Được bảo tồn từ tổ hợp nhà máy lọc dầu Apollo, tòa nhà di sản công nghiệp Jurkovičova Tepláreň giờ đây đang trở thành điểm đến thu hút tại khu vực trung tâm mới của thành phố Bratislava.
Việc xây dựng lại toàn bộ tòa nhà trên diện rộng đã điều chỉnh các không gian của cấu trúc kỹ thuật ban đầu, phục vụ cho nhu cầu của một cộng đồng mới gồm các khách hàng doanh nghiệp, các công ty khởi nghiệp và những người làm việc tự do. Theo đó, các kiến trúc sư tham gia dự án đã đề cao yêu cầu về một môi trường làm việc năng động qua các hạng mục chức năng như hội trường đa chức năng, quán cà phê, phòng trưng bày và nhà hàng.
Trong khu vực này, riêng nhà hàng WECK chiếm một phần lớn tầng trệt và còn mở rộng ra bên ngoài, với mục tiêu trở thành nơi gặp gỡ quan trọng và là một yếu tố thu hút của tòa nhà và toàn bộ khu vực xung quanh.
Về mặt hình thức, các kiến trúc sư của studio BEEF ARCHITEKTI có trụ sở tại Bratislava, ấn định toàn bộ không gian nội thất của nhà hàng là sự pha trộn hài hòa giữa thiết kế hiện đại và những yếu tố của một kiến trúc di sản công nghiệp.
Không gian có thể linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu thay đổi trong suốt cả ngày. Ví dụ, vào buổi sáng, những khu vực ăn sáng có thể được phân cách nhỏ được nhờ hệ thống rèm. Chính hệ rèm vải này đã góp phần như một giải pháp quan trọng của thiết kế trong việc điều tiết ánh sáng, nhờ đó không gian nội thất sẽ hòa điệu với tâm trạng khách hàng thay đổi khác nhau theo từng thời điểm trong ngày. Vào bữa trưa và cả ngày, nhà hàng tăng gấp đôi không gian phục vụ những bữa trưa kết hợp làm việc làm việc, hoặc phục vụ cà phê và bánh cho buổi trà chiều. Vào cuối tuần và vào buổi tối, không gian nhà hàng được chuyển đổi thành một quán bar sôi động với nhạc sống. Việc chuyển đổi này diễn ra dễ dàng bằng cách tách các hoạt động bằng hệ thống con lăn dưới trần nhà. Tận dụng thiết kế kiến trúc của nhà máy nhiệt trước đây, nội thất của nhà hàng mang đến tầm nhìn rộng mở ra tất cả các tầng. Các tính năng đáng chú ý khác bao gồm khu vực mở tiếp xúc trực tiếp với bên ngoài và kết nối không có rào cản với khu vực hàng hiên nơi nhìn ra khoảng sân rộng và thấp. Vào buổi tối, nhà hàng thu hút khách bằng ánh đèn từ bảng hiệu gồm các chữ cái riêng lẻ có thể nhìn thấy qua các lỗ lưới
nơi mặt tiền.
Với sức chứa khoảng 200 chỗ ngồi, tâm điểm của nhà hàng là khu vực bếp mở và quầy rượu được khai thác nổi bật qua hệ thống chiếu sáng đầy tính thu hút. Khách hàng có thể có nhiều lựa chọn chỗ ngồi khác nhau để phù hợp cho hoạt động gặp gỡ linh hoạt, bao gồm bàn và ghế dài truyền thống, ghế đẩu và ghế quầy bar, cũng như ghế bành và bàn quầy bar thấp,…
Khu chính của nhà hàng cách biệt với sảnh nhờ bằng một bức tường kính rộng rãi có cửa trượt, nổi bật với hệ khung kim loại nguyên bản, một chi tiết mà những người thiết kế muốn bày tỏ sự tôn trọng đối với không gian một nơi từng là di sản công nghiệp. Nội thất theo tinh thần chiết trung cũng bộc lộ các yếu tố gợi nhớ khác, chẳng hạn như hệ trần mở, các đường ống nổi bật trên cao, các hệ kệ đơn giản, đồ nội thất với các cấu kiện thép và các bức tường bằng gạch nguyên bản.
Các kiến trúc sư đã sử dụng các vật liệu nặng và bề mặt thô ráp để nhấn mạnh vào nét thẩm mỹ độc đáo trên bối cảnh một không gian kiến trúc công nghiệp và đây đó các chi tiết bằng thép được chèn vào một cách tinh tế. Sàn gạch được lát theo mô hình xương cá trên các khu vực, quầy bar có kết cấu thép corten (loại hợp kim của thép phổ thông và inox), mặt quầy bar bằng gỗ và đảo bếp bằng đá chắc chắn là một số chi tiết nhấn nhá nổi bật trong không gian này. Các nhà thiết kế tránh sử dụng các chất liệu nhân tạo mà tập trung vào da và hàng dệt mềm mại cho các hạng mục ghế và sofa, tạo nên cảm giác thú vị về tính tương phản.
Dự án: Nhà hàng WECK
Diện tích: 544m2
Năm hoàn tất: 2021
Địa điểm: Thành phố Bratislava (Slovakia)
Thiết kế nội thất: BEEF ARCHITEKTI www.beef.sk
www.facebook.com/beefarchitekti
www.instagram.com/beefarchitekti
Tác giả: Rado Buzinkay, Andrej Ferenčík, Helena Kučerová
Bài: Jakub Moravčík
Hỉnh ảnh: Matej Hakár (www.matejhakar.com)
- Xem thêm hình ảnh: Một không gian gặp gỡ lý thú