Ngoài những nhà hàng nổi tiếng thế giới vì các món ngon của họ, ngày nay đang xuất hiện trào lưu các nhà hàng tọa lạc ở những vị trí thật độc đáo như hầm mộ, hang động, trên không trung, trên đường sắt hoặc thậm chí trong dãy toilet cũ. Những địa điểm ẩm thực này đang thu hút rất mạnh các thực khách.
1. Các hầm mộ nhà thờ
Những độ sâu tối đen của các hầm mộ nhà thờ thường được sử dụng làm nơi chôn cất. Tuy nhiên trong thời hiện đại, những chiếc quan tài trong nhiều hầm mộ này đã được di dời, để lại những khoảng trống tối tăm, gập ghềnh. Các giáo dân đã tìm ra những biện pháp sáng tạo để sử dụng những khu vực này. Phần nhiều trong số chúng đã được tái sử dụng làm nhà kho, nơi trú ẩn cho người vô gia cư, thậm chí là trại lính trong thời chiến.
Tuy nhiên, bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng nhiều khu vực chôn cất trước đây đã được cải tạo thành các nhà hàng và quán cà phê. Trên thực tế, các quán cà phê trong hầm mộ dường như đang trở thành một trào lưu trên khắp thế giới. Sydney, Paris và London nằm trong số những thành phố có các quán ăn thành công hoạt động từ các hầm mộ cũ của nhà thờ. Nhà thờ St Madeline ở Paris điều hành một nhà hàng từ thiện, cung cấp các bữa ăn giá rẻ cho người già và người vô gia cư từ khu vực ăn uống bên dưới nhà thờ. Quán cà phê hầm mộ ở nhà thờ St James ở Sydney đã trở nên nổi tiếng từ một quán cà phê nhỏ ở sân trong đến bữa ăn ngon miệng trong hầm mộ.
Nhà thờ Anh giáo St Martin-in-the-Field ở góc Đông Bắc của Quảng trường Tragargar ở London thậm chí còn có những bia mộ cổ nằm dọc trên nền nhà của Quán Cà phê Hầm Mộ. Các hiện vật như một bản văn cũ và các tác phẩm điêu khắc của nhà thờ được trưng bày như một đề tài để trò chuyện.
2. Những dãy toilet cũ
Một dãy nhà vệ sinh cũng có thể là một trong những nơi bạn mong đợi để tìm thấy một nhà hàng hoặc quán cà phê. Chúng là một loạt tòa nhà không sử dụng khác đang trở thành những nơi gặp gỡ ngày càng phổ biến đối với các địa chỉ ẩm thực lôi cuốn. Những tòa nhà một thời từng là nơi nhếch nhác, bẩn thỉu và phủ đầy những chữ viết nguệch ngoạc trên tường nay đã được tái thiết để trở thành những quán ăn thời thượng.
Một đại lý bán bánh burger nổi tiếng ở Berlin vẫn giữ được kiểu lát gạch không thể nhầm lẫn từ những ngày cũ của tòa nhà trước đây từng là nhà vệ sinh công cộng. Người ta vẫn duy trì đặc điểm của tòa nhà này, thậm chí những chiếc khăn ăn còn được lấy ra từ một dụng cụ giữ cuộn giấy vệ sinh!
Ở Anh, việc chuyển đổi những nhà vệ sinh không sử dụng thành các quán cà phê và quán rượu thời thượng đang trở nên khá phổ biến. Một số thị trấn nhỏ hơn đang biến những toilet cũ này thành nhà hàng thay vì phá hủy chúng.
3. Những đường hầm xe lửa cũ
Đa số các thành phố hiện đại đều có những mê cung của những đường hầm tối tăm ẩn nấp phía dưới các đường phố của họ. Một số được sử dụng làm các tuyến đường xe lửa và xe điện; những nơi khác trở thành các hầm ngầm trong chiến tranh hoặc các kênh thoát nước. Tất cả thường là những nơi tối tăm, đáng sợ, ít có ai thực sự muốn ghé thăm.
