy phá. Khi được thương gia Herr Glaser ở Stützerbach mời đến nhà chơi, cậu khoét mặt bức tranh chân dung Glaser quý như vàng, chui đầu qua le lưỡi cười nhạo rồi chuồn mất. Goethe còn thông đồng với một  người bạn tinh nghịch khác ăn trộm rượu và thuốc lá đắt tiền của Glaser.

  • Xem them: Sự thật góc khuất cuộc đời nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven

Dù nghịch ngợm, Goethe yếu như sên. Anh phải bỏ học trường Luật ở Leipzig năm 19 tuổi vì đau bệnh, sau đó liên tục bị bệnh tật hành hạ. May cho Goethe là tài thơ nở sớm. Từ năm 1770, ở tuổi 21, anh đã có tập thơ đầu tay. Năm 1772, Goethe được một người bạn là Quận công Charles Augustus xứ Saxe-Weimar mời đến Weimar làm giám đốc Nhà hát Weimar. Năm 1773, anh cho ra mắt vở kịch G#tz von Berlichingen, mở đường cho trào lưu văn nghệ Bão táp và Xung kích (Sturm and Drang). Tác phẩm này được yêu thích và có sức ảnh hưởng đến nỗi vào năm 1943, nhà độc tài Hitler đã lấy nó đặt tên cho Sư đoàn 17-Bộ binh Cơ giới G#tz von Berlichingen.

Tại Weimar, Goethe được vô số người săn đón. Nhà hát của anh ngày càng ăn nên làm ra, song các nhân viên cũng sống dở chết dở vì Goethe. Nhà thơ kiêm nhà biên kịch này rất trái tính trái nết. Phút trước, anh vừa ngân nga bản ballad Scotland ngọt ngào, phút sau đã điên cuồng đập phá, ném đồ đạc. Dù chẳng bị ai chọc tức, Goethe cũng nổi đóa. Anh buột miệng thốt ra tất cả những từ ngữ tục tĩu nhất trên đời, bạ ai cũng dám hỗn hào chửi mắng.

Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe -3
Nỗi đau của chàng Werther của Goethe kích động thanh niên tự tử vì tình khắp châu Âu

Cha đẻ “hiệu ứng Werther”

Một năm sau G#tz von Berlichingen, Goethe ra mắt tiểu thuyết đầu tay Nỗi đau của chàng Werther (Die Leiden des jungen Werther, 1774). Tác phẩm này lấy cảm hứng từ 2 tiểu thuyết của 2 tác giả bán chạy nhất đương thời: La Nouvelle Hélo#se của Jean-Jacques Rousseau (1712-1778, Pháp) và Clarissa của Samuel Richardson (1689-1761, Anh). Tiểu thuyết này kể chuyện tình bi thảm của chàng Werther lỡ đem lòng yêu thiết tha nàng Lohtéa xinh đẹp mà không được đáp lại, cuối cùng quẫn trí quyên sinh vì thất tình.

Xuyên suốt Nỗi đau của chàng Werther là các màn khóc lóc, độc thoại bi thương. Trên cả phương diện nội dung lẫn hình thức, nó đều chẳng có gì đặc biệt, song chính cái sướt mướt của nó lại “gãi đúng chỗ ngứa” của độc giả châu Âu đương thời. Xã hội phương Tây trong thế kỷ XVIII đầy rẫy các luật lệ bó buộc, ngăn cản trai gái tự do yêu đương. Nhân vật Werther thì ngược lại, dám yêu và chết vì tình.

Ngày 16-1-1778, Christel von Lassberg, ái nữ của một quan chức nổi tiếng ở Weimar, nhảy cầu sông Ilm tự tử. Trong túi xách của cô, người ta phát hiện cuốn Nỗi đau của chàng Werther. Các nhà điều tra bèn suy đoán chính tiểu thuyết bi lụy này đã khiến nạn nhân nghĩ quẩn, dẫn đến hành động thiếu suy nghĩ. Họ cực lực lên án Nỗi đau của chàng Werther, nhưng vô hình trung lại khiến chuyện “bắt chước Werther” được nhiều người biết đến. Trên khắp châu Âu, thanh thiếu niên gặp rắc rối về mặt tình cảm đua nhau tự vẫn, nhiều đến nỗi hình thành “hiệu ứng Werther”.

Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe -4
Goethe ăn chơi nhưng lại rất chung tình

Chẳng biết thật lòng hay nhân cơ hội, Goethe cũng cho ra đời thi phẩm Gửi Trăng (To the Moon), bày tỏ sự tiếc thương hương hồn của cô gái Christel dưới lòng sông Ilm giá lạnh. Ông khẳng định Werther chính là cái bóng của mình, mang trong tâm hồn suy nghĩ cũng nỗi đau thời thanh niên. Lúc theo học trường Luật ở Leipzig, Goethe có tỏ tình với một nữ sinh và bị nàng từ chối. “Vì tôi cũng từng thất tình như Werther nên biết rõ cảm giác đau đớn và không cách nào thoát khỏi sự thống khổ ấy là như thế nào”, ông giãi bày. Tuy nhiên, Goethe chưa bao giờ tự sát hay có ý định tự sát.

