Trước hiện trạng ngành sản xuất cà phê chịu rủi ro do tình trạng khan hiếm nước và biến đổi khí hậu trong mùa khô năm nay, Tập đoàn Nestlé phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu và quản lý để đưa ra các khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động xấu và đảm bảo năng suất cà phê. Theo đó, có thể giảm tới ít nhất 30% lượng nước tưới và vẫn đảm bảo năng suất cà phê.
Theo kết quả nghiên cứu do Tập đoàn Nestlé và Cơ quan Hợp tác phát triển Thụy Sĩ đồng tài trợ, thực hiện trong khuôn khổ dự án hợp tác công tư “Sử dụng nước tưới hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế của ngành sản xuất cà phê tại VN” hồi tháng 3 vừa qua, nước tưới là điều kiện tiên quyết trong hoạt động sản xuất cà phê. Tuy nhiên nước tưới dư thừa trong canh tác cà phê Robusta gây ra tình trạng suy giảm mực nước ngầm theo mùa. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể giảm đến 30% lượng nước tưới mà vẫn đảm bảo năng suất cà phê, tác động tích cực đến thu nhập của người nông dân.
Bên cạnh dự án nước, Nestlé tiếp tục triển khai dự án NESCAFÉ Plan tại các tỉnh Tây Nguyên, góp phần thúc đẩy việc tái canh cà phê thông qua việc hỗ trợ cây giống cà phê sạch bệnh và tập huấn khoa học kỹ thuật cho nông dân trồng cà phê. Áp dụng những kỹ thuật canh tác của NESCAFÉ Plan, người nông dân không chỉ đạt được hiệu quả kinh tế cao từ cây cà phê, mà còn góp phần bảo vệ môi trường, tiết kiệm nguồn nước, điển hình là phương pháp tưới tiết kiệm nước giúp nông dân giảm lượng nước tưới cho mỗi cây từ 700 lít xuống 400 lít.
(DNSGCT)