Với những sản phẩm bình dân hơn trên thị trường, khi chọn lựa bạn cần lưu ý một số chi tiết để lựa chọn được sản phẩm tốt:
– Lớp men trên sản phẩm: kiểm tra độ sáng, màu của lớp men trên sản phẩm.
Sản phẩm tốt thường có lớp men mịn màng bóng loáng, không chứa chất chì và cadmidium, hoa văn luôn có lớp phủ bảo vệ nên không bị trầy tróc, có khả năng chịu được nhiệt độ cao từ nóng sang lạnh và ngược lại. Những sản phẩm này an toàn khi rửa bằng máy rửa chén và dùng trong lò viba.
Những sản phẩm kém chất lượng thường được dán đề can hoặc vẽ trên men nhưng lại không có lớp men phủ bảo vệ, nên khi sờ vào thấy nhám tay, những chi tiết hoa văn và màu nổi cộm trên mặt men. Các sản phẩm này thường được nung ở nhiệt độ thấp để giữ được màu sắc tươi đẹp do đó không loại hết được chất chì. Khi đựng thực phẩm nóng hoặc có tính axit thì những độc tố chì trong bột màu sẽ trôi ra bám vào thức ăn gây hại cho sức khỏe. Những sản phẩm này tuyệt đối không dùng trong lò viba và không rửa bằng máy rửa chén.
– Tránh những sản phẩm có những vết rạn, bởi vi khuẩn, vi nấm có thể bám vào những vết rạn này.
– Dùng tay gõ vào sản phẩm nếu phát ra âm thanh giòn thì là đồ tốt, nếu âm thanh phát ra đục thì đó là sản phẩm kém chất lượng hoặc sản phẩm đó bị vết rạn nứt.
– Úp ngược bát đĩa lên một mặt phẳng, xếp chồng chúng lên nhau để kiểm tra độ tròn méo của sản phẩm.
– Khi mới mua sản phẩm gốm sứ về nên nấu trong nồi nước muối khoảng 15 phút để sản phẩm được bền chắc hơn, hoặc ngâm đồ sứ trong giấm sẽ làm tan đi lượng chì trên sản phẩm.
– Để lau chùi đồ sứ được sáng bóng, ngâm chúng vào nước có pha một ít nước chanh khoảng 10-15 phút sẽ dễ dàng chùi rửa hơn.
– Tránh dùng các chất tẩy mạnh; để rửa đồ sành sứ nên dùng khăn mềm, không dùng nước javel.
– Những sản phẩm sành sứ có viền kim loại hay được mạ vàng không nên rửa bằng máy rửa chén và không dùng trong lò viba.
- Ảnh Kim