Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
17/04/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Văn hoá Giải trí

Xiếc – Lòng dũng cảm và tình yêu thương

DoanhNhân+ Đăng bởi DoanhNhân+
02/01/2014
Trong Giải trí
Xiếc – Lòng dũng cảm và tình yêu thương
Share on Facebook

Đây là một “ngôi nhà” lớn với 120 diễn viên, và trải qua bao sóng gió, xiếc vẫn là bộ môn nghệ thuật hấp dẫn đông đảo người xem. Có thể nói, xiếc là bộ môn nghệ thuật của tuổi trẻ, tài năng và lòng dũng cảm.

Tiết mục Uốn lượn trên không là phần tạo hình hết sức ngoạn mục của hai diễn viên Thu Hương và Ngọc Tâm trên nền bài hát Giấc mơ trưa của nhạc sĩ Giáng Son, đem đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Khán giả không chỉ hồi hộp, ngạc nhiên trước những động tác kỹ thuật khó và nguy hiểm trên cao mà còn rung động trước cảnh quấn quýt mượt mà của đôi trai gái đang bay lượn trên không trung.

Làm náo động khán phòng là tiết mục gõ chén thành tiếng nhạc của NSƯT Hề Trường Thành. Đã hơn 30 năm theo nghề xiếc, anh tâm sự: “Hề xiếc đương nhiên cũng phải biết làm xiếc, vì hề xiếc là hề từ những hành động, nhưng phải có cái duyên. Cái duyên chỉ 5% trời cho ấy lại đặc biệt vô cùng. Nghề này cho tôi một cuộc đời luôn vui vẻ, không ngừng đổi mới và được đi nhiều nơi”.

Quả thực, các nghệ sĩ trong Liên đoàn Xiếc Việt Nam là những nhà du hành tầm cỡ. Họ đi khắp nơi trong nước cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Phó giám đốc Liên đoàn, NSƯT – đạo diễn Phạm Văn Xuyên cho biết: “So với thời chúng tôi, diễn viên xiếc bây giờ được cập nhật thông tin nhanh và nhiều hơn. Đầu tư của Nhà nước cho nghệ thuật xiếc cũng lớn hơn, sự an toàn nghề nghiệp cao hơn, trang phục đẹp hơn. Nghệ sĩ trẻ có nhiều tiết mục đạt giải nghệ thuật cao hơn nhưng cũng có những tiết mục vẫn chỉ “Bao giờ cho tới ngày xưa” chính vì thế nghệ thuật xiếc là vô cùng”.

Theo ông, thế mạnh nhất của xiếc Việt Nam là xiếc thú. Trong chặng đường dài từ Bắc vào Nam, nghệ sĩ đi bằng máy bay còn các “nghệ sĩ thú” phải đi bằng xe. Sau chuyến đi vất vả này, các “nghệ sĩ thú” được nghỉ ngơi, tập luyện, rồi mới ra mắt khán giả. Cả liên đoàn có gần 40 cô cậu chó được đào tạo, và vào TP.HCM diễn đợt này có tám cô cậu. Lucky đen là chú chó đầu đàn, đảm trách nhiều tiết mục, chẳng hạn như: Chó ném bóng rổ; Vượt chướng ngại vật… Đôi bạn Quất – Quýt là cặp đôi nhảy valse rất dễ thương và biểu diễn rất đẹp mắt trong các tiết mục Tặng hoa; Gồng gánh qua cầu. Chó Quýt mới sinh con, vừa cai sữa xong đã lên đường đi biểu diễn. Trong số các diễn viên thú đặc biệt có chó Bốp, bị đục thủy tinh thể một mắt nhưng không ai nỡ bỏ lại vì Bốp làm “nghệ sĩ” đã 11 năm rồi. Bốp hiện đã già, mắt yếu không thể đáp ứng những trò diễn khó, đòi hỏi sự nhanh nhẹn, nhưng nó vẫn được ra sân ngồi, đứng trong dàn diễn viên và làm những trò đơn giản.

Người điều khiển những chú chó, NSƯT Quang Ngọc cho biết: “Những chú chó khôn, thông minh, và có thân hình đẹp được tuyển chọn, phải qua thời gian tập luyện cả năm mới diễn được trò. Hằng ngày dù không đi diễn, các nghệ sĩ vẫn phải tập liên tục với chúng”. Diễn viên Chí Quang điều khiển bầy khỉ nhận xét: “Các chú khỉ rất thông minh, nghịch ngợm, nhưng ít tập trung nên hay quên lắm. Tuy vậy khi tập được rồi thì chúng nhớ rất lâu”.

