Tiếp theo chương trình chuỗi hội thảo kỹ thuật về kiểm soát chất lượng, ngày 17-8 vừa qua, Phòng thí nghiệm Upscience đã có buổi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như cập nhật tình hình thị trường nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tại Hà Nội.
Mở đầu hội thảo, Upscience ghi nhận thông tin từ ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành thuộc Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về các thống kê sai phạm cũng như tình trạng pha trộn chất hóa học vào trong thức ăn chăn nuôi.
Giữ vai trò là bên tham chiếu, hỗ trợ cơ quan Nhà nước và các doanh nghiệp kiểm soát chặt nguồn nguyên liệu đầu vào, hạn chế nguy cơ gây hại cho sức khỏe cộng đồng và góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, tại hội thảo, Phòng thí nghiệm Upscience đã giới thiệu những phương pháp, kỹ thuật phổ biến tại châu Âu nhằm kiểm soát chất lượng sản phẩm.
Với kinh nghiệm tư vấn, phân tích dinh dưỡng nhiều năm qua, ông Lionel Montarges – Giám đốc Upscience VN đã chia sẻ về việc phân tích các chỉ tiêu giá trị gia tăng tại Pháp để đảm bảo chất lượng và tối ưu hóa sản phẩm cho doanh nghiệp. Tiếp đó, bà Mathilde Bouilland – chuyên gia quản lý Kỹ thuật & Phát triển kinh doanh của Upscience VN đã trình bày cách phân biệt giữa chất gây ô nhiễm với chất pha trộn (chủ yếu là đạm giả) và ảnh hưởng của chúng đến chất lượng thức ăn cũng như sức khỏe vật nuôi và con người.
Nhằm giảm thiểu chi phí và thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, bà Lê Thị Nhi – chuyên gia phát triển NIRS của Upsicence VN đã tư vấn về cách áp dụng giải pháp NIRS tại khâu nhập hàng, cân chỉnh công thức và thành phẩm.
Phương pháp đo NIRS của Upscience được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và đã được chứng nhận ISO 17025. Ứng dụng NIRS là một công cụ hiệu quả giúp các nhà máy kiểm soát nhanh hoạt động hàng ngày bằng cách xác định nhanh chóng sự không phù hợp của nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi, nhờ đó, tiết kiệm chi phí trong sản xuất.