Theo điều tra mới nhất của Chương trình quốc gia về tăng huyết áp năm 2015 do Viện Tim mạch Việt Nam thực hiện cho thấy: tỉ lệ mắc tăng huyết áp ở người trên 25 tuổi tại Việt Nam là 47,3%. Trung bình mỗi năm, bệnh tim mạch cướp đi sinh mạng của 200 nghìn người, chiếm khoảng một phần tư tổng số trường hợp tử vong ở nước ta.
Vừa qua, Hội thảo Khoa học với chủ đề “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe tim mạch” đã được Viện Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức, với sự đồng hành của Trung tâm Nghiên cứu Đậu nành Quốc gia Hoa Kỳ – Đại học Illinois (National Soybean Research Laboratory – NSRL), Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Đậu nành quốc gia Hoa Kỳ – Đại học Missouri (National Center for Soybean Biotechnology – NCSB) và Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy. Tại hội thảo, các chuyên gia tim mạch học, các chuyên gia dinh dưỡng từ Việt Nam, Hoa Kỳ, Nhật Bản đã đưa ra những số liệu cập nhật nhằm cảnh báo về tình hình bệnh lý tim mạch tại trên thế giới cũng như tại Việt Nam và những bằng chứng khoa học khẳng định dinh dưỡng đậu nành tốt cho sức khỏe tim mạch.
Trước tình trạng gia tăng và trẻ hóa bệnh lí tim mạch ở Viêt Nam, cần thiết phải tăng cường các hoạt động truyền thông cộng đồng để nâng cao ý thức của người dân đặc biệt là giới trẻ trong việc phòng ngừa căn bệnh thời đại này thông qua một lối sống và chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Để duy trì một chế độ dinh dưỡng khoa học lành mạnh, PGS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết việc tiêu thụ chất đạm nguồn thực vật, đặc biệt là đậu nành có nguồn đạm và lượng axít béo không no omega 3 cao (1,33g/100g đậu nành) tốt cho sức khỏe, từ đó giúp phòng chống tăng huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
(DNSGCT)