Người Thái vùng Tây Bắc có câu: “Gà tơ tần đem đến. Không bằng pa pỉnh tộp đem cho” nói lên sự trân quý của đồng bào với giá trị của món ẩm thực này không chỉ bởi hương vị mà còn ở sự khéo léo của đôi tay người nấu.
Từ ý nghĩa tên gọi của món ăn là cá suối nướng lật úp, cá sau khi bắt về sẽ được sơ chế sạch theo cách riêng và ướp gia vị trực tiếp vào bên trong mình cá. Bằng cách này, các loại gia vị như gừng, sả, rau thơm, nhất là mắc khén và mầm măng của cây sa nhân có thể thấm sâu vào từng thớ thịt và tỏa hương thơm dưới sức nóng của than hoa. Đặc biệt hơn, món này phải dùng thanh tre kẹp lại thì vị cá mới càng thêm đậm đà. Thế nên, chẳng lạ khi ngay cả đầu bếp nổi tiếng người Mỹ Robert Danhi trong chương trình Khám phá Việt Nam cũng phải trầm trồ khen ngợi pa pỉnh tộp bình dị nhưng độc đáo này.
Đặt chân đến vùng rẻo cao Tây Bắc lúc thu sang, du khách còn được chiêm ngưỡng khung cảnh núi rừng hùng vĩ, hít căng lồng ngực hương lúa chín ở Mù Cang Chải (Yên Bái), thỏa thích “săn” ảnh mùa vàng trên những nương ruộng bậc thang và không thể bỏ qua cơ hội chinh phục hai ngọn đèo hiểm trở nhất VN – Khau Phạ và Pha Đin. Khi đêm xuống, trong hơi sương lạnh, người Thái ở Mai Châu sẽ làm ấm lòng bạn miền xuôi bằng tiếng khèn bè réo rắt và điệu múa xòe nổi tiếng… tạo nên những khoảnh khắc sinh động, lôi cuốn và vương vấn mãi không thôi…
Website: http://www.fiditour.com