Hội sách TP.HCM 2018 – ngày hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Với 900 gian hàng của 175 đơn vị cả Việt Nam và quốc tế, Hội sách TP.HCM 2018 khai mạc từ tối 19-3 và mở đến 25-3. Số lượng sự kiện cũng rất lớn: 55 buổi giao lưu, ra mắt sách.

Sáng 14-3, BTC Hội sách TP.HCM họp báo công bố kế hoạch hội sách năm nay, được tổ chức nhân Ngày Sách Việt Nam 21-3 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới 23-4. Hội sách có 900 gian hàng tiêu chuẩn của 175 đơn vị tham dự cả Việt Nam và quốc tế. Lần thứ 10 tổ chức, Hội sách TP.HCM đã tăng gấp 10 lần về quy mô so với năm đầu tiên là 110 gian hàng.

Hội sách TP.HCM 2018 - ngày hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Ông Phạm Minh Thuận (Tổng giám đốc Fahasa, Phó trưởng ban tổ chức), cho biết: “Hội sách TP.HCM là hội sách lớn nhất từ trước đến nay, lớn gấp 20% về quy mô so với các hội sách trước. Cách dàn dựng về mặt hình ảnh đẹp hơn rất nhiều so với các hội sách trước”. Năm nay, sân khấu trung tâm được thiết kế nằm trong một gian nhà lớn, công năng đạt tối đa thay vì trước đây chỉ sử dụng được vào buổi tối và buổi sáng. Chính vì vậy, các hoạt động tại hội sách TP.HCM 2018 cũng tăng cao: gần 55 hoạt động trong vòng bảy ngày.

Các hoạt động chủ yếu là: ra mắt sách mới, giao lưu tác giả, ký tặng sách, tọa đàm. Đặc biệt, số lượng sách về các mảng thanh thiếu nhi, kỹ năng và công nghệ vượt trội so với sách lịch sử, văn hóa và văn học.

Hội sách TP.HCM 2018 - ngày hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Ông Nguyễn Minh Nhựt (Giám đốc NXB Trẻ, Phó trưởng BTC hội sách) nhấn mạnh: “Sự xuất hiện của sách công nghệ và các phương pháp giáo dục có mối liên hệ mật thiết với đời sống xã hội, cùng những buổi tọa đàm đi kèm. Lâu nay, các đơn vị khác dùng từ “hội chợ sách”, chỉ riêng TP.HCM dùng từ “hội sách” trong suốt 10 năm tồn tại từ trước đến nay, chứng tỏ đây là ngày hội của toàn ngành xuất bản, chứ không chỉ là cái chợ để bán sách của toàn ngành”.

Sau 10 năm hoạt động, Hội sách TP.HCM đã trở thành một hoạt động văn hóa thực sự của thành phố. BTC cho biết đó là do Hội sách xuất phát từ ý tưởng của những người làm nghề (ba đơn vị gồm NXB Tổng hợp TP.HCM, Công ty Fahasa, NXB Trẻ), nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của các sở ban ngành, UBND thành phố. Ngay từ khi ra đời, Hội sách đã nhận được sự chung tay của các công ty, nhà sản xuất khắp cả nước chứ không riêng TP.HCM.

Hội sách TP.HCM 2018 - ngày hội sách lớn nhất từ trước đến nay ở Việt Nam

Hội sách TP.HCM còn giữ được bản sắc bởi dù còn thừa gian hàng, BTC kiên quyết không nhận đăng ký của những doanh nghiệp ngoài sách, để giữ hội sách là không gian riêng dành cho sách.

Với sự tham gia của các công ty sách – những đơn vị đang rất năng động trong ngành xuất bản, Hội sách TP.HCM ngày càng thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là các độc giả trẻ.

Bạn cũng có thể thích