Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
31/01/2026
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chuyển Động

Thị trường ôtô 2014: Cú về đích ngoạn mục

Doanh Nhan Online Đăng bởi Doanh Nhan Online
15/01/2015
Trong Chuyển Động
Thị trường ôtô 2014: Cú về đích ngoạn mục
Share on Facebook

Đúng như dự đoán, đi theo sự tăng nhiệt của thị trường, doanh số bán hàng trong tháng cuối cùng của năm 2014 đã tạo nên một cái kết rất có hậu cho một năm bội thu của thị trường ôtô Việt Nam. Con số 20.208 chiếc xe đã được tiêu thụ trong tháng 12 (tăng 27% so với tháng 11) đã đưa tổng số xe bán được trong cả năm 2014 lên tới 157.810 chiếc, tăng 43% so với năm 2013. Có thể được xem đó là một màn trình diễn hoành tráng với sự góp phần không nhỏ từ tất cả các yếu tố, trong đó có sự nỗ lực của các thương hiệu xe trong bối cảnh hồi phục của nền kinh tế Việt Nam suốt năm qua.

Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA), đây là tháng thứ 21 liên tiếp, thị trường ôtô Việt Nam có sự tăng doanh số cao hơn so với cùng kỳ năm trước, trong đó lượng xe con tiêu thụ được 13.221 chiếc (tăng 31% so với tháng trước) và 6.987 xe tải được bán ra (tăng 19%). Dòng xe nhập khẩu tiếp tục thể hiện khả năng vượt trội khi 6.768 chiếc có chủ mới (tăng 55% so với tháng 11), trong khi lượng tiêu thụ của dòng xe lắp ráp trong nước đang bị chững lại, chỉ tiêu thụ được 13.440 chiếc (giảm 16%). Kết quả kinh doanh trong tháng cuối năm đã đưa thị trường ôtô Việt Nam kết thúc năm 2014 hết sức ngoạn mục: vượt doanh số dự tính gần 8.000 chiếc, trong đó tỷ lệ tăng trưởng của dòng xe con và xe tải đạt mức tăng ngang nhau, lần lượt là 43% và 42%; phân khúc xe lắp ráp trong nước tăng 32% và dòng xe nhập khẩu tăng đến 83% so với năm 2013.

 

DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 - 11

 

Cuộc đua 2014 cũng đã có kết quả cuối cùng với vị trí quán quân dành cho Thaco với ba thương hiệu tạo nên nhiều cơn sốt cho thị trường trong suốt một năm qua, gồm Kia, Mazda và Peugeot. Cụ thể, lượng xe Kia bán được đạt 1.121 chiếc (tăng 26% so với năm 2013), xe Mazda đạt 9.438 chiếc (tăng 131%), còn Peugeot dù chỉ mới xuất hiện trên phân khúc hạng sang của thị trường trong vài tháng cuối năm cũng đã tiêu thụ được 100 chiếc. Mặc dù về nhì theo tổng doanh số bán hàng, nhưng nếu chỉ xét về dòng xe con thì Toyota vẫn chiếm giữ ngôi vương khi doanh số của các dòng PC và SUV, MPV của thương hiệu hàng đầu này trong cả năm đạt đến 40.820 chiếc (tăng 23% so với cùng kỳ năm trước), chưa kể 385 chiếc Lexus đã được tiêu thụ trong năm. Nếu Mazda là thương hiệu đạt nhiều thành công nhất trong năm 2014 khi tăng doanh số 131% so với năm 2013 thì Ford là cái tên cũng không kém phần nổi trội khi luôn giữ ổn định về thị phần trong từng tháng và nhờ những cải tiến tích cực về mặt sản phẩm, hãng này đã đạt tỷ lệ tăng trưởng lên đến 171% so với năm ngoái với số xe tiêu thụ được là 13.988 chiếc. Năm 2014 cũng ghi nhận những nỗ lực hướng tới hiệu quả cao của Honda khi trình làng nhiều phiên bản, mẫu xe mới cùng các chương trình khuyến mãi rầm rộ. Sự thành công của hai mẫu xe City và CR-V của Honda trên thị trường trong năm 2014 thể hiện qua số xe bán được là 6.492 chiếc, tăng 141% so với năm 2013, riêng mức tiêu thụ của mẫu CR-V đã sát mốc 3.000 chiếc.