Đặc biệt, khi các “nghệ sĩ thú” lên sân khấu, chúng rất tuân thủ lề luật trong trò diễn của mình. Không bao giờ các “diễn viên” này nhảy ra khán giả hay trốn vào hậu trường. Trong quá trình luyện thú, các nghệ sĩ phải cho chúng làm quen với ánh sáng, âm nhạc và cả tiếng hoan hô của khán giả. Chế độ nuôi dưỡng, luyện tập khá tốn kém nên doanh thu diễn của cả đoàn cũng không đủ. Chính vì thế Liên đoàn Xiếc Việt Nam là một ngành nghệ thuật đặc biệt hoàn toàn được nhà nước tài trợ.

Trên sân khấu xiếc bây giờ, một số tiết mục có thú lớn như gấu, trăn không còn phải bịt rào ngăn cách. Các tiết mục giữa người và thú cho thấy sự gắn kết yêu thương nhiều hơn so với trước đây, khi nghệ sĩ dạy thú còn dùng roi đánh để ra lệnh cho thú. Những chú gấu to lớn, lông đen mượt với những động tác ngộ nghĩnh luôn làm ngạc nhiên khán giả nhí và được người lớn tán thưởng. Để đạt những thành công ấy cũng không ít vất vả, ngày nào các nghệ sĩ cũng phải tập luyện cùng thú. Những hôm thú bị bệnh, mặc dù phần nuôi dưỡng đã có người phụ trách, nhưng nghệ sĩ vẫn phải quan tâm chăm sóc những bạn diễn của mình.

Trăn là loại thú không thể tập trò, nhưng để có tiết mục Thạch Sanh chém chằn, nghệ sĩ Tuấn Quang đã quấn quanh người hai chú trăn khổng lồ, mỗi con nặng 60kg trước sự khâm phục của khán giả. Khi tập tiết mục này, Tuấn Quang phải thân thiết với bạn diễn của mình, biết khi nào bạn khó ở và biết cách gỡ rối khi bạn nổi cơn muốn quấn vào mình. Theo anh, diễn với thú thì điều đầu tiên là phải biết yêu chúng.

Các nghệ sĩ xiếc đều phải được đào tạo từ nhỏ. Sau hai năm đào tạo cơ bản, các thầy mới tùy theo đặc tính và năng khiếu của từng trò để chuyển về học bộ môn nào. Nghệ sĩ xiếc thu nhập không cao, nhiều năm trong nghề, trung bình thu nhập cũng chỉ khoảng 8-10 triệu đồng một tháng. Làm nghệ sĩ xiếc phải xa nhà luôn, thời gian luyện tập liên tục nên khá vất vả. Nghệ sĩ ưu tú Cao Trường Thành thổ lộ: “Ngày xưa nghề xiếc còn có cha truyền con nối. Ngày nay, khó lắm vì hình như con thấy bố mẹ khổ cực quá đều chọn nghề khác”. Muốn tuyển chọn thí sinh để đào tạo xiếc bây giờ, liên đoàn phải đi về các vùng nông thôn xa xôi vì ở thành phố ít khi nào cha mẹ dám cho con bỏ dở việc học để đi theo học xiếc”.

Nghệ sĩ trẻ Quang Chiến với tiết mục Thăng bằng kiếm đã làm khán giả hồi hộp với những phút mũi kiếm đặt trên mũi kiếm và một lố ly thủy tinh ở trên cùng. Chỉ cần anh thở mạnh, tất cả có thể đâm thẳng vào mắt. Anh cho biết: “Nghề này thích ở sự phiêu lưu và sáng tạo. Mỗi lần biểu diễn xong, trông anh thật rạng rỡ. Nhóm kỵ sĩ trên lưng ngựa Thu Hương, Phạm Tuân, Quốc Đạt, Đức Vĩnh lại tạo cảm xúc dũng mãnh và lôi cuốn với một trận đua ngựa sôi nổi dưới mái dù của rạp xiếc! Hai nghệ sĩ tung hứng cũng rất độc đáo với đạo cụ là những chiếc bình gốm cỡ trung và cỡ lớn. Những tiết mục này được thay đổi hằng đêm để hấp dẫn khán giả hơn.

Buổi diễn kết thúc, khi các nghệ sĩ trở về khách sạn nghỉ ngơi thì những chú chó, những chú khỉ, gấu, ngựa có ngay một bữa liên hoan, đánh chén hợp khẩu vị bên cạnh sân khấu. Khuôn viên công viên Gia Định như có phần sinh động hơn khi thấp thoáng những bóng dáng đến từ thiên nhiên hoang dã, và đã trở thành những “nghệ sĩ thú” được con người yêu mến.

