Tại một nhà hàng mới, bên cạnh việc giới thiệu thực đơn với nhiều món hấp dẫn do các đầu bếp giỏi thực hiện, diện mạo của không gian ẩm thực đặc trưng cũng là một yếu tố rất quan trọng tạo nên ấn tượng để thu hút thực khách. Đến với Nhà hàng Wadan, bạn sẽ cảm nhận được điều này.
Góp phần tạo nên thành công bước đầu của Wadan là các kiến trúc sư đến từ Nhật Bản. Ít ai biết rằng diện mạo hoàn toàn mới mẻ và ấn tượng ấy đã hiện diện trên mặt bằng trước đây vốn là một ngôi nhà phố dùng làm văn phòng có kích thước 7×35 (m). Chủ đầu tư muốn dựng lên một nhà hàng theo phong cách Nhật Bản đương đại nhưng yêu cầu phải làm sao giảm thiểu được chi phí đầu tư.
Ngay từ đầu, nhóm chuyên gia thiết kế đã xác định giữ lại kết cấu cũ với cầu thang nằm giữa nhà, song biến cầu thang và khu vực lân cận thành bếp nấu. Vấn đề còn lại là kết nối các không gian ẩm thực phía trước và sau cầu thang với nhau. Để giảm thiểu chi phí đầu tư, họ chọn gỗ thông tái chế làm vật liệu chính. Gỗ thông được cắt thành những khối vạt cạnh có kích thước 18×9 (cm), được sắp xếp lên tường thành những ô đặc, rỗng xen kẽ như bàn cờ. Khoảng hai ngàn miếng gỗ thông như vậy xuyên suốt trên các mảng tường kéo dài từ trước ra sau, trở thành điểm nhấn và là yếu tố chính để liên kết các không gian. Cùng với gỗ, những vật liệu khác cũng được khai thác từ nguồn nguyên liệu địa phương mang tính tự nhiên như tre, đá, đá mài… Góp phần làm cho Wadan trở nên đặc biệt là ashiyu – những chiếc bồn ngâm chân kiểu Nhật ở sân vườn phía trước được làm bằng đá mài, đánh bóng. Ngồi ngâm chân trong nước và thưởng lãm các món ngon của nhà hàng tạo cho thực khách cảm giác hết sức thú vị. Ánh sáng cũng như các yếu tố trang trí khác được chăm chút ký lưỡng: những chai thủy tinh trên tường, khoảng hành lang bung trần và sơn đen, mảng tường đỏ có bề mặt được xử lý mỹ thuật tinh tế…
Nhìn tổng thể, Wadan đúng là một không gian ẩm thực đương đại theo phong cách Nhật Bản vì có ngôn ngữ thiết kế đơn giản, đường thẳng nét ngang rõ ràng, vật liệu và màu sắc đều được tiết chế và kết hợp hài hòa. Kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào cũng cần tính toán để làm sao đầu tư tối thiểu nhưng hiệu quả tối đa. Ở đây, phương án thiết kế đơn giản mà hiệu quả, xét cả trên phương diện công năng, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí. Có thể nói những người thiết kế đã làm rất tốt phần việc của mình.
Bài Nam Khương – Ảnh Hiroyuki Oki (DNSGCT)
Nhà hàng Wadan
106 Nguyễn Thị Thập, P. Bình Thuận, Q.7, TP.HCM
Thiết kế Các kiến trúc sư Daisuke Sanuki và Shunri Nishizawa
Công ty S+Na (tầng 2, 16/5 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM. ĐT: (08) 62916595)
Thi công Công ty TNHH Cơ khí và Xây dựng, Thương mại Tám Sáu