Lượng rượu tiêu thụ đã kéo theo hàng loạt những thắc mắc xung quanh vấn đề ăn uống. Có bao nhiêu calo trong một chai bia? Rượu đỏ có nhiều calo hơn rượu trắng không? Và bạn không chỉ cần biết lượng calo có trong một chum rượu thôi đâu!
Rượu và trọng lượng cơ thể
Calo góp phần làm gia tăng lượng mỡ trong cơ thể. Bạn nên lưu ý những điểm sau:
- Calo trong rượu được tiêu thụ trước cả calo dự trữ trong mỡ. Điều này dẫn đến một hệ quả là việc uống một (hoặc hai) cốc bia sau giờ làm việc được xem như là sự bù đắp lượng nước đã mất. Trong thực tế, rượu là một loại thức uống nguyên chất không thể thay thế cho nước được.
- Những người dư cân dễ tăng trọng hơn nếu họ uống rượu.
- Calo trong rượu có khuynh hướng tích trữ ở vùng bụng. Nếu bạn không muốn mang một cái… bụng bia thì nên nhịn uống rượu đi.
Calo trong những loại thức uống chứa cồn thông thường
Mặc dù bản thân rượu không chứa chất béo nhưng nó lại có nhiều calo. Và khi bạn pha chế rượu với nước ép trái cây, đường và nhiều thành phần khác, lượng calo hẳn nhiên sẽ tăng thêm lên.
Bia
Loại bia không cồn thực tế có cùng một lượng calo với bia có cồn: 140calo/12ounces (1ounce= 28.35g). Uống bia hơi, bạn chỉ hấp thụ 99calo/12ounces. Uống một lèo 6 ly bia hơi, bạn sẽ hấp thụ hơn 800calo (Đó là chưa kể “đồ nhắm” là khoai tây chiên và nước sốt kèm theo).
- Xem thêm: Con đường làm hại gan của rượu bia
Rượu
Rượu nhạt chứa ít calo hơn rượu ngọt: 106 calo/5 ounces với rượu nhạt và một lượng rất lớn 226calo/5ounces với rượu ngọt tráng miệng (chưa kể kem chocolate ăn kèm ). Nếu bạn uống một ly rượu ngọt trước bữa tối, một ly trong bữa ăn và một ly tráng miệng, nghĩa là bạn đã vừa hấp thụ hơn 400 calo trong một bữa ăn đấy!
Hẳn bạn sẽ vui mừng khi biết rằng sâm-panh chứa lượng calo tương tự như rượu nhạt: 106calo/5ounces. Dĩ nhiên là khi bạn uống hết cả chai rượu.
Rượu mạnh
Lượng calo trong rượu gin, rượu rum, vodka hoặc whiskey tùy thuộc vào tiêu chuẩn nồng độ của rượu cất, gấp hai lần tỷ lệ phần trăm của rượu. Ví dụ: 90% rượu vodka chứa 45% rượu cất; 100% chứa 50% rượu cất. Và cũng dễ dàng nhận thấy loại nào chứa nhiều calo hơn: Nồng độ rượu cất càng cao thì lượng calo càng nhiều.
Thức uống hỗn hợp
Rõ ràng là lượng rượu tỉ lệ thuận với lượng calo. Nếu bạn thích đồ uống béo ngậy được pha chế hỗn hợp nhiều loại thì mỗi ngày có thể bạn sẽ hấp thụ 400 calo từ đồ uống (chưa kể khoai tây chiên giòn và bánh kèm theo làm thức nhắm).
Tóm lại, uống một ly bia mỗi tối thì mỗi tuần bạn sẽ hấp thụ 1.036 calo và cứ như vậy trong một năm vùng bụng của bạn sẽ tăng trọng thêm 15 pounds (gần 7kg). Chỉ uống ba ly rượu một tuần sẽ giảm bớt cho bạn 318 calo, tương đương với việc bạn đi bộ ba dặm (gần 5km). Nếu bạn quan tâm đến cân nặng của mình, hãy lắng nghe những lời khuyên sau:
- Đừng uống rượu như một thói quen cố hữu.
- Nên nhớ rằng lượng calo trong rượu được cơ thể hấp thu rất nhanh và tích trữ dưới dạng mỡ ở vùng bụng.
- Hầu như mọi người hay dùng loại bánh snack giàu calo làm thức nhắm khi uống rượu, đây quả là một “cú đánh đôi” trong việc tăng trọng.
Sự thật về chất Caffeine
Hỏi: Tôi uống từ 4 đến 8 cốc cà phê mỗi ngày. Điều này có ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể của tôi và tôi phải làm sao để vô hiệu hóa bất cứ một tác động tiêu cực nào?
Đáp: Cà phê hoặc cà phê đã được loại bỏ hết chất caffeine có khuynh hướng đẩy hết những vitamin có thể hòa tan được trong nước ra ngoài cơ thể. Vì vậy, với lượng hấp thụ 8 cốc mỗi ngày như thê ëđòi hỏi phải có thêm một lượng vitamin bổ sung.