Việt Nga
Ảnh Chí Lộc

Từ khoá: Giải tríLiên đoàn Xiếc Việt Nammôn nghệ thuậtXiếcXiếc thú tổng hợp
Bài trước đó

Vở mới của sân khấu Hoàng Thái Thanh: Oan tình ai thấu

Bài kế tiếp

Phim Việt: Thừa lượng thiếu chất

Bạn có thể quan tâm

Jaafar Jackson tái hiện hình ảnh Michael Jackson trong phim tiểu sử với phong cách biểu diễn đặc trưng - 1
Phim

Jaafar Jackson: Khi một người trẻ bước vào di sản mang tên Michael Jackson

Đăng bởi Sammi
16/04/2026
Dàn diễn viên phim Phí Phông Quỷ Máu Rừng Thiêng tại sự kiện ra mắt ở TP.HCM
Phim

Khi diễn viên “sợ ma” bước vào phim kinh dị: Cú thử vai đáng chờ của Kiều Minh Tuấn

Đăng bởi Sammi
16/04/2026
Kiki bay trên bầu trời thị trấn Koriko trong phiên bản IMAX sống động - 2
Phim

Bay cùng Kiki trên màn ảnh IMAX: Một giấc mơ cũ, trải nghiệm mới

Đăng bởi Sammi
07/04/2026
Khánh Ly - 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội - 2
Sao & Showbiz

Khánh Ly – 80 mùa xuân và hát cùng nguồn cội

Đăng bởi Yến Trinh
03/04/2026
Đám cưới Việt dưới lăng kính điện ảnh: Khi “song hỷ” hóa thành phép thử cảm xúc - 2
Phim

Đám cưới Việt dưới lăng kính điện ảnh: Khi “song hỷ” hóa thành phép thử cảm xúc

Đăng bởi Sammi
30/03/2026
Hình ảnh cô bé Coraline bước vào thế giới song song kỳ ảo với gam màu u tối đặc trưng - 1
Phim

Coraline trở lại – một trải nghiệm thị giác khiến bạn không muốn chớp mắt

Đăng bởi Sammi
28/03/2026
Cảnh hậu trường Đại tiệc trăng máu 8 với ekip thực hiện cú máy one-shot dài 35 phút - 1
Phim

35 phút không cắt – khi điện ảnh Việt thử kể một câu chuyện… khác đi

Đăng bởi Sammi
20/03/2026
Oscars 2026: 'One Battle After Another' đại thắng với 6 tượng vàng - 1
Phim

Oscars 2026: ‘One Battle After Another’ đại thắng với 6 tượng vàng

Đăng bởi Lan Chi
17/03/2026
Thảm đỏ ra mắt Quỷ Nhập Tràng 2 quy tụ dàn sao showbiz Việt - 1
Phim

Thảm đỏ ra mắt Quỷ Nhập Tràng 2 quy tụ dàn sao showbiz Việt

Đăng bởi Sammi
11/03/2026
Xem thêm
Bài kế tiếp
Phim Việt: Thừa lượng thiếu chất

Phim Việt: Thừa lượng thiếu chất

MỚICẬP NHẬT

Gia Lai sẵn sàng cho Festival Bóng đá quốc tế U14 năm 2026 - 3
Bóng đá

Gia Lai sẵn sàng cho Festival Bóng đá quốc tế U14 năm 2026

Đăng bởi Dư Hải
16/04/2026

Chiều ngày 16/4, tại TP Hồ Chí Minh đã diễn ra buổi họp báo công bố Festival Bóng đá quốc...

Xem thêmDetails
Jaafar Jackson tái hiện hình ảnh Michael Jackson trong phim tiểu sử với phong cách biểu diễn đặc trưng - 1

Jaafar Jackson: Khi một người trẻ bước vào di sản mang tên Michael Jackson

16/04/2026
Áo vàng Yarash vẫn “Bất biến”, Clement Em chiến thắng tại chặng 13 Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026 - 2

Áo vàng Yarash vẫn “Bất biến”, Clement Em chiến thắng tại chặng 13 Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026

16/04/2026
Đội xe taxi điện VinFast của Taxi Lavi trong hệ sinh thái vận tải xanh GSM tại Việt Nam

2.000 xe điện VinFast: Taxi Lavi bước vào cuộc đua xanh

16/04/2026
Dàn diễn viên phim Phí Phông Quỷ Máu Rừng Thiêng tại sự kiện ra mắt ở TP.HCM

Khi diễn viên “sợ ma” bước vào phim kinh dị: Cú thử vai đáng chờ của Kiều Minh Tuấn

16/04/2026

NỔI BẬT

  • Áo vàng Yarash vẫn “Bất biến”, Clement Em chiến thắng tại chặng 13 Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026 - 2

    Áo vàng Yarash vẫn “Bất biến”, Clement Em chiến thắng tại chặng 13 Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026

    155 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Gia Lai sẵn sàng cho Festival Bóng đá quốc tế U14 năm 2026

    154 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Những câu nói bất hủ của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett

    218 chia sẻ
    Chia sẻ 87 Tweet 55
  • Khi con người dần sống theo logic của máy

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Khi diễn viên “sợ ma” bước vào phim kinh dị: Cú thử vai đáng chờ của Kiều Minh Tuấn

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.