Kiêng cữ thông tin

Kiêng cữ thông tin

Asian Business Concept

Một buổi sáng, khi bước vào văn phòng, thấy nhân viên ngồi tư lự trước màn hình máy tính, nhà quản trị tưởng rằng người ấy gặp chuyện buồn, nhưng sau khi gặng hỏi thì mới hay nhân viên nọ ngại… mở email, vì biết thể nào cũng sẽ hiện ra một núi công việc mới! Thì ra bên cạnh khả năng trao đổi thông tin mau lẹ và dễ dàng, internet còn gây ra một nỗi lo sợ mới cho nhiều người: sợ bị đắm chìm trong thông tin.

Trước thời internet thịnh hành, cụ thể là năm 1989, Richard Saul Wurman – tác giả cuốn sách Nỗi lo sợ thông tin (Information Anxiety, do Nhà xuất bản Hayden phát hành) đã viết: “Một trong những lo sợ do tác động phụ của thời đại thông tin là bạn luôn có cảm giác mình phải biết tất cả về chúng. Khả năng nhận biết đâu là giới hạn sẽ trở thành điều cốt yếu giúp chúng ta sống sót trước các trận bão thông tin…”.

Đến khi internet được sử dụng rộng rãi, các nguồn thông tin cứ xuất hiện dồn dập đã làm cho nỗi sợ hãi đó trầm trọng hơn nhiều, mà một trong những ví dụ chính là câu chuyện nhân viên sợ mở hộp thư đầu giờ buổi sáng ở đầu bài viết này.

Sự quá tải thông tin khiến cho các nhân viên luôn có cảm giác họ có lỗi. Thời gian làm việc của ai cũng có hạn, nhưng sự xuất hiện thông tin lại theo xu hướng… vô hạn và những công việc hiện ra từ các lá thư điện tử cứ tăng lên qua từng ngày. Khi viết cuốn sách Bit Literacy (tạm dịch: Sành thông tin số; sách được Good Experience Press ấn hành năm 2007), Mark Hurst đã chỉ ra ba cách phản ứng trước tình trạng thông tin tràn ngập trong môi trường công sở là:

Để làm được điều này, nhà quản trị doanh nghiệp cần hướng dẫn cho đội ngũ nhân viên của mình nề nếp xử lý thông tin, mà trước hết là cũng giống như người ăn kiêng, nhân viên phải tự quyết định mình nên kiêng cữ thông tin gì, không cần ai áp đặt cả.

Tương tự như nhận thức rằng ăn kiêng sẽ mang lại sức khỏe cho con người, nhận thức về kiêng cữ thông tin sẽ làm cho nhân viên giảm đi nỗi lo sợ thông tin và nhờ đó giảm bớt được sự căng thẳng trong công việc, cụ thể là:

Cuối cùng, Mark Hurst còn mách thêm nước như sau: “Nên xem thông tin giống như một nhóm tư vấn được thuê làm việc để báo cáo lại với chúng ta về thế giới bên ngoài. Bạn hãy tưởng tượng mình giống như một ông chủ có quyền phỏng vấn và tuyển dụng vài người trong số họ, sau đó hằng ngày tiếp tục kiểm tra xem họ làm việc ra sao”.

Exit mobile version