Đại Hội Liên Đoàn Quần Vợt – Pickleball TP.HCM (2025–2030): “Địa bàn mở rộng, thách thức nhân đôi”. Hướng đi nào cho 5 năm tới?

Chủ tịch đoàn Đại hội LĐ QV-Pickleball TPHCM

Đại hội Liên đoàn Quần vợt – Pickleball TP.HCM lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 vừa chính thức khép lại, đánh dấu một cột mốc lịch sử khi hai bộ môn này “về chung một nhà”. Ban Chấp hành (BCH) mới đã ra mắt với 45 thành viên, đứng đầu là Chủ tịch Trần Mạnh Út và Tổng thư ký Trần Thanh Hoàng Ngân. Tuy nhiên, đằng sau những cái bắt tay chúc mừng là một nhiệm kỳ được dự báo đầy sóng gió, khi Liên đoàn phải giải quyết bài toán cân bằng giữa một bên là “tượng đài” đang chững lại (Quần vợt) và một bên là “ngôi sao mới” đang bùng nổ (Pickleball).

Chưa bao giờ làng thể thao phong trào chứng kiến sự dịch chuyển mạnh mẽ như hiện nay. Pickleball, với đặc tính “dễ vào – dễ vui”, kỹ thuật đơn giản và ít chấn thương, đang tạo nên cơn sốt toàn cầu. Tại Việt Nam, nó nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần nhờ tính cộng đồng cao và khả năng tiếp cận mọi lứa tuổi.

Đại Hội Liên Đoàn Quần Vợt - Pickleball TP.HCM (2025–2030): "Địa bàn mở rộng, thách thức nhân đôi". Hướng đi nào cho 5 năm tới? - 4
Các thành viên Uỷ viên Ban chấp hành LĐ QV-Pickleball TPHCM lần I nhiệm kỳ 2025- 2030

Ngược lại, Quần vợt đang đứng trước nguy cơ mất đi vị thế thượng phong vốn có. Yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian đào tạo dài và chi phí cao khiến môn thể thao này ngày càng kén người chơi mới. Đáng báo động hơn là sự thu hẹp về cơ sở vật chất. Lợi ích kinh tế từ việc một sân Tennis có thể chuyển đổi thành 2-4 sân Pickleball đã khiến nhiều chủ đầu tư “quay xe”, làm quỹ sân Tennis ngày càng khan hiếm. Điều này kéo theo hệ lụy buồn: giải đấu phong trào thưa thớt, công tác đào tạo trẻ bị đứt gãy, và các nhà tài trợ dần chuyển hướng sang những bộ môn có hiệu ứng truyền thông tốt hơn.

Điểm nhấn đặc biệt của nhiệm kỳ này là phạm vi hoạt động không chỉ gói gọn tại TP.HCM mà mở rộng liên kết chặt chẽ với Bình Dương và Vũng Tàu. Đây là khu vực “tam giác vàng” kinh tế nhưng cũng đặt ra bài toán quản lý hóc búa về sự đồng bộ và quy chuẩn.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Nam Nhân – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM nhận định: “Địa bàn mở rộng kéo theo nhiều thách thức trong việc phát triển hai bộ môn trên cả ba địa phương. Tuy nhiên, BCH nhiệm kỳ mới đã hội tụ đủ lực lượng tâm huyết từ cả ba khu vực. Tôi tin rằng sự đồng hành chặt chẽ giữa các đại biểu và Tổng thư ký Trần Thanh Hoàng Ngân sẽ là chìa khóa để duy trì và thúc đẩy phong trào phát triển mạnh mẽ.”

Ông Nguyễn Nam Nhân PGĐ Sở VH-TT TPHCM phát biểu trong đại hội
Bà Trần Thanh Hoàng Ngân TTK LĐ QV-Pickleball TPHCM

Nhiệm vụ của BCH gồm 45 thành viên trong 5 năm tới không chỉ là tổ chức giải đấu, mà là thực hiện một cuộc “tái cấu trúc”. Với Pickleball, cần sự quy hoạch bài bản để duy trì sức nóng bền vững. Với Quần vợt, cần một cuộc cách mạng về tư duy tổ chức để lấy lại sức hút, đa dạng hóa nội dung thi đấu và tìm lại nguồn tài trợ. Đại hội đã kết thúc, nhưng “trận đấu” thực sự của những nhà quản lý thể thao bây giờ mới bắt đầu.

Exit mobile version