Đại tiệc Nobel – lễ kỷ niệm hàng năm nhằm công nhận những thành tựu hàn lâm, văn hóa và khoa học của những người đoạt giải Nobel trong năm đó ở từng hạng mục – là một sự kiện có uy tín, được tổ chức vào ngày 10 tháng 12. Chỉ có một số ít người mới có được vinh dự tham gia buổi lễ này, không mở rộng cho công chúng. May mắn thay, điều đó không có nghĩa là những người còn lại không thể trải nghiệm một số điều thú vị mà những người đoạt giải Nobel và khách của họ đã thưởng thức.
Trong 15 năm qua, Stadshusk#llaren hay City Hall Cellars, một nhà hàng Thụy Điển nằm gọn trong tầng hầm của Tòa thị chính Stockholm cao chót vót,đã đảm nhiệm mọi thực đơn được phục vụ trong đại tiệc Nobel từ năm 1922 cho đến ngày hôm nay (bữa tiệc được tổ chức bên trong Hội trường xanh của Tòa thị chính). Và nếu như đặt bàn trước, thực khách có thể thưởng thức những bữa ăn tương tự như những người đoạt giải thưởng trước đó, Sir Alexander Fleming, người đã đoạt giải Nobel Y học năm 1945 (thịt tuần lộc), qua Martin Luther King, Jr. vào năm 1964 (gan ngỗng béo), đến MẹTeresa năm 1979 (thịt bê).
“Bữa tiệc Nobel là một lễ kỷ niệm nổi tiếng trên toàn thế giới.Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu mọi người có cơ hội thưởng thức thực đơn và nếm thử những thứ tương tự như thế”, Maria Stridh, đồng chủ nhân và CEO của Stadshusk#llaren, cho biết. “Chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy thú vị khi đi du lịch từ một quốc gia khác và muốn thử một cái gì đó đặc biệt liên quan đến Thụy Điển. Thông thường, mọi người sẽ chọn thực đơn của một năm đặc biệt quan trọng đối với họ, chẳng hạn như năm sinh của họ hoặc năm mà một người đồng hương của họ giành được giải thưởng Nobel.
Trong khi Maria Stridh nói rằng không có một năm cụ thể nào được chứng minh là phổ biến hơn đối với thực khách so với những năm khác, bà cũng xác nhận rằng những yêu cầu cho thực đơn từ bữa tiệc Nobel của năm ngoái thường sẽ nhiều hơn một chút. Nhà hàng hiện đang phục vụ thực đơn năm 2019, một bữa tiệc bao gồm trứng cá hồi Kalix ăn kèm với dưa chuột, su hào ngâm chua và nước sốt cải ngựa; thịt vịt nhồi ăn kèm với bắp cải Savoy và shiitake hun khói; tráng miệng là mousse mâm xôi. Thực đơn cho lễ kỷ niệm năm 2020 sắp tới sẽ có thể được phục vụ vào đầu năm tới.
“Một số thực đơn của những năm đầu có những món không quá phổ biến với thực khách ngày nay như súp rùa, và một số thực đơn từ những năm 1960 phục vụ thịt gà như một món khai vị, không còn được coi là một món ăn đặc biệt trong những ngày này”, bà nói.
Mặc dù có những khó khăn trong việc lựa chọn nguyên liệu, đội ngũ đầu bếp chịu trách nhiệm tái tạo các món ăn vẫn kiên quyết đảm bảo rằng các món sẽ mang hương vị và hình thức gần sát với nguyên bản được phục vụ tại buổi lễ. Để trải nghiệm chân thực nhất có thể, nhà hàng sử dụng nguyên cả bộ đồ sứ viền vàng được sử dụng trong bữa tiệc. Mỗi bữa ăn cũng có thể đi kèm với các cặp rượu vang có mùi vị gần giống như những bữa ăn được phục vụ trong năm cụ thể đó. “Một số loại rượu vang được phục vụ nhiều năm trước sẽ rất đắt để phục vụ ngày nay; vì vậy, chúng tôi cố gắng tìm những loại rượu có cùng đặc tính và loại nho phù hợp với hương vị của thức ăn”.