 

DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 10
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 12
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 4
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 5
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 6
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 9
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 3

 

Ở phân khúc xe hạng sang, dù chưa có những công bố chính thức về doanh số từ các thương hiệu đang kinh doanh trên thị trường ô tô nhưng theo những con số được đưa ra từ VAMA đối với hai thương hiệu Mercedes-Benz và Lexus, có thể thấy trong năm 2014, xe sang cũng có tỷ lệ tăng trưởng không hề thua kém so với các dòng xe phổ thông. Dù 2014 là năm chứng kiến sự đổ bộ của khá nhiều thương hiệu xe hạng sang trên thế giới nhưng tổng doanh số bán hàng các mẫu PC và SUV của thương hiệu Mercedes-Benz trong cả năm vẫn đạt 2.815 chiếc, tăng 63% so với năm 2013. Gần 400 chiếc Lexus đã được tiêu thụ chỉ trong vài tháng sau khi chính thức ra mắt thị trường của Toyota cũng chứng tỏ giới tiêu thụ không ngại bỏ tiền sắm xe sang. Đó là chưa kể đến những thương hiệu vốn có sức thuyết phục lớn như BMW, Audi, Porsche, Jarguar & Land Rover… chưa thể công bố kết quả kinh doanh trong những tháng cuối năm 2014 vì còn đang kiểm lại cho chính xác lượng xe sang đã bán được.

 

DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 8
DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 – 7

 

Cũng theo số liệu thống kê của VAMA, kết thúc năm 2014, danh sách mười mẫu xe con bán chạy nhất lần lượt là: Toyota Vios (9.187 chiếc), Toyota Fortuner (8.589 chiếc), Toyota Innova (7.895 chiếc), Toyota Altis (5.373 chiếc), Ford Ranger (4.791chiếc), Toyota Camry (4.715 chiếc), Kia Morning (4.484 chiếc), Kia K3 (3.329 chiếc), Mazda CX (3.181 chiếc) và Honda City (2.944 chiếc).

Doanh số thị trường tháng 12 năm 2014 cũng đánh dấu sự góp sức đáng kể của các mẫu xe mới xuất hiện như Honda CR-V (447 chiếc), Mazda 3 (272 chiếc), Mitsubishi Outlander (96 chiếc), Mitsubishi Attrage (73 chiếc), Kia Rondo (50 chiếc) và Suzuki Ertiga (37 chiếc).

 

DN592_XH160115_Thi-truong-oto-2014 - 2

 

Sắp đến dịp tết cổ truyền, giới tiêu thụ Việt Nam hẳn sẽ còn mạnh tay hơn trong việc mua sắm xe mới. Tháng đầu tiên của năm 2015 đang hứa hẹn sẽ có nhiều bùng nổ trên các phân khúc thị trường để mở đầu cho một năm với nhiều kỳ vọng tăng trưởng ngoạn mục của thị trường ôtô Việt Nam.

Hoa Khôi (DNSGCT)

Từ khoá: cú về đíchnăm bội thusự tăng nhiệtthị trường ôtô 2014VAMA
Bài trước đó

Túi Sophia của BONIA – Nét độc đáo từ sự giản đơn

Bài kế tiếp

Khai thác công năng ở một văn phòng ngân hàng

Bạn có thể quan tâm

Mẫu xe máy điện VinFast thuộc dòng cao cấp và thể thao trong quy hoạch mới tại Việt Nam - 6
Góc Biker

VinFast và bước dịch chuyển từ phương tiện sang phong cách sống điện hóa

Đăng bởi Nam Hải
30/01/2026
Chân dung ông René Neumann, tân Tổng giám đốc Mercedes-Benz Việt Nam, trong giai đoạn thương hiệu chuẩn bị kỷ niệm 140 năm toàn cầu - 2
Người dẫn đầu

Trước thềm 140 năm toàn cầu, Mercedes-Benz Việt Nam tái cấu trúc lãnh đạo

Đăng bởi Nam Long
29/01/2026
Xe máy điện VinFast trưng bày tại showroom Việt Nam năm 2025
Góc Biker

406.000 xe máy điện và bước ngoặt của thị trường di chuyển xanh Việt Nam

Đăng bởi Nam Long
26/01/2026
Volkswagen Việt Nam kỷ niệm 10 năm hiện diện và phát triển tại thị trường ô tô Việt Nam
Chạm Vô-lăng

