Hành trang đường xa trên Vios 2014

Khi đồng hành cùng chiếc xe trên những chặng đường dài, bạn không thể thiếu những phụ kiện cứu hộ để tự bảo vệ chính mình.

Hãy tưởng tượng bạn đang cùng gia đình đi nghỉ mát ở một nơi xa. Một buổi sáng, chiếc xe của bạn bỗng dưng đổ bệnh, và khi bật chìa khóa nghe tiếng mô-tơ khởi động vẫn chạy nhưng có vẻ rất yếu và động cơ thì không thể nổ được. Đó là biểu hiện của tình trạng ắc-quy đã bị cạn năng lượng mà nguyên nhân có thể là do tối hôm trước bạn đã nghe nhạc quá nhiều hoặc quên tắt một thiết bị nào đó trước khi ra khỏi xe.

bo_cuu_ho_khan_cap_01

Giờ phải làm sao đây khi chiếc xe không thể nhúc nhích, mà bạn cũng chẳng biết một địa chỉ gara nào gần đó? Giải pháp phòng ngừa đơn giản nhất trong những tình huống như thế này là một bộ phụ kiện cứu hộ (xem ảnh). Bạn có thể mua tại các đại lý chính hãng của Toyota hoặc mua riêng lẻ tại các cửa hàng kinh doanh phụ kiện ô tô. Bộ phụ kiện gồm có một dây câu bình ắc-quy, một tấm biển cảnh báo phản quang, một chiếc đèn chiếu sáng và một dây cáp mềm.

Nếu bị rơi vào tình huống ắc-quy hết điện như trên, bạn chỉ cần nhờ 1 chiếc xe có bình ắc-quy 12V tương tự như bình ắc-quy trang bị trên xe của bạn để hỗ trợ. Nếu xe đang đỗ ở lề đường giao thông, hãy đặt biển cảnh báo cách xe khoảng 15m để các xe đang lưu thông trên đường biết và tránh. Cẩn thận kẹp một đầu đỏ của bộ dây câu vào cực dương ắc-quy của xe cứu giúp, đầu kia kẹp vào cực dương ắc quy của xe bạn, còn kẹp đầu đen lần lượt vào cực âm. Cẩn thận trong quá trình kẹp, bởi nếu hai đầu kẹp chạm vào nhau có thể gây đoản mạch, mất an toàn. Sau đó, bạn vào xe vios và khởi động bình thường. Thông thường nếu nguyên nhân đúng là ắc-quy hết điện thì xe sẽ nổ máy ngay lập tức. Cuối cùng, bạn thận trọng tháo bộ dây câu, để xe nổ máy cầm chừng vài phút để ắc-quy được sạc lại rồi tiếp tục lên đường.phu_kien_vios_15

Bên cạnh đó, chiếc đèn sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác hoặc nhiều mục đích khác khi trời tối. Một số loại đèn sử dụng pin rời, nhưng cũng có một số loại sử dụng pin tích hợp sẵn và có thể sạc lại bằng cách cắm vào lỗ châm thuốc lá ngay trong xe. Dây cáp mềm sẽ là phụ kiện cứu cánh khi xe của bạn bị mắc kẹt, chẳng hạn như khi qua đoạn đường bùn lầy mất độ bám, hoặc bị lún trên một bãi cát thì có thể nhờ các xe khác hỗ trợ kéo ra.

Ngoài bộ phụ kiện kể trên, các phụ kiện quan trọng khác mà bạn cần chú ý tự trang bị trong cốp xe là một chiếc bơm điện sử dụng nguồn điện 12V trên xe bằng cách cắm vào lỗ châm thuốc lá, một bộ thiết bị hiển thị tốc độ lên kính lái để phòng ngừa quá tốc độ khi đang cao hứng ở một khu dân cư nào đó.

phu_kien_vios_12

Những phụ kiện tăng tiện ích khi đi du lịch mà bạn có thể để tâm gồm có móc treo đồ lắp trên cột gối tựa đầu ghế trước, tấm lót khoang hành lý hoặc lưới đựng hành lý phía sau. Trong những ngày hè nóng nực sắp đến, bạn có thể chuẩn bị cho mình một chiếc hộp lạnh để giúp những người ngồi trong xe có những giây phút giải khát tuyệt vời.

(theo Toyota.com)

Bạn cũng có thể thích