Không ít tác giả đương thời ghét cay ghét đắng Nỗi đau của chàng Werther, trong đó có Georg Christoph Lichtenberg (1748-1799). Ông mỉa mai các nhân vật của Goethe chỉ rập khuôn, điên loạn, còn nội dung thì phi lôgic, càng đọc càng bực mình. Dẫu vậy, Nỗi đau của chàng Werther vẫn cứ nổi như cồn và “hiệu ứng Werther” mỗi lúc một lan rộng. Nó nâng cao tiếng tăm và đem về tài chánh cho Goethe.

Lươn lẹo và độc tài

Kỳ thực, chuyện yêu đương thời mới lớn của Goethe không hề mãnh liệt, sâu sắc như những gì ông nói. Nó chỉ là chút rung động thoáng qua lúc đầu đời. Những năm tuổi 20, nhờ vào tiếng tăm và tiền bạc, Goethe thoải mái sống phóng khoáng, luôn được các cô gái trẻ đẹp vây quanh. Ông luôn khoe khoang mình lọc lõi trên tình trường, nhưng phải đến tuổi 40 ông mới thấm thía yêu và đau khổ là gì. Lúc này, Goethe đang sống ở Rome (Ý) và yêu say đắm người phụ nữ tên Faustina. Trớ trêu thay, nàng lại chỉ vì tiền nên cuộc tình đã kết thúc trong cay đắng. Goethe vừa bẽ bàng, vừa tức giận tột độ, thanh toán nợ tình bằng 400 scudi (tiền đồng của Ý trước thế kỷ XX). Cả đời ông cũng chỉ có quan hệ mặn nồng với 2 người phụ nữ: Faustina và vợ của ông.

Những mặt tối chưa kể về thi hào Goethe -5
Suốt cuộc đời, Goethe phải đối bình quyền, cổ xúy chuyên chế

Những năm tuổi 30, Goethe có hứng thú với khoa học tự nhiên. Ông thích nghiên cứu khoáng chất, thực vật học, giải phẫu học, hóa học, quang học… nhưng lại chỉ suy đoán, kết luận bằng cảm giác nên những nghiên cứu của ông không được giới khoa học đương thời công nhận.

Trong 83 năm cuộc đời, Goethe có khoảng 10 năm phiêu lưu và sống ở một số nước châu Âu. Ông luôn miệng chê ỏng chê eo thành phố Weimar quá nhỏ bé, không thỏa chí vẫy vùng, nhưng cuối cùng lại định cư ở đây đến 50 năm, kể cả những năm cuối đời. Chỉ ở Weimar, lợi thế bạn thân của quận công và tiếng tăm nhà soạn kịch mới đem lại cho ông vị thế và quyền lực. Dẫu chưa từng tốt nghiệp trường Luật, Goethe vẫn được mời làm quan chức tòa án. Ông còn là người đứng đầu triều đình Weimar suốt nhiều năm. Tuy nhiên, “sự nghiệp chính trị” của Goethe chỉ toàn tai tiếng. Ông theo lối cai trị độc tài, khuyến khích kiểm duyệt báo chí, trừng phạt những người bất đồng chính kiến, kiểm soát các trường đại học. Goethe đặc biệt hâm mộ hoàng đế Napoléon Bonaparte (1769-1821) của Pháp, coi lý tưởng bình quyền và Cách mạng Pháp là thứ rác rưởi. Ngày 22-3-1832, Goethe qua đời. Thay vì thương tiếc, dân chúng Weimar lại thở phào vì đã thoát khỏi tay kẻ lãnh đạo chuyên chế.

  • Xem thêm: Kỷ niệm 200 năm ngày mất thi hào Nguyễn Du (1820 – 2020): Lịch sử một câu nói

Phải 100 năm sau ngày Goethe từ trần, châu Âu mới nhìn lại và công nhận những đóng góp của ông cho nghệ thuật. Người Đức bắt tay vào việc đánh bóng tên tuổi Goethe, xóa sạch những thông tin bất lợi, nhạy cảm, xây dựng hình ảnh một nhà thơ vĩ đại. Năm 1945, nước Đức sụp đổ, nhưng tượng đài Goethe vẫn đứng vững. Toàn bộ các học viện của Đức ở nước ngoài đều được đổi tên thành Học viện Goethe (hiện còn khoảng 150 học viện đang hoạt động). Trong và ngoài nước Đức, mọi người đua nhau đọc, nghiên cứu và tôn sùng Goethe.

