Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
16/07/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn

Mô hình nhà kính và những thách thức môi trường

Trần Trọng ThứcĐăng bởi Trần Trọng Thức
15/10/2023
Trong Góc nhìn

Nicolas Leymonerie, một thầy giáo người Pháp yêu mến Đà Lạt như chính quê hương mình, mới đây trong bài trả lời phỏng vấn trên đài BBC đã bày tỏ niềm luyến tiếc thành phố đẹp như mơ mà nay đã mất đi quá nhiều hương sắc, nguyên nhân do chính con người gây ra.

Mười bảy năm sống cùng vợ là một người Việt, ông thấm đậm tình cảm và nhìn sự đổi thay của Đà Lạt dưới hai góc độ cảnh quan và đời sống của người dân vì như ông nói: tôi là một người Việt Nam và cũng là một người nước ngoài. Thật ra, suy nghĩ của ông không khác chúng ta bao nhiêu và nhận xét của ông cũng chỉ là sự thay đổi của 17 năm qua. Nhưng vấn đề là ba chục năm nay Đà Lạt chúng ta đã bắt đầu biến dạng.

Theo số liệu trước đây, năm 1893 Đà Lạt được bác sĩ Alexandre Yersin phát hiện. Đến năm 1916, hai kiến trúc sư người Pháp là Ernest Hébrard và Jacques Lagisquet xây dựng đề án quy hoạch mang ý tưởng “thành phố trong cỏ cây và cỏ cây trong thành phố”. Khi ấy Đà Lạt chỉ có 2.500 người, được quy hoạch diện tích 30.000 hec-ta, đáp ứng 30.000 – 50.000 dân. Bảy chục năm sau, Đà Lạt mở rộng lên đến 39.000 hecta, dân số khoảng 240.000 người, gấp hơn 5 lần so với định hướng quy hoạch ban đầu.

Cùng với số lượng dân cư tăng đột biến, thành phố sương mù của chúng ta còn là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch. Không gian dành cho nhà ở, biệt thự, khách sạn mọc lên quanh phố, ven đồi, kéo giảm diện tích rừng xuống nhanh chóng. Tỷ lệ che phủ rừng giảm từ 69% năm 1997 còn 51% năm 2020. Riêng rừng thông nội ô giảm từ 350 hec-ta xuống còn 150 hec-ta năm 2018, nghĩa là mất quá nửa diện tích trong hơn 10 năm, theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng.

Tất cả thông tin trên chỉ mới cho chúng ta hình dung về sự đổi thay của một thành phố du lịch mà chưa thấy được sự ngổn ngang của Đà Lạt vốn được định danh một thành phố nông nghiệp với thế mạnh của nghề trồng hoa và các trang trại, vườn rau lớn. Nay thì thế mạnh đó đang được (hay bị) nhốt trong những khu nhà kính được xem là mang lại lợi nhuận về kinh doanh thì cũng mất đi nhiều nhiều lợi ích về kinh tế. Đây chính là cái giá phải trả cho một chủ trương phát huy thế mạnh của “nông nghiệp công nghệ cao” nhưng dường như thiếu sự quản lý chặt chẽ. Gần ba chục năm qua, không ít các nhà đầu tư và những nông dân tích cóp vốn liếng cả đời đã vào cuộc làm ăn mới, xây dựng hàng loạt nhà kính trồng hoa, trồng rau, được ví như mô hình nông nghiệp của tương lai. Dưới tên gọi nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2000, trồng hoa trong nhà kính trở thành xu hướng trong ngành trồng trọt Đà Lạt. Sau đó, ngành nông nghiệp Lâm đồng có đề án phát triển riêng cho mô hình này. Với sự khuyến khích của nhà nước, nhà kính mọc lên như nấm sau mưa, đặc biệt là các làng hoa Thái Phiên, Hà Đông, Vạn Thành. Từ chỗ dựng bằng tre thô sơ dần dần nhà kính chuyển sang khung sắt và chi phí đầu tư hàng trăm triệu đồng một hec-ta. Số liệu của địa phương cho thấy đến nay, Đà Lạt có gần 3.000 hec-ta nhà kính, chiếm 60% đất trồng rau và hoa của thành phố, an vị trong hầu hết 12 phường, mà có nơi tỷ lệ nhà kính chiếm đến gần 85% diện tích canh tác. Thành phố du lịch thơ mộng này giờ đây nếu nhìn từ trên cao, rõ ràng đang khoác lên mình một màu trắng đục của hàng vạn tấm nylon nhựa dẻo xấu xí thay cho hàng hàng lớp lớp màu xanh hiền hoà mà thiên nhiên đã ban cho và người dân Đà Lạt biết bao thế hệ đã ra sức gìn giữ.

