Nhằm mục đích giới thiệu, quảng bá nét đặc sắc về văn hóa, lịch sử của VN đến bạn bè thế giới thông qua những món ăn mang đậm đà bản sắc quê hương, đồng thời lưu giữ và phát triển các chuỗi hệ thống nhà hàng VN đạt chuẩn trong và ngoài nước, đã có đề xuất gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép thành lập Hiệp hội Văn hóa ẩm thực VN. Ban Vận động thành lập hiệp hội đã ra đời, kêu gọi các tổ chức, đoàn thể, các nhà nghiên cứu, chuyên gia đã và đang hoạt động và làm việc trong lĩnh vực văn hóa, ẩm thực trở thành hội viên của hiệp hội để cùng chung tay xây dựng văn hóa ẩm thực VN trở thành thương hiệu của quốc gia. Đồng thời, là tiền đề để phát triển ngành du lịch Việt Nam theo phương hướng trở thành “Bếp ăn của thế giới”, lấy ẩm thực VN làm trọng tâm để bảo tồn và phát huy.
(DNSGCT)