Từ khoá: ĐứcJohann Wolfgang von GoetheKTNN 1072Werther
Bài trước đó

Tập đoàn Thành Công động thổ dự án xây dựng Tổ hợp công nghiệp phụ trợ ô tô

Bài kế tiếp

Jaguar F-PACE mới: thiết kế sang trọng, luôn kết nối, xe lai điện

Bạn có thể quan tâm

Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo
Đọc & sống

Ra mắt sách “Vũ trụ của TÂM”: Bài học sống chất lượng cao cho thời đại trí tuệ nhân tạo

Đăng bởi Thanh Anh
13/03/2026
Thảm đỏ ra mắt Quỷ Nhập Tràng 2 quy tụ dàn sao showbiz Việt - 1
Phim

Thảm đỏ ra mắt Quỷ Nhập Tràng 2 quy tụ dàn sao showbiz Việt

Đăng bởi Sammi
11/03/2026
Triệt tiêu Con Người – Khi C. S. Lewis cảnh báo tương lai nhân loại - 1
Đọc & sống

Triệt tiêu Con Người – Khi C. S. Lewis cảnh báo tương lai nhân loại

Đăng bởi Minh Anh
11/03/2026
“Đêm trăng hồng (Ngựa mơ 1)” giàu chất cổ tích
Hội họa

Một triển lãm đặc sắc đầu xuân mới Bính Ngọ

Đăng bởi Diên Vỹ
02/03/2026
Alt-text cho hình ảnh: Thảm đỏ buổi công chiếu phim tại TP.HCM với ê-kíp và nghệ sĩ tham dự - 2
Phim

Khi giấc mơ được giữ lửa bằng một người “thức cùng”

Đăng bởi Sammi
28/02/2026
Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo? - 1
Đọc & sống

Bị người khác làm điều xấu, có phải là do quả báo?

Đăng bởi Quang Anh
24/02/2026
Bìa sách “Tản mạn về tình yêu” của Anne Lamott với tông màu ấm, đặt trên nền ánh sáng dịu, gợi cảm giác chiêm nghiệm và hy vọng về tình yêu thương - 2
Đọc & sống

“Tản mạn về tình yêu”: Chúng ta chỉ ở đây trong chốc lát để yêu thương và được yêu thương

Đăng bởi Thu An
14/02/2026
Chân dung Thích Pháp Hòa và bìa sách “Lá hoa trên đường về” trong không gian tĩnh lặng, ánh sáng dịu nhẹ - 2
Đọc & sống

Lá hoa trên đường về – Khi người ta thôi chạy và bắt đầu quay lại

Đăng bởi Minh Nguyệt
13/02/2026
Không gian sân khấu tròn của VietCharm Show tại Dinh Thống Nhất, kết hợp trình diễn nghệ thuật và ẩm thực ba miền Việt Nam
Sự kiện

Nghệ thuật – ẩm thực ba miền ra mắt tại Dinh Thống Nhất dịp Tết Bính Ngọ

Đăng bởi Chang Q.
12/02/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Jaguar F-PACE mới: thiết kế sang trọng, luôn kết nối, xe lai điện - 22

Jaguar F-PACE mới: thiết kế sang trọng, luôn kết nối, xe lai điện

MỚICẬP NHẬT

A. Lange & Söhne automatic calibre movement and Lange 1 Daymatic luxury watch - 6
Thời gian

Nhịp đập vô hình của thời gian: Câu chuyện automatic của A. Lange & Söhne

Đăng bởi Vinh Nguyen
13/03/2026

Có một khoảnh khắc đặc biệt khi bạn lật mặt sau của một chiếc đồng hồ cơ cao cấp. Ánh...

Xem thêmDetails
Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng - 4

Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng

13/03/2026
Lễ khai trương đại lý Honda Ôtô Quảng Ninh – Hạ Long tại số 80 Trần Phú, phường Cao Xanh, Quảng Ninh

Honda mở đại lý mới tại Hạ Long, mở rộng mạng lưới ôtô miền Bắc

13/03/2026
Dây chuyền lắp ráp xe Honda tại nhà máy Honda Việt Nam trong bối cảnh hãng công bố doanh số tháng 2/2026

Xe máy vẫn bán hàng triệu chiếc, nhưng vì sao doanh số Honda vẫn giảm?

13/03/2026
Sinh viên các trường đại học kỹ thuật trình bày giải pháp thiết kế hệ thống Pick & Place tự động tại vòng Chung kết cuộc thi Thiết kế Máy tự động hóa 2026 ở TP.HCM - 1

267 sinh viên kỹ thuật tranh tài thiết kế hệ thống tự động hóa

13/03/2026

NỔI BẬT

  • Lộc Trời An Giang "đại náo" Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp - 5

    Lộc Trời An Giang “đại náo” Phan Thiết, Nguyễn Thị Thật khẳng định đẳng cấp

    168 chia sẻ
    Chia sẻ 67 Tweet 42
  • Xe máy vẫn bán hàng triệu chiếc, nhưng vì sao doanh số Honda vẫn giảm?

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Áo xanh đổi chủ từ Thu Mai sang Nguyễn Thị Thật sau 4 chặng

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Doanh nghiệp Chợ lớn 2026: Phát huy bản sắc “chữ tín và nghĩa tình”, vững bước tương lai

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Zen Leadership đến Việt Nam: Đưa triết lý Lãnh đạo Thiền vào hệ sinh thái doanh nghiệp Việt

    160 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.