Đã có nhiều năm, mô hình này được chính quyền địa phương đem ra giới thiệu như một thành tựu trong nông nghiệp. Điều này cũng dễ hiểu, bởi phương thức trồng hoa trong nhà kính cho năng suất cao gấp hai lần, chất lượng hoa đẹp hơn so với trồng bên ngoài, làm chủ được thời tiết, nhờ vậy thị trường được mở rộng, nhà đầu tư và nông dân làm giàu nhanh chóng, phố xá mọc lên ngày càng nhiều đến mức gần như không thấy bóng dáng của quy hoạch. Từ sự phấn khởi ban đầu, hồi năm ngoái chính quyền địa phương ngày càng nhận ra mặt trái của mô hình nhà kính, ở đó bên trong nóng hơn bên ngoài do bức xạ ánh sáng, tích tụ nhiều chất độc từ phun thuốc cho hoa và ngày càng phá đi mỹ quan của thành phố.

Nhưng quan trọng hơn cả môi trường đô thị bị xuống cấp một cách đáng lo, đó chính là tình trạng lũ lụt hiếm có ở một thành phố du lịch vùng cao với đồi núi chập chùng. Theo giới khoa học, nhà kính là nguyên nhân chủ yếu vì mái nhà liền kề khiến nước mưa tạo thành dòng chảy lớn không kịp ngấm xuống đất, gây ra hiện tượng xói mòn, lũ ống, ngập lụt ở Đà Lạt. Thiết kế nhà kính của nông dân nằm sát các kênh mương khiến nước bị chặn đường thoát. Thật ra lũ quét thì Đà Lạt cũng từng có, nhưng thiệt hại không nặng nề đến mức ngập lụt nhờ có các hồ nhân tạo do người Pháp xây dựng mục đích là làm đẹp cảnh quan và giảm lũ. Thế nhưng sau này các hồ chứa đã không còn, thêm vào tình trạng lấn chiếm đất đai, rừng thông bị phá, gây nạn sạt lở mà theo chính quyền thành phố 10 năm qua thiệt hại đã lên đến 120 tỉ đồng.

Mới đây tỉnh Lâm Đồng đã có chủ trương đến năm 2030, tất cả nhà kính sẽ phải dời ra khỏi Đà Lạt. Vậy thì từ nay cho đến thời điểm ấy người dân và du khách đến Đà Lạt còn chịu cảnh ngập lụt vì mô hình nhà kính hay không? Đó là chưa kể chủ trương này cũng còn gặp nhiều băn khoăn của giới chuyên môn về môi trường.

Từ khoá: Alexandre Yersin Ernest HébrardĐà LạtJacques LagisquetLịch sử Đà Lạt Đô thị hóa Đà LạtLụt lội Đà LạtMô hình nhà kính Đà LạtMô hình nhà kính và môi trườngMôi trường Đà LạtNicolas Leymonerienông nghiệp công nghệ caoQuy hoạch Đà LạtSlideSự thay đổi Đà Lạtthành phố Đà lạtTrồng hoa trong nhà kính
Nguồn Tạp chí Nông Thôn Việt
Share on Facebook

