8h08, máy bay tới TP.HCM, người dân hò reo phấn khích. Nắng lên không làm người dân khó chịu mà ai cũng hào hứng, tự hào chen lẫn xúc động.

Tại bến Bạch Đằng, Khoảng 8h8 tiếng động cơ ù ù từ xa vọng lại. Từ hướng cầu Sài Gòn, đội hình trực thăng xuất hiện đầu tiên, mang theo những lá cờ đỏ phấp phới. Người dân đứng ken dày dọc bến Bạch Đằng, đường Tôn Đức Thắng ngước nhìn, hò reo.
Ngay sau đó, những chiếc tiêm kích Su và Ya, trực thăng lao tới kèm tiếng động và cánh quạt gầm vang. Các phi công bắt đầu màn thả mồi nhiệt từ thân máy bay, từng đốm sáng trắng đỏ phụt ra, xòe thành những chùm pháo, trải thành một dải trên bầu trời.
Nhiều người dân kinh ngạc, không giấu được sự thích thú khi thấy những vệt sáng nhiệt loang dần thành những đám khói.
Nhiều người liên tục hò reo, tranh thủ ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ. Một số người vẫy tay, phất cờ theo “khối diễu binh trên không”.
Nguyễn Duy Khánh (21 tuổi, ngụ Bình Thạnh) cho biết đây là lần đầu tiên trực tiếp nhìn thấy cảnh tượng này. Khoảnh khắc khi nhìn thấy trực thăng, tiêm kích bay rền vang trên bầu trời, mọi mệt mỏi dường như đều tan biến. Đây là khoảnh khắc hào hùng nhất Khánh từng trực tiếp chứng kiến.
Trước đó, khoảng 7h30 sáng nay 27-4, các biên đội trực thăng, tiêm kích xuất phát từ sân bay Biên Hòa rồi tiến thẳng về trung tâm TP.HCM để thực hiện thả cờ, trình diễn nhào lộn.
Có 10 chiếc trực thăng, 7 chiếc tiêm kích Su-30MK2 và 6 chiếc Yak130. Đội hình bay sáng nay được tổ chức thành ba biên đội, đội hình 3-4-3.
Trực thăng khi tiến vào không phận trung tâm quận 1 hạ dần độ cao còn 150m. Trong khi đó các tiêm kích thực hiện nhào lộn và thả bẫy nhiệt đẹp mắt.
Ở sân bay Biên Hòa công tác chuẩn bị được triển khai chu đáo. Các máy bay trực thăng đã ra vị trí xuất phát để được nạp nhiên liệu, kiểm tra tiền bay.
Khoảng 6h, một tiêm kích cũng đã bay trước vào TP.HCM để bay khí tượng, kiểm tra thời tiết trước khi buổi tổng duyệt diễn ra.