Vinh danh một tài năng bị lãng quên

Họa sĩ tài năng Thang Trần Phềnh chào đời tại xã Xuân Quang, tỉnh Bắc Ninh, tuy nhiên theo danh sách sinh viên khóa II Trường Mỹ thuật Đông Dương

Một tập sách tư liệu quý về họa sĩ tài năng Thang Trần Phềnh, một tài năng hội họa Việt Nam có lẽ ít được biết đến nhất, sẽ ra mắt bạn đọc sắp tới đây: buổi ra mắt sách được tổ chức tại Hà Nội (ngày 19-8) và tại TP. Hồ Chí Minh (ngày 26-8 và ngày 15-9).
hoa-si-tai-nang-thang-tran-phenh
Sách quý về một tài năng bị quên lãng

Sách là công trình biên soạn tâm huyết của tác giả Ngô Kim Khôi (NXB Mỹ Thuật), cháu ngoại của họa sĩ Nam Sơn – người đồng sáng lập Trường Mỹ thuật Đông Dương cùng họa sĩ Victor Tardieu. Là con trai của bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm, con gái họa sĩ Nam Sơn, ông Ngô Kim Khôi sang Pháp định cư từ năm 1984, hoạt động trong lĩnh vực tạo mẫu thời trang, từng làm việc với các thương hiệu thời trang danh tiếng như Christian Dior, Givenchy, Yves Saint-Laurent, Hermès, Jean-Louis Scherrer, Balenciaga…, và từng thiết kế trang phục cho nhiều ngôi sao điện ảnh, âm nhạc như Catherine Deneuve, Charlotte Gainsbourg, Nicole Kidman, Madonna.

hoa-si-tai-nang-thang-tran-phenh
Cô gái Lào

Mang dòng máu của một danh họa thời kỳ đầu mỹ thuật Việt Nam hiện đại nên Ngô Kim Khôi còn trở thành một chuyên gia về mỹ thuật Việt Nam tại Pháp, đã cộng tác với nhiều bảo tàng và nhà đấu giá chuyên nghiệp tại Paris.

Họa sĩ Thang Trần Phềnh chào đời tại xã Xuân Quang, tỉnh Bắc Ninh (nay là huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên), tuy nhiên theo danh sách sinh viên khóa II Trường Mỹ thuật Đông Dương, ông sinh ngày 18-5-1895 tại Hà Nội. Khi còn là học sinh Trường Bưởi (tên gọi quen thuộc của Trường Trung học Bảo Hộ – lycée du Protectorat) đã tỏ ra có năng khiếu trội bật về hội họa, khi chưa học vẽ đã có tranh bày bán trong hiệu buôn của cha mình.

hoa-si-tai-nang-thang-tran-phenh
Tranh in bìa sách

Có rất ít thông tin về cuộc đời và sáng tác của ông và phần lớn tranh Thang Trần Phềnh được đưa ra nước ngoài. Gần đây nhất, vào năm 2015, trong phiên đấu giá “Nghệ thuật châu Á thế kỷ XX” của nhà Christie’s Hongkong, một xê-ri tranh màu nước trên giấy, mỗi bức có kích thước 23,5 x 32,5cm, của Thang Trần Phềnh với tên gọi Cảnh sắc Việt Nam xưa đã được bán với giá 80.638 USD. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) hiện đang trưng bày bức Cô gái Lào, tranh sơn dầu của ông.

hoa-si-tai-nang-thang-tran-phenh
Xê-ri tranh màu nước Cảnh sắc Việt Nam xưa đã được bán với giá 80.638 USD tại nhà Christie’s Hong Kong

Với khổ 17,8 x 25,5cm, tập sách Thang Trần Phềnh có 90 trang nội dung và gần 70 trang hình ảnh, tư liệu về tác giả – tác phẩm qua nhiều thời kỳ.

Bạn cũng có thể thích
Comments
Loading...