Sự lịch thiệp thể hiện qua lối sống chứ không thể hiện một cách hời hợt qua biểu hiện bên ngoài. Một quý ông lịch thiệp chính là một người đàn ông tôn trọng bản thân cũng như tôn trọng những người xung quanh, những người mà họ quan tâm. Khi đến một nhà hàng, người khác đánh giá một người đàn ông hiện đại không phải qua quần áo, ví tiền mà qua các quy tắc ứng xử của anh ta.
Để đảm bảo dịch vụ là công việc hết sức quan trọng của những nhân viên, họ mất rất nhiều thời gian để làm điều tốt với vô số những “kiểu thực khách”. Trong một đêm, nhân viên có thể phục vụ cho hàng trăm người, nhiều người trong số họ giận dữ khi đợi thức ăn, một số người trong số họ thì thô lỗ. Những người phục vụ phải đối mặt với những điều đó và phải luôn nhã nhặn trong mọi trường hợp cùng khách hàng.
Để hiểu cần cư xử như thế nào cho hợp lý, những quy tắc ứng xử cơ bản sau tại một nhà hàng mà một quý ông hiện đại phải hiểu rõ. Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ không mắc phải một số hành vi nên tránh khi đến những nơi công cộng.
1. Lấy sự hòa hợp làm trọng
Hãy nói với người phục vụ bàn bạn thích gì, muốn gì, và muốn những điều đó như thế nào, một cách rõ ràng và trao đổi nhã nhặn. Đừng tỏ thái độ bạn là người khách quan trọng và duy nhất tại nhà hàng, còn họ phải chiều chuộng bạn đến nơi đến chốn, chỉ bởi vì bạn đến một nhà hàng sang trọng bạn sẽ được phục vụ nhưng không có nghĩa họ là nô lệ hoặc người hầu của bạn.
Một điều đơn giản là: bạn đối xử tốt với họ, họ cũng sẽ thể hiện thái độ tích cực lại với bạn. Bởi vì bạn trả tiền cho nhà hàng về phần ăn của mình, điều đó không có nghĩa người phục vụ là người mà bạn thuê cho riêng mình.
2. Hãy ghi nhớ tên của người phục vụ
Một người phục vụ bàn tốt trong một nhà hàng bao giờ cũng muốn giới thiệu bản thân họ trước khi phục vụ bữa ăn cho bạn. Vì vậy, bạn nên cố gắng nhớ tên của họ. Việc gọi tên kèm danh xưng người phục vụ với thái độ thân thiện (nhớ nhé, thân thiện) sẽ khiến họ có thiện cảm với bạn. Và dù bạn có dùng bữa tại một nhà sang trọng hay một quán ăn bình dân cũng sẽ khiến họ ưu tiên phục vụ bạn nhiều hơn, đó là thủ thuật “đắc nhân tâm”!
3. Không quá trớn
Bạn có thể góp ý, nhưng đừng nên nặng nề về thái độ mệt mỏi của họ, vì họ đã làm nhiều công việc trong ngày hôm đó. Với những người phục vụ tại những nhà hàng, họ cố gắng đối xử với thực khách như bạn bè và những trải nghiệm trong thời gian phục vụ đó là những gì từ bạn mà họ có thể nhận lại.
Việc bạn thấu hiểu, góp ý chuyên nghiệp thay vì chỉ trích sẽ tạo ra một môi trường vui vẻ và thoải mái hơn cho cả hai bên.
Nếu nhìn nhận công việc của những người phục vụ là những thứ đơn giản, có nghĩa là bạn chẳng hiểu gì cả. Vì một ngày 8 tiếng hoặc hơn, họ phải chạy nước rút cho nhiều bàn, phục vụ cho nhiều người, họ thật sự rất mệt. Vì vậy, quy tắc ứng xử đúng mực của bạn đối với họ sẽ khiến cho họ cảm thấy vui và được tôn trọng, mặt khác bạn cũng sẽ được đối xử lại một cách lịch sự nhất.
4. Đừng giả định họ là những người không có việc làm
Thật đáng buồn khi các ngành nghề trong nhà hàng lại không được xem là một nghề nghiệp. Mọi người vẫn thường nghĩ, những công việc như bồi bàn chỉ là công việc tạm bợ cho học sinh, sinh viên hay những người không tìm được việc làm “ngon lành”. Tuy nhiên, bạn sẽ không bao giờ biết được, họ đã cống hiến bao nhiêu công sức của mình vào đó cũng như bao nhiêu năm để sở hữu những kỹ năng cần thiết để trở thành một phục vụ bàn giỏi. Hãy đánh giá cao sự lựa chọn nghề nghiệp của người khác và tôn trọng những gì họ làm.
