Chuối là một trong những loại trái cây có sản lượng cao nhất thế giới, dẫn đến sản lượng dư thừa, chưa kể một phần không ít chuối chín dễ bị hư hỏng. Chính vì thế, trong những năm gần đây, ngành công nghiệp thực phẩm vốn chủ yếu sử dụng bột mì có xu hướng tận dụng và chế biến lượng chuối dư thừa thành các sản phẩm như bột chuối xanh. Nhu cầu bột chuối của người tiêu dùng ngày càng tăng do giá trị dinh dưỡng cao.
Hơn nữa, bột chuối tạo ra một kết cấu hạt, nhẹ và mịn đối với các sản phẩm nướng. Chuối chưa chín cũng mang lại hương vị nhẹ nhàng và mùi thơm của chuối. Tất cả những yếu tố này góp phần vào việc bột chuối xanh ngày càng được ưa chuộng trong ngành công nghiệp làm bánh, giúp thúc đẩy thị trường phát triển hơn nữa.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quảng bá cho bột chuối xanh
Để bảo vệ sức khỏe trong đại dịch coronavirus kéo dài, nhiều người Ấn Độ đã chuyển sang các phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống như yoga và phương pháp điều trị Ayurvedic – bao gồm tăng cường khả năng miễn dịch của họ bằng cách ăn ngũ cốc, thảo mộc và gia vị.
Một thành phần bất ngờ đã làm dậy sóng internet chính là bột chuối xanh, được sản xuất từ chuối chưa chín, được cắt nhỏ, sấy khô và sau đó xay.
Sự phổ biến của bột chuối đã tăng vọt sau khi thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi quảng bá cho loại thực phẩm này trong chương trình phát thanh hàng tháng Mann Ki Baat (Inner Thoughts) của ông vào cuối năm 2021.
Mạng xã hội của Ấn Độ đã tràn ngập các công thức nấu ăn với những món ăn dễ làm có kết hợp nhiều thành phần với bột chuối, từ bánh brownie đến bánh bí ngòi “zucchini fritters”.
Những lợi ích của bột chuối xanh đã được ca ngợi như một loại siêu thực phẩm mới.
Loại bột thay thế giàu dinh dưỡng, không chứa gluten
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết bột chuối xanh là một chất thay thế giàu dinh dưỡng cho lúa mì và bột tinh chế, không chứa gluten. Bột có thể được làm từ chuối xanh có vỏ hoặc không có vỏ, mặc dù nếu được làm bằng vỏ, nó thường được sử dụng tốt nhất trong các món mặn.
Bột chuối xanh là một nguồn carbohydrate phức hợp không chứa ngũ cốc và là một lựa chọn tốt cho những người muốn giảm cân vì giúp điều chỉnh sự thèm ăn và giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều. Nó rất giàu chất xơ, kali, magiê và vitamin, và chứa ít chất béo.
Theo các chuyên gia, hàm lượng chất xơ cao của bột chuối xanh không chỉ giúp quá trình tiêu hóa diễn ra suôn sẻ mà còn giúp bạn no lâu hơn, dễ kiểm soát cân nặng.
Loại bột tuyệt vời này chứa nhiều tinh bột đề kháng (resistant starch) và chất xơ hòa tan (prebiotic fibre) giúp tăng cường sức khỏe đường ruột đồng thời giảm mỡ bụng.
Bột có thể thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường vi khuẩn đường ruột. Nó rất dễ sử dụng đối với những người không có thời gian bằng cách trộn vào sinh tố và đồ uống để tạo ra một thức uống lành mạnh và mang theo.
Bột chuối cũng có thể được trộn vào thức ăn cho trẻ hoặc cháo, trong khi người lớn có thể kết hợp loại bột này này vào công thức làm bánh hoặc bánh ngọt. Vì giàu khoáng chất, bột chuối xanh cũng rất tốt trong thời kỳ mang thai và sau khi mang thai, và tốt cho người điều trị bệnh tiểu đường và béo phì.
Bột chuối không phải là một nguyên liệu mới. Người dân ở Tây Phi, Đông Nam Á và các nước Nam và Trung Mỹ đã sử dụng nó trong nhiều thế kỷ. Tại Châu Phi và Jamaica, bột chuối được sử dụng như một nguyên liệu thay thế rẻ hơn cho bột mì.
Mức độ phổ biến của loại bột này cũng đã tăng vọt ở Đông Nam Á. Tiệm bánh Madé’s Banana Flour ở Bali đã có thông điệp truyền thông mới – “tiệm bánh làm từ bột chuối đầu tiên trên thế giới”. Tài khoản Instagram của thương hiệu bánh này quảng bá các loại bánh kếp, bánh mì, bánh nướng xốp, bánh rán, bánh quế, bánh ngọt, mì ống và bánh pizza, tất cả đều được làm từ bột chuối.
Một bài đăng trên mạng xã hội đã nhấn mạnh cam kết của Madé’s Banana Flour đối với loại nguyên liệu chính này: “Bạn có biết rằng có đến 1,4 triệu quả chuối bị vứt bỏ mỗi ngày không? … Và đó thường chỉ vì vẻ ngoài của quả chuối! Điều tuyệt vời của bột chuối xanh là chúng tôi sử dụng chuối xanh, chúng tôi không tìm kiếm sự hoàn hảo. Sử dụng chuối để làm bột sẽ giảm thiểu sự phí phạm chuối chín bị hư hỏng.”