Cụ thể, đối với tổ yến thành phẩm, cơ quan thú y sẽ lấy mẫu và kiểm tra định kỳ. Đối với tổ yến nguyên liệu, tất cả lô hàng sẽ được lấy mẫu và thực hiện kiểm định, đảm bảo chất lượng an toàn không nhiễm virus H5N1, và các kết quả này sẽ là căn cứ để công ty quyết định nhập kho chính thức nguồn nguyên liệu này trước khi đưa vào chế biến.
Ngoài ra, Công ty CP Yến Việt đã chủ động mời cán bộ Thú y vùng VI trực tiếp lấy mẫu kiểm tra tất cả lô hàng hiện có trong kho của công ty. Ngày 14-5, Yến Việt đã nhận được giấy chứng nhận của Cơ quan Thú y vùng VI xác nhận toàn bộ lô hàng được kiểm tra lấy mẫu đều an toàn, không nhiễm virus cúm A/H5N1. Việc kiểm dịch nguyên liệu là một trong các bước thuộc quy trình YV-PureNest nhằm đảm bảo sự an toàn, chất lượng sạch và thật 100% của các sản phẩm Yến Việt, đặc biệt trước thông tin chim yến bị nhiễm virus H5N1 vào tháng 4.