Bạn có thể quan tâm

Ford Mustang Mach-E - mau xe thuan dien duy nhat cua khoi VAMA
Góc nhìn

Hybrid tăng 83%, xe điện của VAMA bán được 70 chiếc: thị trường xe Việt chia hai ngả

13/07/2026
Ghế băng gỗ sồi đỏ No.1 Common của Andu Masebo tại sảnh bảo tàng V&A East
Góc nhìn

Không có nguyên liệu hạng hai, chỉ có câu chuyện chưa được kể

09/07/2026
Bắt tuân thủ, trước hết phải cho họ đường tuân thủ - 1
Góc nhìn

Trước khi bắt ai đó tuân thủ, hãy chắc rằng họ có thể tuân thủ

27/06/2026
Kim cương Việt: cơn lạnh vạch trần một lời hứa
Góc nhìn

Kim cương Việt: “cơn lạnh” không giết một thị trường, nó vạch trần một lời hứa

26/06/2026

THEODÒNG

Cà phê kinh tế

Trung Quốc vượt Mỹ mua thủy sản Việt — chưa hẳn tin vui

Đăng bởi Minh Nguyệt
16/07/2026
87% tài sản của nhà đầu tư Việt vẫn nằm ở ba kênh quen thuộc - 2
Tài chính

87% tài sản của nhà đầu tư Việt vẫn nằm ở ba kênh quen thuộc

Đăng bởi Uyên Nhi
14/07/2026
Cà phê kinh tế

KOL ảo, GEO và co-creation: marketing 2026 đang viết lại luật chơi

Đăng bởi Thiên Di
13/07/2026
Ford Mustang Mach-E - mau xe thuan dien duy nhat cua khoi VAMA
Góc nhìn

Hybrid tăng 83%, xe điện của VAMA bán được 70 chiếc: thị trường xe Việt chia hai ngả

Đăng bởi Vincent NG.
13/07/2026
Túi khí ô tô gắn nhãn RECALL triệu hồi
Cà phê kinh tế

Túi khí Takata: vụ triệu hồi lớn nhất lịch sử và 51.000 chủ xe Việt vẫn chần chừ

Đăng bởi Long Hải
13/07/2026
Cà phê kinh tế

VinFast vượt mốc 100.000 xe trong 6 tháng đầu 2026

Đăng bởi Hải Lý
15/07/2026
Cà phê kinh tế

Giặt sấy: từ việc vặt trong nhà đến bài toán đầu tư

Đăng bởi Nam Phong
15/07/2026

CON ĐƯỜNGTHÀNH CÔNG

Selfomy và Volterra: hai startup đại học Việt giành suất ươm tạo tại Singapore
Khởi nghiệp

Selfomy và Volterra: hai startup đại học Việt giành suất ươm tạo tại Singapore

25/06/2026
Startup không chết vì thiếu ý tưởng – mà vì thiếu hệ thống
Khởi nghiệp

Startup không chết vì thiếu ý tưởng – mà vì thiếu hệ thống

03/11/2025
Phần Lan tăng cường hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại InnoEx 2025
Khởi nghiệp

Phần Lan tăng cường hợp tác với cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam tại InnoEx 2025

24/08/2025

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Không ngừng chinh phục khách hàng bằng những bất ngờ thú vị
Nhân vật

Không ngừng chinh phục khách hàng bằng những bất ngờ thú vị

Đăng bởi Minh Thư
04/03/2019
Doanh nhân Tạ Quang Huy: Tôi học nhiều là để giúp người
Nhân vật

Doanh nhân Tạ Quang Huy: Tôi học nhiều là để giúp người

Đăng bởi Hoàng Anh
13/06/2022
Ông Peter Bonac - CEO Mobiado 6
Nhân vật

Ông Peter Bonac – CEO Mobiado: Professional 3 VG Fleur là biểu tượng của tình yêu chân thành

Đăng bởi Hoàng Khải
07/05/2019

SỰKIỆN

No Content Available

BẤTĐỘNG SẢN

One Central Saigon và giấc mơ về một biểu tượng đô thị mới của TP.HCM
Bất động sản

One Central Saigon và giấc mơ về một biểu tượng đô thị mới của TP.HCM

Đăng bởi Thanh Anh
13/05/2026

Tọa lạc đối diện chợ Bến Thành, One Central Saigon được kỳ vọng trở thành điểm giao thoa giữa bất...

