Lần đầu tiên đến Việt Nam, ông Henri Lurton, chủ lò vang gia đình thế hệ thứ tư này không giấu được sự ngạc nhiên khi biết sản phẩm cao cấp của mình được đón nhận từ nhiều năm nay tại Việt Nam qua ngõ của một nhà buôn (rất nhiều lò vang ở Bordeaux chọn phương thức bán rượu cho các nhà buôn tên tuổi và chỉ giữ lại 10% sản phẩm).
Rượu vang Château Brane-Cantenac thường được chiết ra bình decanter trước khi thưởng thức
“Tôi rất muốn ăn món gì đó ngay sau khi uống ly vang này”. Đó là đánh giá của hai nữ khách hàng người Pháp sau khi thử nếm chai Brane-Cantenac 2000 do nhà phân phối Đa Lộc tổ chức tại Nhà hàng Refinery, TP. Hồ Chí Minh, trong khi với chai 2008 thì họ cho rằng chỉ cần uống khan thưởng thức.
“Chai thử đầu tiên 2008 đậm mùi hương trái cây, vẫn còn trẻ, nhiều vị chát nên nhất thiết phải chiết ra bình decanter để nó thở trước khi uống”, ông Lurton giải thích. Không ít khách hàng nhận định chai này sẽ ngon hơn nếu lưu giữ thêm nhiều năm. Trong khi đó, chai 2000 có độ phức tạp tương xứng với niên vụ tốt, thoảng mùi khói và rất cân bằng. Rượu có vị chát mềm mại, tạo cảm giác đầy đặn kèm theo mùi gia vị và hoa cỏ đồng nội. Có lẽ những đặc tính này khiến thực khách muốn dùng kèm với thức ăn.
Những cây nho ở Brane-Cantenac có tuổi trung bình 35 năm
Rượu vang Château Brane-Cantenac được pha chế từ cabernet sauvignon, merlot và cabernet franc với tỷ lệ khác nhau tùy chất lượng niên vụ của từng giống nho. Với vụ mùa thu hoạch 2000, nho merlot có màu sắc hấp dẫn và vị béo trong miệng, trong khi nho cabernet thể hiện độ chát tốt, cân bằng, đầy đặn và tinh tế. Cũng không ngạc nhiên khi chai này có giá gần 4 triệu đồng, cao gần gấp đôi chai 2008 (2,3 triệu đồng). Nhưng nếu mua để giữ lâu năm thì chai Château Brane-Cantenac 2008 là một đầu tư hợp lý đối với một sản phẩm có tên gọi xuất xứ Margaux.
Huỳnh Quang