Volkswagen Việt Nam và hành trình 10 năm định hình chỗ đứng thị trường

Đăng bởi Vinh Nguyen
23/01/2026
Sự dịch chuyển thầm lặng của thị trường ô tô Đông Nam Á năm 2025
Cà phê kinh tế

Sự dịch chuyển thầm lặng của thị trường ô tô Đông Nam Á năm 2025

Đăng bởi Vinh Nguyen
23/01/2026
Audi tái định nghĩa trải nghiệm xe sang tại Việt Nam: Bắt đầu từ showroom
Chạm Vô-lăng

Audi tái định nghĩa trải nghiệm xe sang tại Việt Nam: Bắt đầu từ showroom

Đăng bởi Vinh Nguyen
15/01/2026
VinFast mở rộng hệ sinh thái xe máy điện đổi pin trong năm 2026
Góc Biker

VinFast mở rộng hệ sinh thái xe máy điện đổi pin trong năm 2026

Đăng bởi Vinh Nguyen
15/01/2026
Honda Việt Nam tăng tốc điện hóa xe hai bánh: Ra mắt UC3, mở bán CUV e:, xây hạ tầng sạc – đổi pin
Góc Biker

Honda Việt Nam tăng tốc điện hóa xe hai bánh: Ra mắt UC3, mở bán CUV e:, xây hạ tầng sạc – đổi pin

Đăng bởi Vinh Nguyen
11/01/2026
Rolls-Royce Phantom Centenary Private Collection với Spirit of Ecstasy vàng nguyên khối và nội thất Bespoke thủ công - 2
Xe hơi

Rolls-Royce Motor Cars Phantom – 100 năm của một biểu tượng không cần phô trương

Đăng bởi Vinh Nguyen
30/12/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
Khai thác công năng ở một văn phòng ngân hàng

Khai thác công năng ở một văn phòng ngân hàng

MỚICẬP NHẬT

Máy hút ẩm Dreame DD20 và máy hút bụi lau nhà Dreame H16 Pro Steam dành cho khí hậu ẩm tại Việt Nam - 1
Thiết bị gia đình

Mùa nồm ẩm và bài toán giữ nhà khô ráo: Dreame tung bộ đôi DD20 – H16 Pro Steam

Đăng bởi Minh Nguyệt
30/01/2026

Trong điều kiện khí hậu độ ẩm cao kéo dài vào đầu năm, đặc biệt tại miền Bắc, các thiết...

Xem thêmDetails
Logo chữ H mới của Honda Motor được giới thiệu trong chiến lược xe điện và hybrid thế hệ tiếp theo

Honda làm mới logo “chữ H”: Dấu mốc cho giai đoạn điện hóa

30/01/2026
Ra mắt đội đua CA TPHCM, bệ phóng cho đỉnh cao chuyên nghiệp - 5

Ra mắt đội đua CA TPHCM, bệ phóng cho đỉnh cao chuyên nghiệp

30/01/2026
Laptop ASUS Zenbook 14 và Vivobook S14 trang bị chip Ryzen AI 400 Series, hướng tới trải nghiệm AI PC cho người dùng Việt Nam - 1

Khi AI PC bước vào giai đoạn “đủ dùng”: ASUS và canh bạc Ryzen AI tại Việt Nam

30/01/2026
Mẫu xe máy điện VinFast thuộc dòng cao cấp và thể thao trong quy hoạch mới tại Việt Nam - 6

VinFast và bước dịch chuyển từ phương tiện sang phong cách sống điện hóa

30/01/2026

NỔI BẬT

  • Ra mắt đội đua CA TPHCM, bệ phóng cho đỉnh cao chuyên nghiệp - 5

    Ra mắt đội đua CA TPHCM, bệ phóng cho đỉnh cao chuyên nghiệp

    187 chia sẻ
    Chia sẻ 75 Tweet 47
  • Nữ thần lúa ở Đông Nam Á

    947 chia sẻ
    Chia sẻ 379 Tweet 237
  • Tranh trổ giấy huyền ảo

    224 chia sẻ
    Chia sẻ 90 Tweet 56
  • 12 kiểu ôm khác nhau và ý nghĩa

    1888 chia sẻ
    Chia sẻ 755 Tweet 472
  • Bước ngoặt lịch sử, hai giải xe đạp nữ quốc tế Biwase tại Việt Nam cùng gia nhập hệ thống UCI 2026

    160 chia sẻ
    Chia sẻ 64 Tweet 40
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
      • Chuyện Phòng The
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.