Tuy nhiên, giá trị của những hang động ngầm này đang được công nhận, làm dấy lên trào lưu mở các nhà hàng và quán rượu dưới mặt đất. Bạn có thể mong đợi tìm một quán cà phê, quán ăn nhanh hoặc máy bán hàng tự động tại nhà ga. Nhưng hiện nay, chủ các nhà hàng đang đào sâu hơn một chút để cung cấp những trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
Tại Sydney, một dự án mở rộng hệ thống đường sắt thành phố đã bị bỏ hoang trong những năm suy thoái kinh tế. Một cặp đường hầm nhà ga St James hầu như không còn hoạt động kể từ thời ấy. Lấy cảm hứng từ các nhà hàng đường hầm ở nước ngoài, các kế hoạch hiện đang được tiến hành để tái thiết các đường hầm ẩm ướt này thành một tổ hợp các quán rượu và nhà hàng.
Ở London, bạn có thể dùng bữa trong một toa hành khách đã ngừng hoạt động nằm trong một đường hầm dưới lòng đất. Các trang trí ban đầu của toa xe năm 1967 đã được giữ lại. Thực khách có thể thưởng thức thực đơn bốn món trên toa xe và các sự kiện đã được bán vé đều được lưu lại vào các ngày cụ thể mỗi năm. Tại Paris, các kế hoạch cũng đang được tiến hành để biến các đường hầm metro không sử dụng thành các nhà hàng và quán rượu sang trọng.
4. Bàn ăn giữa từng không
Bạn có thích thưởng thức một bữa ăn tối trên bàn ăn lơ lửng bay? Vâng, điều đó thực sự có thể thực hiện được, với điều kiện bạn không sợ độ cao. Năm 2006, một cơ quan truyền thông của Bỉ đã hợp tác với một công ty công viên giải trí và họ đã đưa ra một khái niệm ăn uống kỳ quái: “Dinner In The Sky” (Bữa ăn trên bầu trời) đã cất cánh trên khắp thế giới. Có tới 22 thực khách ngồi trên một cái bục sau đó được nâng cao lên 50 m trên mặt đất để thưởng thức một bữa tiệc giữa không trung.
Khái niệm về một bữa tiệc bay đã cất cánh và các thực khách ở hơn 40 quốc gia đã thưởng thức một bữa ăn trên bầu trời. Nghe có vẻ như một trải nghiệm ăn uống thú vị, nhưng miễn sao đừng làm rớt chiếc khăn ăn của bạn là được.
5. Dùng bữa trong máy bay
Thực phẩm hàng không vốn có tiếng là không hấp dẫn; vì vậy, một chiếc máy bay không phải là nơi bạn sẽ tìm được các món ăn ngon. Tuy nhiên, có những chiếc máy bay không sử dụng đang được tái sử dụng làm thành những nhà hàng. Chúng đã cung cấp những trải nghiệm ẩm thực thật hấp dẫn trong khi những máy bay khác cung cấp các nhà hàng theo chủ đề lập dị.
Tại Malaysia, những thực khách có thể thưởng thức bữa ăn 3 món trong một chiếc Boeing 737 đã được tái cơ cấu. Đúng như chủ đề hàng không, các menu đa dạng đều có đủ, từ Kinh tế cho đến Kinh doanh và Hạng nhất. Tương tự, ở Colorado, bạn có thể thưởng thức bữa ăn trên một máy bay phản lực cũ của không quân Hoa Kỳ, trong khi ở Costa Rica, người ta có thể dùng bữa dưới cánh của một chiếc máy bay quân sự bỏ hoang.
6. Các nhà hàng trong hang động
Bạn có thể nghĩ về các thạch nhũ và măng đá khi đến thăm một hang động hoặc thậm chí có thể bơi lặn để khám phá các kho báu dưới nước. Những hang động luôn là các địa điểm nổi tiếng cho các buổi dã ngoại và các bữa tiệc và các nhà hàng hang động được thành lập là một trào lưu ngày càng phát triển.
Nhà hàng hang động Grotta Palazzese ở Ý được cho là đã có từ những năm 1700, bằng chứng là nó được thể hiện trong một bức tranh bằng màu nước từ năm 1783. Ngày nay, nó đem lại một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời với tầm nhìn ra Biển Adriatic.
