Điều gì đã làm nên một kho báu quý giá về ẩm thực Địa Trung Hải? Đó chính là sự kết tinh của nhiều phong cách sống chịu ảnh hưởng bởi văn hóa dân tộc của các nền văn mình lớn xung quanh khu vực này. Bao gồm các vùng lãnh thổ các quốc gia Nam Âu, Bắc Phi và phần cực tây của Châu Á, còn được gọi là Trung Đông hoặc Levant.
Ẩm thực Địa Trung Hải là gì?
Ẩm thực Địa Trung Hải không phải là biểu trưng của một nhóm dân tộc hay một nền văn hóa cụ thể mà được chia sẻ bởi các tộc người sống xung quanh vùng biển này. Trong suốt chiều dài lịch sử cho thấy, ẩm thực Địa Trung Hải không bị chi phối bởi một nền văn hóa duy nhất mà nó là sản phẩm của sự ảnh hưởng và trao đổi văn hóa giữa các tộc người.
Trao đổi văn hóa trong khu vực
Cụm từ “”Mar Medi Terraneum”, trong tiếng la tinh có nghĩa là “biển ở giữa đất liền”. Về mặt lịch sử và văn hóa, lưu vực Địa Trung Hải là nơi ra đời và phát triển của nền văn minh phương Tây. Từ nguồn gốc ở Mesopotamia, cho thấy sự phát triển và mở rộng của các dân tộc như Ai Cập, Israel, Phoenicia, Hy Lạp cổ đại và Đế chế La Mã. Sự lan rộng của nền văn minh phương Tây đến phía Bắc và phía Đông châu Âu trong thời Trung cổ cho đến khi có sự xâm nhập của Hồi giáo vào khu vực Địa Trung Hải, từ đó phá vỡ sự thống nhất của vùng đất này. Tuy nhiên, nó vẫn tiếp tục trao đổi thương mại và văn hóa giữa các bờ biển bất chấp sự khác biệt về chính trị và tôn giáo.
Ngày nay, di sản ẩm thực Địa Trung Hải chịu nhiều ảnh hưởng từ các nền ẩm thực khác như Hy Lạp, Ý, Jordan, Bắc Phi, Ottoman, Provençal của Pháp và Tây Ban Nha. Chính nhờ hình thức tương tác văn hóa này mà một số yếu tố cơ bản của ẩm thực Địa Trung Hải đã trở nên phổ biến khắp khu vực, trong đó có Việt Nam.
Nguồn nguyên liệu tươi mới
Cá và hải sản là một trong những thành phần chính trong các bàn ăn Địa Trung Hải;cá vược, cá mòi, cá tuyết, bạch tuộc, tôm, hến và mực là phổ biến nhất.Gia cầm và các loại thịt khác như thịt cừu, dê, thịt bò và thịt lợn, và các sản phẩm từ sữa như sữa, sữa chua, pho mát hoặc bơ cũng được sử dụng.
Thành phần nguyên liệu đến từ các nền văn hóa khác, đã di thực đến Địa Trung Hải trong nhiều năm và ngày nay cũng là một phần trong chế độ ăn uống theo phong cách lành mạnh và chữa lành, chẳng hạn như cà chua, bơ, ngô hoặc ớt. Với những lợi thế về nông nghiệp có sẵn tại Việt Nam thì các loại thực vật như cà tím, atisô, bí cà chua, các loại đậu, hành tây, dưa chuột và rau xanh đều được tận dụng vào trong ẩm thực Địa Trung Hải với nhiều hình thức: nướng, quay, áp chảo và dùng tươi trong các món salad.
Có thể thấy, thành phố Phan Thiết và các quốc gia quanh bờ biển Địa Trung Hải có cùng khu vực địa lý; khí hậu có nhiều nét tương đồng nhau nên các món ăn ở đây phần lớn được các đầu bếp chế biến theo phong cách Địa Trung Hải nhưng có nhiều nét giao hòa đặc biệt với nguồn nguyên liệu địa phương. Việc sử dụng ưu tiên các loại thảo mộc tươi là đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải cũng dễ dàng tìm thấy trong ẩm thực Việt Nam như húng quế, rau kinh giới, cỏ xạ hương, hương thảo, kinh giới, mùi tây, thì là, bạc hà, tỏi, ngải giấm, thì là, ngò và nghệ tây.