5. Đừng điều chỉnh công thức nấu của họ
Bạn có thể gọi món ăn và yêu cầu nhà bếp đừng bỏ vào phần ăn của bạn những gì bạn không thích ăn, và đừng yêu cầu họ thay đổi công thức nấu của họ. Rõ ràng là chúng ta sẽ xem xét lại chế độ ăn uống của chúng ta, nhưng đừng cố gắng thay đổi thực đơn món ăn của một nhà hàng tạo ra.
Đối với một nhà hàng thì họ đã phải mất hàng tuần, thậm chí còn vài tháng để hoàn thiện một món đặc biệt. Nếu bạn không thích một cái gì đó, thì hãy để nó riêng ra. Đừng cố gắng phàn nàn với bồi bàn về việc món ăn có những thứ bạn không thích (vì bạn nên nói điều đó ngay từ lúc gọi món), điều đó thật chẳng lịch sự chút nào cả. Điều này là một trong những quy tắc ứng xử quan trọng nhất mà bạn phải biết.
6. Đừng hỏi thêm muối
Ở một số nhà hàng sang trọng, họ không hề có muối và tiêu, và một mức độ nào đó nhiều người khách đồng ý với điều này, vì như thế thức ăn của bạn mới đúng là một món ăn ngon. Mặt khác, cũng là để đảm bảo an toàn cho những vị khách cao huyết áp. Vì vậy, nếu bạn không thấy muối trên bàn thì có thể nhờ phục vụ đưa vào cho nhà bếp tạo thêm vị mặn thay vì hỏi thêm muối.
7. Trao đổi bằng ánh mắt
Những người phục vụ sẽ cảm thấy họ bị thiếu tôn trọng khi thực khách không chịu nhìn vào mắt họ khi nói chuyện. Vì vậy, hãy cố gắng giao tiếp ánh mắt với nhau, khi gọi món, hoặc muốn thêm gì đó, nhìn vào mắt họ để tạo được sự thân thiện và tin tưởng, cũng như là một quy tắc ứng xử cơ bản. Tuy nhiên, đừng nhìn trừng trừng hay nháy mắt mà hãy tiếp xúc mắt vừa phải.
8. Nếu bạn không có yêu cầu, thì đừng phàn nàn
Như đã đề cập lúc nãy, nếu muốn có một khởi đầu của một bữa ăn thoải mái, thì ngay khi gọi món bạn hãy hỏi bồi bàn những điều mà bạn muốn biết, hoặc bạn có yêu cầu gì về món ăn của mình hay không, cũng hãy nói cho họ biết. Điều quan trọng để làm điều đó là một nụ cười và bạn hoàn toàn có thể làm việc đó. Đôi lúc bạn khó chịu với món ăn khi được đem ra, nhưng bạn đã không yêu cầu họ nên làm và không nên làm gì, nên hãy ngừng xét nét hoặc khó tính với họ, điều này thể hiện bạn là một người đàn ông không có các quy tắc ứng xử.
9. Đừng chồng dĩa
Sau khi dùng bữa hãy ngồi thoải mái và tận hưởng đồ tráng miệng hoặc nước uống. Khi người bồi bàn đến và dọn dẹp chúng, quy tắc ứng xử của bạn lúc này là hãy gật đầu nhẹ cho họ biết rằng bạn đồng ý cho họ làm việc đó. Tuy nhiên, hãy cứ ngồi yên cho đến khi họ rời đi, đừng tự ý chồng các dĩa vào nhau rồi chuyển sang cho họ, như thế sẽ gây rắc rối thêm. Hãy nhớ rằng, quy tắc ứng xử trong việc này là đừng cố giúp họ, như thế sẽ khiến họ gặp nhiều khó khăn trong việc dọn dẹp.
10. Tiền boa (tip)
Hầu hết bạn đều không để lại một ít tiền “tip” cho bồi bàn, mặc dù bạn có quyền cho hoặc không cho. Tuy nhiên, hãy cư xử như một người đàn ông hiện đại cùng cách ứng xử lịch thiệp, đặt lại cho họ một ít tiền “tip”, sẽ là một niềm vui đối với họ, và điều này cũng không xấu. Tuy nhiên cũng nên nhớ tùy vào văn hóa mỗi nơi mà bạn có nên tip hay không, ví dụ như Nhật Bản, họ sẽ không bao giờ nhận tiền boa của thực khách.
11. Hãy nhớ kiểm tra
Khi bữa ăn kết thúc, hãy kiểm tra lại tất cả, như việc bạn gọi thức ăn gì, nước uống gì để tránh sai sót và kiểm tra tất cả những thông tin đó trên hóa đơn. Nếu có gì thắc mắc hãy hỏi người bồi bàn của mình, đừng khó chịu vì sao họ tính sai, vì chẳng có gì là hoàn hảo 100% cả.
12. Búng ngón tay
Không bao giờ và đừng bao giờ búng ngón tay để gọi phục vụ, đây là một hành động thiếu lịch sự nhất và được xem là cử chỉ thô lỗ nhất. Và, đừng cư xử như thế.