Khởi công IKI Village - mô hình “biệt thự trên cao” giữa lòng đô thị - 3

Khởi công IKI Village – mô hình “biệt thự trên cao” giữa lòng đô thị

18/04/2026
Phú Mỹ Hưng Harmonie: Căn hộ cao cấp nằm trong “phân khúc dễ mua”

Phú Mỹ Hưng Harmonie: Căn hộ cao cấp nằm trong “phân khúc dễ mua”

30/03/2026
Đô thị Bình Dương gắn với mô hình TOD

Sáp nhập đô thị và cơ hội vàng để triển khai TOD tại Bình Dương

17/07/2025
Chất lượng, đồng bộ, khác biệt - Tâm huyết của Becamex TDC tại Ecolux City - 3

Chất lượng, đồng bộ, khác biệt – Tâm huyết của Becamex TDC tại Ecolux City

16/07/2025
Ecolux City mở lối giao thương và phát triển tại trung tâm Bình Dương - 1

Ecolux City mở lối giao thương và phát triển tại trung tâm Bình Dương

08/07/2025

MỚICẬP NHẬT

Trung Quốc vượt Mỹ mua thủy sản Việt — chưa hẳn tin vui

16/07/2026

Laptop cho dân sáng tạo 2026: cuộc đua nằm ở hai thứ người mua không nhìn thấy

15/07/2026

VinFast VF 2 nhận cọc từ 15/7, ưu đãi 8 triệu trong 3 ngày

15/07/2026

Toyota Việt Nam bán 36.669 xe nửa đầu 2026, tăng 22%

15/07/2026
Sự kiện AI hàng đầu Việt Nam Chapter 4 sắp diễn ra tại TP.HCM - 1

Sự kiện AI hàng đầu Việt Nam Chapter 4 sắp diễn ra tại TP.HCM

15/07/2026
2026: năm AI bước ra khỏi màn hình và mọc tay chân

2026: năm AI bước ra khỏi màn hình và mọc tay chân

15/07/2026
Lặn biển: trải nghiệm chữa lành mới của dân công sở và một ngành Việt Nam đang để lỡ

Lặn biển: trải nghiệm chữa lành mới của dân công sở và một ngành Việt Nam đang để lỡ

15/07/2026
Patek Philippe Nautilus phiên bản giới hạn 50 năm

Hậu Watches & Wonders 2026: đồng hồ xa xỉ chọn tro núi lửa thay vì vàng

15/07/2026
Toyota gia tăng ưu đãi, sở hữu ô tô dễ dàng hơn trong tháng 7

Toyota gia tăng ưu đãi, sở hữu ô tô dễ dàng hơn trong tháng 7

15/07/2026

Avnet đưa Edge AI vào nhà máy Việt Nam qua chuỗi Tech Days tháng 7

14/07/2026
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Doanh Trường
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
  • Chốn Về
    • Chuyện nhà tôi
    • Sống khoẻ
      • Thư gởi người bận rộn
      • Thể thao
    • Viễn Du
      • Hành trình
      • Trải nghiệm thượng lưu
    • Mỹ Vị
      • Món Ngon
      • Vị Quê
      • Thức Uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Sống Đẹp
    • Nghệ Thuật
    • Đọc & sống
    • Ngẫm
      • Truyện ngắn
  • Lịch lãm
    • Sàn Diễn
      • Phong Cách
      • Kim Hoàn
      • Phụ Kiện
      • Sành Điệu
    • Thời Gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Xe máy
  • Số Hoá
    • Chuyển đổi số

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.