Không có nghi vấn nào về sự liên quan giữa chất caffeine với bệnh viêm mô xơ vú, mặc dù nó có khuynh hướng như vậy. Một lượng nhỏ caffeine dường như không thành vấn đề.
Cũng có một vài chuyện phát sinh xung quanh hành vi cư xử có liên quan đến chất kích thích này như: kích động, căng thẳng, cáu gắt, mất ngủ và những hệ quả khác. Thật khó tin rằng chỉ một lượng nhỏ caffeine cũng kích thích khả năng tập trung, nhưng không nên quá lạm dụng. Vì thế, bạn nên dùng chất caffeine một cách khôn ngoan hoặc là không đụng tới nó dù chỉ là một chút.
Bạn có quan tâm đến loại trà dược thảo không? Nó cũng tốt cho bạn đấy!
Lượng trái cây tươi thực có trong nước ép hoa quả là bao nhiêu?
Điều này tương tự như một câu hỏi có từ lâu đời: Con gà và trứng gà, cái nào có trước? Vậy trái cây tươi và nước ép trái cây, cái nào có nhiều chất bổ dưỡng hơn? Bạn hãy tham khảo những câu hỏi thường gặp sau đây về trái cây tươi và nước ép để rút ra điều phù hợp với mình nhé!
Hỏi: Có phải là uống nước ép trái cây cũng cung cấp cho cơ thể cùng một lượng vitamin và khoáng chất giống như khi ăn trái cây tươi không?
Đáp: Phải và không phải.
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi khám phá ra rằng thực sự có một vài loại nước ép chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết hơn trái cây. Ví dụ: Táo là một loại trái cây không giàu vitamin C nhưng nhiều loại nước ép từ táo lại được bổ sung vitamin C. Tương tự, cam không chứa canxi nhưng thực tế lại có nhiều loại nước ép từ cam được bổ sung thêm canxi. Tuy nhiên, nước ép thường chỉ chứa 10% lượng trái cây tươi, điều này có thể làm giảm đi thành phần bổ dưỡng có trong trái cây.
Hỏi: Thế còn lượng chất xơ thì sao?
Đáp: Không có sự khẳng định nào rằng trái cây tươi tốt hơn nước ép. Đặc biệt, nếu bạn chọn những trái cây ăn được vỏ, chất xơ có trong trái cây sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe hơn và hoạt động mạnh hơn. Đồng thời, nó cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và một vài loại bệnh ung thư. Nếu trong khẩu phần ăn của bạn thiếu chất xơ, nên chọn những loại trái cây tươi ăn được vỏ hơn là uống nước ép.
Hỏi: Vậy mỗi ngày ta cần lượng khẩu phần trái cây tươi hoặc nước ép là bao nhiêu?
Đáp: Một khẩu phần tiêu chuẩn của hầu hết các loại trái cây tươi là một mẩu chỉ cỡ bằng ngón tay cái của phụ nữ thôi. Thật đáng ngạc nhiên phải không? Những trái chuối, trái táo hoặc trái đào nhỏ nhất mà bạn tìm thấy ở tiệm thực phẩm còn lớn hơn gấp nhiều lần khẩu phần trái cây tiêu chuẩn đấy. Khẩu phần nước ép thường là khoảng 6 ounces (1ounce = 28.35g) hoặc là ¾ cốc. Bạn có thấy là hầu hết những chai và hộp nước ép làm sẵn cho một người uống thường chứa ít nhất gấp hai lần khẩu phần không? Ăn trái cây tươi thì bạn sẽ mau no. Còn nếu bạn gặp trục trặc về mặt tiêu hóa, bạn nên dùng hai khẩu phần hoa quả tươi mỗi ngày, uống 12 ounces nước bưởi ép sẽ dễ tiêu hơn là ăn hết nguyên trái bưởi.
Hỏi: Tôi nên chọn nhãn hiệu gì khi tìm mua nước ép trái cây?
Đáp: Tất cả những sản phẩm nước ép trái cây đều chứa đường và nước. Nước ép được thêm đường vào hoặc là lượng đường có từ trái cây. Nước ép thường chứa nhiều đường dưới dạng xirô – một loại thức uống có lượng đường và tinh bột cao. Tốt nhất là bạn nên đọc nhãn hiệu để biết được tổng số đường và calo có trong đó; càng nhiều đường thì dĩ nhiên càng có nhiều calo. Và cũng nên nhớ là có nhiều loại trái cây mọng nước lại có ít vitamin và khoáng chất thiết yếu hơn nước ép đấy!
Hỏi: Vậy cái nào có lượng calo thấp hơn – trái cây tươi hay nước ép?
Đáp: Nước ép thường có nhiều calo hơn trái cây tươi vì nó được thêm nhiều đường và ít chất xơ. Nếu calo là vấn đề lo ngại hàng đầu của bạn thì bạn nên chọn ăn trái cây tươi hơn là uống nước ép và thay vào đó hãy uống nước lọc khi khát. Bạn cũng có thể tham khảo loại nuớc ép có lượng calo thấp từ trái man việt quất, thường được làm ngọt bởi một loại thay thế đường.