Hương vị của mùi tây, cây thù du, bạc hà và nước cốt chanh chiếm ưu thế trong khẩu vị nấu ăn Địa Trung Hải, cũng được tìm thấy tại Radision Resort-Phan Thiết. Nếu như nguyên liệu phổ biến và được sử dụng phổ biến nhất trong các món ăn của Địa Trung Hải là dầu oliu với vị nồng cay, làm tăng vị chua giòn lên men cho các món ăn thì cây Thanh Long ở Phan Thiết gần như là một nguyên liệu được bổ sung cho ẩm thực Địa Trung Hải thêm phần thú vị và phá cách.
Ngũ cốc ở dạng gạo hoặc bánh mì dẹt như pita và lavash. Thịt cừu, thịt cừu, thịt gia cầm và thịt dê là những loại protein nổi bật và thường được nướng – nguyên con, dưới dạng khối thịt xiên như thịt nướng, hoặc xay và xiên như kibbeh – hoặc nướng như con quay giúp cho ẩm thực tại Radision Resort đặc sắc và thu hút hơn.
Đơn giản làm nên sự tinh tế trong ẩm thực Địa Trung Hải
Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc tại các nhà hàng Ý, tập trung đào sâu vào ẩm thực Địa Trung Hải, Chef Tùng cho rằng, không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng khác khiến cho ẩm thực Địa Trung Hải chiếm trọn tình cảm của những thực khách khó tính, và lựa chọn sức khỏe là yêu cầu cao về sự “tươi” mới của nguyên liệu và “cách nấu tươi”, có thể tạm hiểu là nấu ngay trước khi ăn, hạn chế tối đa món chiên. Theo Chef Tùng, một nhà hàng kiểu Địa Trung Hải đúng cách là nơi không nấu sẵn mà đợi thực khách tới gọi món mới nấu. Ông chia sẻ ngay cả với những thứ dường như không cần yếu tố nóng như sốt cà chua, nhiều đầu bếp Địa Trung Hải vẫn không làm sẵn mà bỏ ra vài phút để hoàn thành ngay khi thực khách gọi món. Chính yếu tố tươi đó giúp lưu giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng trong thực phẩm.
Điểm khó nhất của “cách nấu tươi” đối với những món ăn cầu kỳ đến từ những vùng đất huyền thoại Morocco, lịch lãm như Pháp, tao nhã như Ý hay đa sắc trong truyền thống của Thổ Nhĩ Kỳ…, cũng không thể làm khó được đầu bếp này. Ví dụ như món mỳ Ý yêu thích, sẽ được anh biểu diễn trong vài phút từ luộc tôm đến sơ chế mỳ Ý trong tích tắc, rồi rắc vào ít húng quế, nụ bạch hoa, chan dầu ô liu, một ít nước chanh là có ngay một dĩa mỳ ý đẹp mắt, hấp dẫn và đầy dư vị của ẩm thực Địa Trung Hải.
Khi hương thảo, xạ hương, xô thơm, origano và Thanh Long “bắt tay” nhau
Nhưng nếu chỉ rất tốt cho sức khỏe, rất tươi, chế biến rất nhanh thôi thì vẫn không thể đủ để chế độ ăn Địa Trung Hải được người dân trên khắp hành tinh này yêu thích đến thế. Mà mỗi nơi đi qua, nguồn nguyên liệu địa phương được khai thác triệt để đưa vào ẩm thực Địa Trung Hải, điều này không làm phá vỡ đi sự tinh tế vốn có mà mặt khác còn làm tăng tính dư vị trong ẩm thực như món salad Thanh Long tươi rói, trừu kofta thoang thoảng hương thì là Ai Cập đẹp mắt và hấp dẫn… Nhưng dù có là món ăn ở khu vực nào trên vùng đất Địa Trung Hải rộng lớn, đa phần vẫn gặp nhau ở điểm chung: đơn giản, tốt cho sức khỏe và ngon miệng.
Đến với Radision Phan Thiết là đến với cuộc hành trình ngắn về ẩm thực Địa Trung Hải, được sống để chữa lành và hòa mình vào tự nhiên, mỗi một thực khách được chăm sóc chu đáo và tận tình. Những món ăn ở đây luôn được những thực khách sành ăn khắp nơi trong và ngoài nước trầm trồ ngưỡng mộ vì sự tinh tế và sang trọng. Dường như sự kết hợp hài hòa giữa nền ẩm thực Địa Trung Hải và văn hóa ẩm thực địa phương Việt Nam được trình bày một cách trọn vẹn nhất.