Mặc dù việc sao chép lại các bữa ăn có thể là một sự thử thách đối với các thực đơn những năm trước, Maria Stridh yêu cầu thực khách thông báo cho nhà hàng ít nhất một tuần trước khi đặt bàn để đảm bảo nhà bếp có thể thu thập tất cả các nguyên liệu cần thiết. Nhà hàng vẫn phục vụ thực đơn cho những bữa ăn tối thông thường nên có 2 nhà bếp tách biệt, một nhà bếp sẽ tập trung vào các món ăn ngoài thực đơn của bữa tiệc lịch sử.
- Xem thêm: 5 sự thật gây sốc về giải Nobel
Một nhà bếp sẽ phục vụ những thực đơn trong các bữa tiệc được tổ chức từ năm 1922 đến ngày nay (Nếu bạn muốn thưởng thức cùng một bữa ăn mà Albert Einstein đã ăn khi đoạt giải, bạn đã vượt mất cơ hội rồi vì nó diễn ra vào năm 1921). Maria Stridh ước tính 2.000 thực khách đến nhà hàng mỗi năm để nếm thử một bữa ăn thực đơn lịch sử. Mặc dù những thực khách riêng lẻ có thể thưởng thức những thực đơn gần đây nhất, nhưng với những thực đơn cũ hơn, các bữa tiệc được yêu cầu phải có ít nhất 10 người và trước đây, nhà hàng từng phục vụ bữa tiệc lên tới 80 người. Giá cho một bữa ăn nhiều món thay đổi tùy theo năm, chẳng hạn như thực đơn năm 2018 có mức giá hợp lý nhất: khoảng 200 USD.
Sáng tạo thực đơn mới mỗi năm cho bữa tiệc là một công việc kinh doanh của nhà hàng. Nhiệm vụ này mất khoảng một năm chuẩn bị và liên quan đến một nhóm các đầu bếp tư vấn làm việc chặt chẽ với Maria Stridh và các nhân viên của bà cùng với các thành viên của Quỹ Nobel, tổ chức quản lý giải thưởng Nobel kể từ khi sự kiện khai mạc diễn ra vào năm 1901. Đầu bếp Fredrik Eriksson đã làm việc với Quỹ Nobel trong 15 năm qua để thiết kế thực đơn cho bữa tiệc Nobel. Quá trình này được mở rộng và bao gồm nhiều lần xem xét và nếm thử chính thức. Ông và nhóm của mình không chỉ phải sáng tạo ra một bữa ăn nhiều món phục vụ cho hơn 1.000 khách trong một dịch vụ bữa ăn riêng lẻ, mà còn phải xem xét các hạn chế về chế độ ăn uống và sự sẵn có của các nguyên liệu vì nhà bếp thiết kế thực đơn trong mùa xuân, nhưng phải lưu ý những thực phẩm nào sẽ có trong những tháng lạnh hơn khi bữa tiệc diễn ra.
- Xem thêm: Những nhà hàng ở các vị trí độc đáo
“Chúng tôi hợp tác chặt chẽ với nông dân ở Thụy Điển và cố gắng đảm bảo rằng thực đơn này bền vững nhất có thể bằng cách sử dụng các nguyên liệu địa phương”, Eriksson cho biết. “Chúng tôi cũng có những người hầu rượu cùng tạo ra loại rượu vang phù hợp và một nhóm đầu bếp bánh ngọt tạo ra những món tráng miệng cho bữa tối”.
Công việc của Eriksson là đảm bảo rằng không bỏ qua một khâu nào của thực đơn bởi vì ông không chỉ tạo ra một bữa ăn sẽ được thưởng thức bởi một số những người có uy tín nổi bật nhất thế giới, mà còn trở thành một phần của bộ sưu tập những bữa ăn tối cho thực khách thưởng thức trong nhiều năm tới.