Cuộc đua xe đạp “Non sông liền một dải” tranh Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026, hướng về Mỹ Tho đã diễn ra với kịch bản đầy kịch tính. Tuy nhiên sau khi cán đích, những căng thẳng tích tụ trên đường đua đã bùng phát khi 2 tay đua Mugisha Moise và Nguyễn Hoàng Sang xảy ra tranh cãi, không khí trở nên nóng hơn bao giờ hết khi các “cái đầu nóng” suýt dẫn đến xung đột ngoài ý muốn. Rất may, các đồng đội cùng ban huấn luyện đã kịp thời can thiệp, giúp hạ nhiệt tình hình và ngăn chặn mọi sự việc đi quá giới hạn, trọng tài cũng đã khiển trách 2 tay đua trên. Sự việc nhanh chóng được kiểm soát, không để lại hậu quả đáng tiếc, qua đó đảm bảo tinh thần thể thao của giải đấu.

Ngay sau hiệu lệnh xuất phát, tốc độ đoàn đông đã được đẩy lên rất cao bởi những màn tấn công dồn dập. Tuy nhiên, sự kèm cặp gắt gao giữa các ứng cử viên danh hiệu đã khiến cục diện cuộc đua trở nên vô cùng khó lường.
Các tay đua đang tranh chấp thứ hạng tổng sắp cao nhất như Yarash Uladzislau, Seiger Kulikov và Pierantozzi Lucio gần như không rời nhau nửa bước. Với khoảng cách chỉ từ 1 đến 2 phút trên bảng tổng sắp, bất kỳ một sai lầm nào cũng có thể trả giá đắt, khiến nhóm áo vàng này tạo thành một thế trận kiềm tỏa lẫn nhau.
Tại 2 sprint dọc đường lần lượt 2 tay đua Phan Hoàng Thái và Tạ Tuấn Vũ cán mức đầu tiên

Đáng chú ý là nỗ lực của đội CATP, tay đua kỳ cựu Nguyễn Tấn Hoài đã có một màn trình diễn đầy cảm xúc khi đơn thương độc mã thoát đi hơn 5km cuối. Tuy nhiên, trong một ngày mà các đội đua phía sau làm việc quá hiệu quả, anh đã bị bắt lại khi chỉ còn cách đích vỏn vẹn 500m.

Tại đích đến ở Mỹ Tho, khán giả đã được chứng kiến màn so kè tốc độ mãn nhãn khi Patrick Patterson xuất sắc vượt qua đối thủ Anton Popov trong gang tấc với thành tích 2:41’53”
Tay đua Yarash Uladzislau bảo vệ thành công áo vàng sau 23 chặng.
Đồng đội HCMC Vinama tiếp tục dẫn đầu.

Bên cạnh yếu tố chuyên môn, giải đấu tiếp tục lan tỏa giá trị nhân văn khi bà Nguyễn Thị Thủy Tiên – GĐ Công ty Thép Hai Vạn – nhà phân phối Tôn Đông Á đã trao tặng 20 triệu đồng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học tại địa phương.

Ngày mai (29/4), đoàn đua xe đạp “Non sông liền một dải” tranh Cúp HTV – Tôn Đông Á 2026, sẽ bước vào chặng áp chót dài 146km về Tây Ninh đây sẽ là thử thách về sức bền, nếu thời tiết nắng nóng gay gắt của miền Nam tiếp tục duy trì, thể lực sẽ là bài toán lớn cho các tay đua sau hơn 23 ngày thi đấu liên tục.

Khả năng thay đổi Áo vàng là rất thấp, khoảng cách 1-2 phút giữa nhóm đầu là đủ an toàn khi các đội mạnh như HCMC New Group hay HCMC Vinama đang kiểm soát đường đua quá tốt. Các đội phía sau chỉ có thể hy vọng vào một cuộc “đánh úp” thần tốc ngay từ đầu, nhưng điều này đòi hỏi sự đồng lòng của nhiều tay đua mạnh.
Dự báo sẽ tiếp tục là một màn so kè của các “máy kéo”, các đội không còn tranh chấp tổng sắp sẽ tích cực tấn công để tìm kiếm thắng lợi chặng nhằm gỡ gạc danh dự.





