Dọc theo sông Dương Tử của Trung Quốc, các thực khách bước theo một lối đi dài 30 mét được bảo vệ trên một vách đá để đến một vách núi, ở đó họ có thể tận hưởng trải nghiệm ẩm thực khác thường. Nhiều điểm nghỉ mát ở châu Á cũng theo xu hướng ăn uống dưới lòng đất, với các nhà hàng hang động sang trọng xuất hiện gần nhiều khu nghỉ mát nổi tiếng.
7. Nhà hàng trong tiệm giặt
Các nhà hàng, quán cà phê và quán rượu trong tiệm giặt hiện nay đang là một hiện tượng. Một số chủ sở hữu tiệm giặt khéo léo trên khắp thế giới đang tận dụng thời gian mà các khách hàng của họ lãng phí trong khi tiến hành việc giặt ủi hàng tuần của mình.
Khái niệm này lần đầu tiên đã xuất hiện ở Đức, ở đó các chủ tiệm giặt ủi bắt đầu dọn món cà phê barista và đồ ăn nhẹ cho khách hàng quen của họ. Ý tưởng này sớm được thực hiện trên khắp Tây Âu, lan sang Mỹ và Úc. Nhiều tiệm giặt giống như hộp đêm và nhà hàng sang trọng. Một số tiệm phục vụ thức ăn nhanh và cà phê, những tiệm khác thành lập các quán rượu, và thậm chí các bữa tiệc khiêu vũ và giải trí.
8. Những bệnh viện tâm thần cũ
Nhiều bệnh viện tâm thần lớn hiện đang bị bỏ hoang. Những tòa nhà này tỏa ra một bầu không khí u ám, tối tăm. Tuy nhiên kích cỡ, kiến trúc và địa điểm của chúng đã khiến chúng trở nên lý tưởng để tái phát triển thành các khách sạn và nhà hàng sang trọng. Đó là lý do tại sao trên khắp thế giới, nhiều tòa nhà cổ như vậy đã chuyển từ bệnh viện thành nhà hàng.
Các bang New Mexico và New York đều có những dưỡng trí viện lịch sử được tái thiết thành các khách sạn và nhà hàng sang trọng. Một bệnh viện tâm thần thế kỷ 18 ở Edinburgh nằm trong số nhiều tòa nhà tương tự ở châu Âu hiện đang cung cấp nơi nghỉ dưỡng cuối tuần lãng mạn lý tưởng. Ở Tasmania, một nhà hàng đã được thành lập trong ký túc xá của một trong những bệnh viện tâm thần lâu đời nhất khu vực.
9. Nhà hàng nghĩa trang
Những nhà hàng nghĩa trang không phải là không ấn tượng. Nhiều nghĩa trang lớn hơn có quán cà phê cho các du khách và những người chịu tang có thể dừng lại để giải khát. Các nhà hàng thường bao quanh các nghĩa địa lớn để phục vụ du khách.
Nhà hàng New Lucky ở Ahmadabad (Ấn Độ) nằm trên một nghĩa địa Hồi giáo cũ. Thay vì làm phiền người chết, các bàn ăn được thiết lập xung quanh các ngôi mộ. Các hàng rào kim loại bao quanh các quan tài được nâng cao, bên cạnh đó thực khách thưởng thức cà phê và món cà-ri bên các nấm mộ của họ.
10. Dùng bữa trên cây
Ở Costa Rica, bạn sẽ tìm thấy một nhà hàng và quán cà phê được xây dựng xung quanh các nhánh của một cây Ficus khổng lồ mà bạn có thể tiếp cận bằng cách đơn giản là leo lên các cầu thang. Tuy nhiên, tại Thái Lan, bạn có thể được nâng lên những ngọn cây bằng cần trục để vào trong phòng ăn riêng của mình.
Thực phẩm được phục vụ cho bạn thông qua một loạt các dây cáp từ mặt đất bên dưới. Trong khi đó, tại Queensland (Úc), bạn có thể thưởng thức bữa tối trong những ngọn cây ở một khu nghỉ dưỡng spa địa phương.